CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Bình luận: Xin đừng lạm dụng lời chúc

20h20 | 17/01/2019

(Sóng trẻ)-Hiện nay, không dễ để chúng ta nhận được nhiều lời chúc mừng trong các ngày lễ, tết hay sự kiện nào đó với các nội dung giống nhau như: sức khỏe, may mắn, hạnh phúc, thành công, vui vẻ hoặc công phu hơn có thể là những hình ảnh sinh động, ý nghĩa, cũng có thể là những đoạn video, bài hát vui nhộn kèm những câu chúc ngộ nghĩnh.... nhưng tất cả đó chỉ là sản phẩm của một quá trình nhân bản lời chúc của nhiều người.
 
Giờ đây, công nghệ cho phép con người cùng một thời điểm có thể gửi hàng trăm, hàng nghìn và nhiều hơn nữa những lời chúc đến bạn bè, người thân thông qua các số điện thoại trong danh bạ của mình. Tuy nhiên, điều đáng buồn là những lời chúc đó đến với người nhận chỉ bằng một số thao tác hay những cú click chuột vô tư, vô cảm, vô tâm.

Có thể nói, ngày nay, các mạng xã hội như: Facebook, Zalo,... đã phủ sóng khắp toàn cầu. Nhưng việc sử dụng mạng xã hội mọi lúc, mọi nơi, thậm chí bất cứ khi nào họ rảnh là lôi chiếc điện thoại ra lướt mạng như một thói quen đã làm cho các mối quan hệ thân thiết bắt đầu trở nên dãn ra, không gian và thời gian dành cho gia đình và bạn bè cũng không còn nhiều. Tình cảm và sự sẻ chia cũng bị chi phối nhiều, và tâm trí của bạn cũng dần mất đi cảm xúc bởi vì những thứ chỉ có trên mạng ảo đó.

Tuy nhiên, việc lạm dụng, copy những lời chúc hiện nay đã trở thành phổ biến. Phải chăng chúng ta đã qua cái thời nhận được lời chúc mang đầy tình cảm chân thành thông qua những câu chữ đã được trau chuốt về nội dung, hình thức của người gửi? Để biện minh cho hiện tượng trên nhân bản lời chúc chúng ta thường đưa ra nhiều lý do như: gửi nhanh, thuận tiện, không có thời gian soạn cho từng người một... Vậy, nhiều người có thể hàng giờ thậm chí cả ngày trên màn hình máy tính, điện thoại để sống ảo? Do đó, lời biện minh cho việc không có thời gian liệu có thể chấp nhận?

Tuy nhiên, lý do gì đi chăng nữa thì chúng ta hãy xem cảm nhận của người nhận được lời chúc như thế nào? Khi nhận những tin nhắn chúc mừng đại loại như vậy trong các dịp lễ, tết thường người nhận sẽ trả lời bằng những câu quen thuộc như: cảm ơn anh, chị, bạn, bên đó cũng vậy nhé! và có khi họ lại lấy một phiên bản copy của người khác để trả lời lại... Những lời chúc giống nhau của nhiều người trong một sự kiện nào đó vẫn có thể làm xúc động người nhận khi nó thực sự mang cái tâm và tấm lòng của người gửi. Câu chuyện không dừng ở lại đây, mà người nhận được tin nhắn thì cũng không có thời gian để hồi âm vì có thể họ đang phải nhận hàng trăm những lời chúc như vậy. Có chăng trả lời một cách miễn cưỡng như một sự xác nhận rằng đã nhận được những lời chúc của họ, chứ không phải vì thích hay để ý đến.
Dù sao, lời chúc chỉ là cái vỏ ngôn ngữ, chỉ là cách thiết kế, nó là hình thức để chuyên chở nội dung chính là tình cảm. Công nghệ có hiện đại và phát triển đến đâu cũng không thể tạo ra loại tình cảm ảo trên mạng xã hội mà qua mặt được mọi người. Sự phát triển của công nghệ sẽ mở ra nhiều hơn các phương tiện, giao diện, phương thức… để tương tác và chuyển tải nội dung, chứ không thể thay thế được cho nội dung, đặc biệt là khi những nội dung ấy lại rất đặc biệt, vì nó chứa đựng tình cảm trong mối quan hệ giữa con người với con người. Đừng để công nghệ làm chúng ta xa nhau nếu những lời chúc ấy không mang tình cảm chân thành và cái tâm của người gửi.

Võ Đông
Lớp K37b.bqp

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này