CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Dạy học trực tuyến thời covid-19: Cuộc “thử lửa” cho cải tiến giáo dục?

21h49 | 31/03/2020
42f8e394e_bia_tdktt_2.jpg

(Sóng trẻ) - Sự xáo trộn của dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua đã gây ra những tổn thất lớn cho nền kinh tế và xã hội. Đối với giáo dục, giải pháp cấp thiết đang được thực hiện lúc này là dạy và học online. 

Để tiến độ dạy, học không bị ngưng trệ quá lâu, hệ thống các cấp trong giáo dục từ tiểu học đến đại học triển khai giải pháp dạy và học online để thay thế. Điều này đã giúp cho ngành giáo dục giải quyết phần nào khó khăn. Tuy nhiên, đằng sau đó cũng là những câu chuyện “dở khóc, dở cười” của cả giáo viên và học sinh, gây ra những ý kiến chiều trong dư luận.

Học online: học thật hay chống đối?

Sau 3 ngày tổ chức khảo sát, thu thập ý kiến về chủ đề dạy học trực tuyến thời nCoV, BBT Sóng trẻ đã nhận được hơn 100 lượt tương tác. Có rất nhiều quan điểm trái chiều, ý kiến mới mẻ đồng thời là những đề xuất giải quyết sáng tạo được công chúng gửi về. 

Giảng viên có địa chỉ email nguyenlan02hlu@gmail.com, trường Đại học Luật Hà Nội chia sẻ: “Nhìn chung việc dạy online bước đầu có nhiều điểm thú vị, vì công nghệ sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm thời gian, công sức, kinh phí,... Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp hiệu quả để đối phó với tình hình dịch bệnh vì thực sự nó còn tồn tại nhiều khó khăn. Đây là phương pháp mới, chỉ mới được đề xuất và thực hiện, tồn tại nhiều bất cập trong việc quản lý học sinh, sinh viên, chưa tối ưu hóa được thiết bị điện tử và cho đến thời điểm này vẫn chưa đánh giá được kết quả cụ thể”. Gần 80% số học sinh sinh viên nói rằng họ không chú ý nghe giảng mà vừa học vừa làm việc riêng.

Bạn Nguyễn Thị Thanh Huyền, sinh viên năm ba trường Đại học Hà Nội phản hồi: Bản thân mình thấy việc học trực tuyến khá tiện lợi. Thời gian học cũng ngắn hơn, không phải di chuyển. Nội dung bài giảng cũng được chiếu trực tiếp ở thiết bị cá nhân và độ tương tác trong giờ cũng cao hơn. Nhưng mình nghĩ sẽ khó khăn hơn đối với các em học sinh cấp 2,3 và đặc biệt là mẫu giáo, tiểu học".

Tuy nhiên, một quan điểm khác từ địa chỉ email Ngochung7598@gmail.com cho rằng: “Mình thấy học online khó tiếp thu, không hiệu quả bằng phương pháp học truyền thống. Cũng có bất cập nếu mất điện hay không có mạng sẽ không học được. Học sinh sinh viên dễ dàng học đối phó, bật máy lên và làm việc riêng".

Xem ra phương pháp dạy học này chưa đủ “thuyết phục” để ghi điểm đối với người học mặc dù có khá nhiều điều thú vị. Điều đó dẫn đến lượng kiến thức tiếp thu được không cao, và đôi khi là chống đối. Kết quả khảo sát mức độ hiểu bài là 50-80%.

d8fa40537_anh_thay_son_1.jpg
 
TS.Đinh Ngọc Sơn - Phó Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình, đã có những nhận định khách quan về vấn đề này. Trên phương diện là một giảng viên tổ chức giảng dạy online tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền cho biết: “Phía sinh viên, việc chuyển từ học trên lớp sang học online cũng tồn tại một số vấn đề. Giảng viên không chứng kiến được quá trình học của sinh viên mà chỉ có thể giám sát qua những hệ thống tương tác (camera, voice), đồng thời việc số người học đông cũng gây khó khăn cho việc kiểm soát sinh viên. Đây chính là điểm khó khăn nhất của việc dạy học trên giảng đường và việc học online”

Dạy học online - là cải tiến trong giáo dục? 

Nhiều ý kiến cho rằng đây sẽ là một giải pháp hữu hiệu và cải tiến trong giáo dục. Đây là cơ hội để giáo viên và học sinh, sinh viên ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập. Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát đã có ý kiến cho rằng: “Nếu đã gọi là cải tiến thì tất cả đều cần theo hướng tích cực. Nhưng bên trong đó rất nhiều khó khăn và bất cập còn tồn tại được nêu ra ở cả phía người dạy và người học. Như vậy, chưa chắc đã thật sự được gọi là “cải tiến giáo dục” (ý kiến từ email: ninhduong78ajc@gmail.com). 

Một ý kiến khác từ địa chỉ email vhonghai192@gmail.com: “Bản thân là người trực tiếp giảng dạy, theo tôi có khó khăn và cũng có thuận lợi. Tuy nhiên phần bất cập có thể nắm phần nhiều, vì học sinh khá đông, việc quản lý không thể được như trên lớp học. Có thể có “cải tiến” ở đây theo tôi hiểu đó là sự cải tiến trong ứng dụng công nghệ cho giáo dục”.

TS. Đinh Ngọc Sơn cũng cho biết: "Thứ nhất, là xu hướng đào tạo hiện đại đã được triển khai trên thế giới từ lâu nhưng ở Việt Nam thời gian này bị trùng với đợt dịch. Vậy nên các nhà trường không thể trực tiếp dạy trên giảng đường, thay vào đó buộc phải sử dụng hình thức dạy học trực tuyến. Đây là hướng mà các trường phải đi theo để phát triển đào tạo sau này nên việc triển khai dạy trực tuyến là đương nhiên. Cũng là cơ hội để các nhà trường bắt kịp với xu hướng đào tạo trực tuyến của thế giới. Thứ hai, trong xu hướng giảng dạy trực tuyến được áp dụng đúng vào dịp dịch bệnh nên có phần bất ngờ, nhiều trường đại học chưa có sự chuẩn bị kỹ và có phần bị gấp trong việc triển khai dạy học trực tuyến. Trong tình thế như vậy, sự chuẩn bị của các nhà trường bị hạn chế bởi cơ sở vật chất, đường truyền cũng như các phần mềm ứng dụng để học trực tuyến. Điều này gây khó khăn cho những giảng viên lần đầu làm quen với phương pháp này”.

Giải pháp khắc phục những tồn tại của việc học trực tuyến thời điểm hiện tại?

Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại như hiện nay, cũng như để áp dụng việc học trực tuyến vào giảng dạy tại các trường đại học trong tương lai cần phải giải quyết vấn đề ở cả hai đầu của hạn chế. TS. Đinh Ngọc Sơn chia sẻ: “Nhà trường ở tầm quản lý vĩ mô phải đưa quy chế đào tạo trực tuyến, phải có phần mềm hỗ trợ và xây dựng hệ thống học liệu để giáo viên dễ dàng hơn trong quá trình dạy, phải có những bài giảng video điện tử để sinh viên có thể xem bất cứ lúc nào nhằm nắm bắt được lý thuyết để việc học online chỉ còn là nơi để giảng viên, sinh viên sẽ thảo luận và chia sẻ kỹ năng nhiều hơn thì mới hiệu quả". 
 d8fa40537_anh_thay_son_2.jpg

Vậy học trực tuyến có thực sự đem lại hiệu quả và là một phương pháp học cải tiến nên được áp dụng tiếp trong tương lai? Học thật hay chỉ là chống đối? Xin mời bạn đọc cùng chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề "Dạy học trực tuyến thời COVID-19: Cuộc “thử lửa” cho cải tiến giáo dục?" dưới phần bình luận cuối bài.

BBT Sóng TrẻÝ KIẾN BẠN ĐỌC
anhdiep0398@gmail.com10h58 04/04/2020

Mình cảm thấy mỗi lần học online với thầy cô, mình sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian di chuyển đến trường, bởi có nhiều ngày đường Hà Nội tắc rất lâu, khiến bản thân mình khá mệt mỏi.

phuonglinhtranvu@gmail.com11h40 04/04/2020

Học online khiến mình tập trung hơn học trên lớp, do trên lớp có nhiều yếu tố khiến mình không thể tập trung vào bài giảng của thầy cô. Hơn nữa học online tại nhà giúp mình có không gian học thoải mái hơn ở trường, đỡ cảm giác gò bó.

hongnhung98ajc@gmail.com12h23 04/04/2020

Mình cảm thấy việc học Online khá hiệu quả, với sinh viên việc tiếp nhận và nghiên cứu thêm tài liệu là điều đã khá quen thuộc nên có lẽ trong dịp học online này, sinh viên nhanh chóng làm quen và tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Tuy nhiên với học sinh các cấp học như cấp 1, cấp 2, cấp 3 thì việc học online có lẽ còn cần cân nhắc thêm. Hiện tại gia đình mình đang có em học ôn thi ĐH, việc học online mình cảm thấy khó truyền đạt được hết kiến thức nhất là những kiến thức quan trọng trong dịp cuối cấp.

ninhhoanglam@gmail.com12h40 04/04/2020

Mình thấy online khá hiệu quả, nhất là trong thời buổi dịch bệnh như này, vừa khiến mình không bị lãng phí thời gian lại có thế theo kịp tiến độ như đi học bình thường. Các thầy cô cũng rất nhiệt tình, chuẩn bị bài giảng sinh động, ủng hộ học online 2 tay.

ng.khanh7698@gmail.com12h45 04/04/2020

Học đại học vốn là sinh viên cần chủ động học tập. Trong trường hợp dịch bệnh như hiện nay, hầu hết các trường đều chuyển sang hình thức học online, việc làm này là cần thiết và nên được đánh giá cao. Vì là học online nên các sinh viên cần sự chủ động cao hơn thì mới có thể đem lại được hiệu quả. Còn đối với các cấp học thấp hơn, các học sinh và gia đình chưa chủ động được trang thiết bị cho học sinh thì lại cần nhiều hơn ý thức của học sinh và sự nhắc nhở, kèm cặp của các bậc phụ huynh đối với con em mình. Để các em có thể vừa học vừa chơi mà không bị áp lực.

trangmochi98@gmail.com12h45 04/04/2020

Theo mình thì học online chủ yếu do ý thức của các bạn. Có nhiều bạn chống đối thì giảng viên cũng không thể kiểm soát được. Đối với học sinh cấp 1, cấp 2 thì việc học online là chưa cần thiết. Các thầy cô có thể giao bài tập cho các em làm vì việc nghe giảng online các học sinh nếu không hiểu chỗ nào không thể tiện hỏi giáo viên như học trực tiếp. Còn đối với cấp 3, đại học thì việc học online là rất cần thiết.

thanhhang97.ajc@gmail.com12h59 04/04/2020

Bản thân mình thấy rằng việc học online có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào ý thức học tập của chính người học. Nếu cẩn trọng chuẩn bị bài, lắng nghe thầy cô giảng và hăng hái phát biểu thì học online chẳng khác gì học trên lớp bình thường cả. Hơn thế, việc học online còn thú vị hơn khi chúng ta có thể xem lại bài giảng,tham gia các trò chơi hay tương tác trực tuyến... Các em cấp 1, cấp 2 có thể sẽ gặp khó khăn hơn do còn nhỏ. Vì vậy chúng ta cần cố gắng phục trong thời gian dịch bệnh căng thẳng này.

annhien250998@gmail.com13h03 04/04/2020

Mình thấy việc học online có rất nhiều ưu điểm trong thời gian dịch bệnh phức tạp như này. Vừa an toàn, bảo vệ sức khoẻ cho cả học sinh, sinh viên và thầy cô, vừa có thể tiếp thu được kiến thức. Đây là một trong biện pháp hiệu quả nhất hiện nay có thể giải quyết vấn đề không thể đến trường học. Các bạn học sinh , sinh viên nên có thái độ học tập nghiêm túc để có thể tiếp thu được kiến thức tốt nhất.

minhhuyenvu102@gmail.com13h28 04/04/2020

Theo mình, trong thời gian phải nghỉ dài do dịch hoành hành thì học online là một phương thức tốt nhất. Chắc hẳn các bạn học sinh cũng không còn lạ lẫm vì chúng ta đã được tiếp xúc với điện thoại từ sớm rồi mà. Chủ yếu ý thức của các bạn khi học, các bạn có chú tâm lắng nghe thầy cô không, có hoàn thành bài tập tốt không. Nếu có thì học online sẽ không còn là một cản trở nữa.

hoangthuhuong2608@gmail.com13h29 04/04/2020

Bản thân là sinh viên nên dù học trên lớp hay học online thì đều cần phải chủ động. Đặc thù của sinh viên trường báo thì thực hành chiếm nhiều hơn nên việc học online đối với bản thân mình không có bất cập quá lớn. Có chăng là thỉnh thoảng gặp vấn đề về kết nối mạng sẽ làm gián đoạn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời trong mùa dịch. Mình vẫn thấy phương pháp học truyền thống có hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với học sinh cấp 1-2-3

vlh7898@gmail.com13h37 04/04/2020

Mình thấy học online sẽ là một cách học mới với nhiều thuận tiện trong tương lai, giúp tiết kiệm về cơ sở vật chất, sinh viên không phải đi lại tập trung, bài giảng thì trực tiếp, sinh viên chủ động trao đổi với giảng viên dễ dàng hơn. Nhưng cách học này chỉ hiệu quả khi sinh viên chịu học thực chất bởi khó kiểm soát sự tập trung nghe giảng của các bạn. Giải pháp có lẽ là nên thắt chặt đầu ra, để sinh viên nếu không chăm chú học online thì bắt buộc phải tự nghiên cứu và sẽ khó qua các bài kiểm tra hơn.

minosu1998@gmail.com13h50 04/04/2020

Theo mình giữa thời kì dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì học online là phương pháp hiệu quả nhất! Bản thân mình cũng đang tiếp nhận kiến thức qua hình thức này. Bài học được share luôn trực quan, rõ nét trên màn hình giúp mình hiểu bài hơn. Đồng thời, các bạn trước học trực tiếp còn rụt rè thì nay có cơ hội phát biểu ý kiến nhiều hơn.

ngoclinh1621@gmail.com14h09 04/04/2020

Bộ GDĐT đã quán triệt "không đến trường, nhưng không ngừng học" nên việc online là rất hợp lý. Tuy nhiên để có những bài giàng chất lượng chúng ta cần sự nghiêm túc của các bạn sinh viên. Vì không thể nói chuyện tiếp như trên lớp nên các bạn cần tập chủ động tiếp nhận và trao đổi với giảng viên. Ngoài ra không được xem nhẹ những giờ học trực tuyến. Còn đối với học sinh tiểu học và trung học cần thêm sự hỗ trợ, sát sao từ các bậc phụ huynh.

manhnguyen1898@gmail.com14h19 04/04/2020

Học online đòi hỏi sự tự giác và ý thức của người học. Rõ ràng không có giảng viên nào có thể nhắc nhở sinh viên được và nếu sinh viên không tập trung nghe giảng thì người chịu thiệt sẽ là sinh viên. Chính vì thế, mình nghĩ học online cũng rất hay và là cách để giúp sinh viên, học sinh có tinh thần tự giác và ý thức học tập cao hơn.

phamvandiep14486@gmail.com14h34 04/04/2020

Mình có con đang học tiểu học và thấy phương pháp học trực tuyến này còn nhiều bất cập. Vì con còn nhỏ, chưa thể chủ động trong việc sử dụng máy tính, nên phải có người kèm học cùng. Hơn nữa học quá nhiều trên thiết bị điện cũng không tốt, ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên trong tình hình hiện tại thì tất cả đều phải cố gắng khắc phục.

quynhquynh100698@gmail.com15h00 04/04/2020

Học online theo mình là một trong những phương pháp học tập cần thiết cho mọi lứa tuổi, mọi cấp học trong hoàn cảnh dịch Covid đang diễn biến phức tạp hiện nay. Nó không chỉ đảm bảo cho việc học của mình không bị gián đoạn quá lâu, mà n còn giúp mình được tiếp cận một cách học mới mà ở đó mình cần có sự chủ động và tự giác nhiều hơn. Một phương pháp mới mẻ sẽ còn có những khuyết điểm cần thay đổi và cải thiện, nhưng mình tin trong tương lai, đây vẫn sẽ là một trong những phương pháp hiệu quả để giúp học sinh, sinh viên có thể tiếp thu kiến thức mọi lúc, mọi nơi.

mathihau1810@gmail.com15h04 04/04/2020

Với bản thân nói riêng thì việc học online luôn chiếm nhiều ưu điểm, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh khó lường này. Vừa tiết kiệm thời gian đi lại, vừa rèn luyện tính chủ động trong học tập. Với sinh viên đại học thì càng tự giác lại càng có hiệu quả. Khi phương pháp đưa ra có những ý kiến ngược lại. Mình nghĩ bất cập nhiều có lẽ phần lớn là ở học sinh cấp 1 và cấp 2

phamphuong080798@gmail.com15h22 04/04/2020

Bất kể cái gì cũng có 2 mặt. Việc học online tuy có nhiều bất tiện nhưng giữa thời điểm dịch bệnh nhạy cảm như thế này thì nó thực sự cần thiết. Mình có em gái học lớp2, nhà trường cũng đang áp dụng phương pháp dạy và học online cho các em. Mình thấy khá hiệu quả, lớp học cũng rất nghiêm túc, lượng kiến thức tiếp thu được không khác gì so với khi học trên lớp, tiết kiệm được cả thời gian và công sức đi lại hay đưa đón các con em. Ngay cả với học sinh cấp 1 còn âp dụng được thì học sinh, sinh viên ở các cấp lớn hơn hoàn toàn cũng có thể làm được. Quan trọng là sự chủ động trong bất kể tình huống nào thì việc gì cũng có thể làm, thậm chí là làm tốt.

thuyhanghoang263@gmail.com15h39 04/04/2020

Mình thấy học online rất thú vị,mình được tương tác với giáo viên nhiều hơn,nắm được nhiều kiến thức bài học hơn.Trong tình hình dịch bệnh căng thăng như hiện nay thì học online là một giải pháp rất tuyệt vời

nguyenthungatrungvan@gmail.com16h07 04/04/2020

Theo mình, việc học online sẽ thật sự hiệu quả nếu có được sự nghiêm túc và chủ động của cả sinh viên và giảng viên. Mình nghĩ đây là một hướng đi rất hay mà các trường có thể áp dụng cả sau này. Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh, việc học trực tuyến lại càng phát huy hiệu quả giúp sinh viên được tiếp cận tri thức một cách nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ của Internet. Em của mình học cấp 3 cũng đang học online và mình thấy hiệu quả rất tốt.

dambaongocajc@gmail.com16h58 04/04/2020

Cá nhân mình thấy học online có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên người học online muốn đạt hiệu quả cũng cần phải thực sự tự giác và có ý thức trong quá trình học. Như vậy thì học online sẽ đáp ứng được tình hình mùa dịch mà vẫn đảm bảo tiến độ học tập, cung cấp được kiến thức cho học viên và không bị trì trệ nhiều kế hoạch học tập, thi cử đã đề ra.

thanhuyen051198@gmail.com17h24 04/04/2020

Học online rất thú vị, nhưng đúng là thử lửa vì nó thử thách không chỉ giảng viên mà học trò. Sinh viên học online rất cần khả năng tự học tốt, có ý thức trách nhiệm, có như vậy mới đạt hiệu quả tốt

linhsone2951998@gmail.com09h33 05/04/2020

Phương pháp học nào cũng vậy, có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người học. Dù có giảng dạy trực tiếp mà người học không có quyết tâm, mong muốn tiếp thu kiến thức thì hiệu quả đạt được cũng không cao. Trong thời điểm dịch bệnh cao điểm như hiện tại, học online là phương pháp tốt nhất để các em học sinh không bị mai một kiến thức, sẵn sàng chuẩn bị trở lại trường học khi dịch bệnh kết thúc

htmdiepk1.ntch@gmail.com17h30 05/04/2020

Theo mình trong thời điểm này không có lựa chọn nào khác học online. Bản thân mình thấy học online rất thú vị, các bạn nói chung và tự bản thân mình nói riêng thấy học online sẽ phát biểu nhiệt tình hơn, đặc biệt là giảng viên không bị ngắt quãng khi đang giảng vì mất trật tự. Tuy nhiên sinh viên học ol cần có ý thức tự giác, có trách nhiệm để việc học ol đạt được hiệu quả tốt nhất

nguyenhoa12225@gmail.com19h33 05/04/2020

mình thấy học online có rất nhiều ưu điểm, thuận tiện về thời gian, an toàn trong thời điểm dịch bệnh như thế này. Đặc biệt là tập trung nghe giảng hơn, không có tình trạng nói chuyện trong giờ nữa, sinh viên cũng năng nổ phát biểu, xây dựng bài hơn.

thuhuong26998@gmail.com19h58 05/04/2020

Theo mình, việc học online có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, chi phí, sinh viên có thời gian chủ động trong việc học. Đặc biệt là trong thời buổi dịch bệnh phức tạp như hiện nay, vẫn chưa dự báo được thời điểm kết thúc. Mình thấy việc học online là một hướng đi tích cực trong giáo dục tương lai. Còn những trường hợp học sinh, sinh viên học giả, học chống đối đấy liên quan đến ý thức học tập của từng người. Nếu thực sự có nhu cầu tiếp thu kiến thức thì học online hay học trên lớp cũng như nhau. Mình ủng hộ việc học online.

nguyendanghoanglong.98@gmail.com21h01 05/04/2020

Nếu nhìn vào mặt tích cực của dịch bệnh covid-19 thì đây thật sự là một điển hình tiêu biểu. Chúng ta cách đây vài năm đã nhận thấy được xu thế học online của thời đại mới, tuy nhiên lại chưa có cơ hội để thử nghiệm, thực hành và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Covid-19 thật sự đã giúp chúng ta khám phá được một cách học tập mới, tiết kiệm lại hiện đại, lại mang nhiều tiềm năng to lớn trong giáo dục con người không chỉ ở lứa tuổi học sinh. Việc dạy học online nên được xem xét nghiêm túc và thực hiện về lâu dài.

thanhtam2611ajc@gmail.com00h03 06/04/2020

Theo quan điểm của mình, thời điểm hiện tại học online rất phù hợp, vừa tiết kiệm thời gian sinh viên lại chủ động. Đặc biệt, sinh viên có thể chủ động tiếp thu kiến thức khi bận, vắng mặt ở buổi học bằng cách xem lại video bài giảng. Thiết nghĩ, đây có thể là hình thức học tập nên áp dụng trong thời điểm sắp

thuhien22121998@gmail.com10h26 06/04/2020

Theo mình nghĩ với tình hình dịch Covid - 19 đang diễn ra căng thẳng thì việc học online là tối ưu nhất. Học online có rất nhiều ưu điểm là tiết kiệm thời gian, chị phí, bản thân có thể chủ số trong việc học và đặc biệt an toàn trong mùa dịch. Tuy nhiên, theo mình đây là giải pháp ngắn hạn vì việc học online học sinh, sinh viên sẽ khó nhận thức được hết kiến thức, đồng thời còn nhiều vùng chưa có kết nối Internet.

ngoctram0998@gmail.com18h36 06/04/2020

Trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng mình nghĩ học online là biện pháp tối ưu nhất. Học online mình cảm thấy hiệu quả không kém trên lớp, giúp tiết kiệm được thời gian, có thể lưu lại bài học trên phần mêm team. Tuy nhiên, sẽ có một số trục trặc trong đường truyền internet sẽ ảnh hưởng tới bài học hay thời gian học, việc học online chỉ là biện pháp tạm thời trong dịch bệnh này.

nguyenhongsallyajc@gmail.com18h39 06/04/2020

Dạy và học trực tuyến nên được khuyến khích do nhiều ưu điểm về tính tự giác, thời gian đi lại, tính tiện dụng... Đặc biệt là đối với các sinh viên đại học - những người mà hiện tại tinh thần tự học sẽ được đề cao hơn việc truyền tải kiến thức truyền thống. Tuy nhiên, tinh thần tự học ở sinh viên Việt Nam vẫn còn chưa cao. Ngoài ra còn có nhiều học sinh, sinh viên lợi dụng việc học trực tuyến để làm việc riêng, thực hiện một số hành vi đồi trụy. Nhà trường và Bộ Giáo dục cần có nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn để khắc phục tình trạng này.

thuyngan1298@gmail.com19h39 06/04/2020

Theo quan điểm cá nhân của mình, ở thời điểm hiện tại thì học online là cách khả quan nhất. Giảng viên luôn cố gắng truyền đạt kiến thức một cách đầy đủ nhất như dạy học trên lớp. Tuy nhiên, có rất nhiều sinh viên vẫn học một cách chống đối, chỉ có mặt lúc điểm danh. Hơn nữa, đường truyền mạng không phải lúc nào cũng tốt để có thể dạy và học mượt mà nhất. Nên học online chỉ là một phương pháp tạm thời.

lelananh1105@gmail.com21h13 06/04/2020

Mặc dù việc học online là phương thức phát sinh do dịch bệnh COVID-19 nhưng mình thấy kết quả mà nó đem lại khá tốt. Học onl là một cách thúc đẩy tinh thần tự giác học tập của học sinh, sinh viên. Đây là cách học tập vô cùng năng động trong thời đại mới. Tuy nhiên các lỗi đường truyền, hay tình trạng học sinh, sinh viên lợi dụng việc học onl để làm việc riêng vẫn diễn ra. Vậy nên mình nghĩ học onl vẫn có thể tiếp tục trong tương lai nhưng ở tần suất ít và đan xen cùng với cách học truyền thống.

dangthithuyhanh.97@gmail.com21h24 06/04/2020

Theo mình nghĩ với tình hình dịch Covid - 19 đang diễn ra căng thẳng thì việc học online là tối ưu nhất. Học online có rất nhiều ưu điểm là tiết kiệm thời gian, chị phí, bản thân có thể chủ số trong việc học và đặc biệt an toàn trong mùa dịch. Covid-19 thật sự đã giúp chúng ta khám phá được một cách học tập mới, tiết kiệm lại hiện đại, lại mang nhiều tiềm năng to lớn trong giáo dục con người không chỉ ở lứa tuổi học sinh. Việc dạy học online nên được xem xét nghiêm túc và thực hiện về lâu dài, nhiều ưu điểm về tính tự giác, thời gian đi lại, tính tiện dụng... nhưng đổi lại mạng đợt này do sử dụng quá nhiều nên khá yếu, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học.

phuongot8298@gmail.com11h08 07/04/2020

Mình thấy trong diễn biến dịch covid 19 phức tạp thì học online có hiệu quả rất cao. Việc học online giúp sinh viên tự giác hơn, chủ động hơn, tiết kiệm nhiều thời gian hơn và đặc biệt là an toàn hơn . Tuy nhiên, việc học online nhiều khi không đạt kết quả cao do tắc nghẽn mạng, sinh viên không tương tác nhiều với giảo viên, dẫn đến học online chưa đạt hiệu quả tuyệt đối

duongngocanh1026@gmail.com16h13 07/04/2020

Mình thấy dạy và học online khá là tiện lợi và hiệu quả cũng tốt ngang với học trực tiếp. Mọi người ở nhà cũng có thể học được, nhất là những lúc dịch bệnh nguy hiểm như này. Học online cũng đòi hỏi người học phải tự ý thức rất cao. Điểm hạn chế mình thấy là nếu không có một đường truyền mạng ổn định thì sẽ không thể học được.

quynhthuong125@gmail.com11h04 08/04/2020

Bản thân mình thấy việc học trực tuyến khá tiện lợi. Thời gian học cũng ngắn hơn, không phải di chuyển. Nội dung bài giảng cũng được chiếu trực tiếp ở thiết bị cá nhân và độ tương tác trong giờ cũng cao hơn. Nhưng mình nghĩ sẽ khó khăn hơn đối với các em học sinh cấp 2,3 và đặc biệt là mẫu giáo, tiểu học

huyenchi1998.qy@gmail.com17h02 08/04/2020

Bản thân mình là người chưa được tiếp cận với việc học tập online bởi thời gian này mình làm khóa luận. Tuy nhiên mình sẽ đánh giá trên phương diện mình có em nhỏ học cấp 1 đang học online. Đây là hình thức học khá tốt và ưu việt trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến khó lường như hiện nay. Học online giúp cho các bé không bị quên kiến thức học, tự giác học tập hơn vì có giáo viên ra bài tập và kiểm tra thường xuyên. Các em cũng không dành hết thời gian nghỉ dịch để chơi nữa. Bên cạnh những ưu điểm thì học online có những hạn chế, nhất là khi các em còn nhỏ chưa sử dụng máy tính và các phần mềm thông thạo, phụ huynh luôn có mặt và mở cho các em mỗi khi vào lớp. Điều này có thể gây bất tiện với nhiều vị phụ huynh khi phải đi làm hoặc những người không tiếp xúc các thiết bị và phần mềm công nghệ nhiều. Trên đây là toàn bộ phần ý kiến của bản thân, mình vẫn ủng hộ việc học online như hiện nay.

thanhhaoqy@gmail.com18h34 08/04/2020

theo quan điểm của tôi thấy việc học online trở nên vô cùng quan trọng và hữu ích trong lúc tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp hiện nay .Thời gian học có lẽ sẽ ngắn hơn nhưng những giáo án học tập được chuẩn bị đầy đủ và các giáo viên đều giảng dạy rất dễ hiểu, không phải di chuyển đến trường học

ngoductien.qy@gmail.com19h25 08/04/2020

Mình thấy học online sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian di chuyển đến trường. Học online khiến mình tập trung hơn học trên lớp, do trên lớp có nhiều yếu tố khiến mình không thể tập trung vào bài giảng của thầy cô. Học online tại nhà giúp mình có không gian học thoải mái hơn ở trường, đỡ cảm giác gò bó.

htminhchi0410@gmail.com20h49 08/04/2020

Học online cũng tiết kiệm tiền đi lại thật nhưng buồn ngủ và đói lắm :( mình thích đến lớp gặp các bạn của mình hơn.

phamthungan.lqd@gmail.com21h05 08/04/2020

Mình thấy việc học online ngày càng trở nên quang trọng và cần thiết, nhất là thời điểm dịch covid đang diễn ra rất phức tạp ngày nay.Cá nhân mình thấy việc học online không có quá nhiều khác biệt so với học trên trường. Nhưng học online cũng có hạn chế khi đường truyền mạng không ổn định

tthanhtu0907@gmail.com21h41 08/04/2020

Mình thích học truyền thống hơn vì đỡ bị mệt và nhức mắt khi phải nhìn màn hình điện thoại và máy tính để học. Nhiều khi mạng chậm, mình không thể theo dõi kỹ bài giảng của thầy cô được.

thanhhainguyen142@gmail.com21h44 08/04/2020

Học online giúp cháu nhà mình cải thiện kiến thức, hơn nữa cháu sẽ tự giác làm bài cô giao thay vì để gia đình nhắc nhở thường xuyên. Thông qua các bài giảng trực tuyến trên ti vi, cả nhà cùng ngồi xem cùng cháu cũng giúp cháu cảm thấy vui vẻ và hứng thú trong việc học hơn. Xin cảm ơn Bộ GD - ĐT đã triển khai hình thức học này cho các cháu và giúp phụ huynh trong việc kèm cặp các cháu học.

lelebui1219@gmail.com22h37 08/04/2020

Học Online sẽ bớt được rất nhiều nạn kẹt xe do mọi người không phải cố di chuyển đến trường trong giờ cao điểm. Nhưng mình nghĩ vẫn nên kết hợp đan xen, những buổi offline và online. Ngoài ra bài giảng của thầy cô cần cô đọng và xúc tích hơn. Thậm chí mình thấy nếu thầy cô có thể quay hình trước, biên tập một chương trình học hoàn chỉnh rồi để học sinh tự truy cập vào học, sau mỗi buổi học là bài test đánh giá kiến thức tiếp thu. Giống như rất nhiều trang học online hiện tại như medium, lynda,... học sinh còn phải trả phí rất đắt và bằng tiếng Anh nhưng mọi người vẫn chú ý học.

chauthuyminh9889@gmail.com22h38 08/04/2020

Mình đề nghị dừng học online vì rất không hiệu quả, không tiếp thu được gì hết mà lại rất buồn ngủ nữa. Học theo cách truyền thống còn có thể hiểu bài được nhiều hơn.

hoangbachptth1233@gmail.com22h39 08/04/2020

Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Mình nghĩ học online chỉ là biện pháp tạm thời thôi, chứ về lâu về dài thì cần một sự thay đổi rất lớn cả ở người dạy lẫn người học, thì học online mới hiệu quả được.

trinhphuongly.1998@gmail.com16h09 11/04/2020

Cá nhân mình thì cảm thấy việc học online trong thời điểm này là hoàn toàn hợp lý và đúng đắn. Trừ việc không có cơ hội đi tác nghiệp thực tế ra thì mình thấy việc học online có rất nhiều ưu điểm như là tiết kiệm thời gian, dễ theo dõi nội dung bài học cũng như việc nộp bài tập cũng thuận tiện hơn nhiều. Vì vậy bản thân mình rất ủng hộ việc học online.

hieuchelsea0511@gmail.com18h07 11/04/2020

Thực tế, theo mình thấy, việc học online tại các trường học bây giờ tồn tại vấn đề lớn nhất chính là ý thức tự học của chính các sinh viên. Nếu không tự giác thì việc dạy học online của các thầy cô cũng sẽ không có tác dụng gì. Chẳng hạn các bạn vẫn vào điểm danh nhưng sau đó lại lăn ra ngủ thì việc học không khác gì chống đối và cho có cả. Vì thế, trước khi kêu ca là học online bị thế này, lỗi thế kia thì chính bản thân các bạn sinh viên nên tự xây dựng cho mình ý thức tự giác trước đã.

hieutran.ajc@gmail.com18h09 11/04/2020

Học online tại các thành phố lớn là tương đối thuận tiện và dễ dàng bởi trang thiết bị của cả sinh viên lẫn giảng viên đều có đầy đủ. Tuy nhiên, với những khu vực miền núi khó khăn thì vẫn còn rất hạn chế. Câu chuyện các bạn sinh viên ở khu vực miền núi phải mắc chòi ra những nơi nguy hiểm để bắt sóng mới có thể học online được là một ví dụ điển hình của sự thiếu thốn trang thiết bị. Việc dạy online ở những nơi đó cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh của từng địa phương.

ntth20121998@gmail.com18h14 11/04/2020

Theo mình, việc học online rất thú vị và hợp lý trong lúc dịch bệnh hoành hành. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời chứ không thể áp dụng lâu dài được. Bởi lẽ khi học onl chúng ta vẫn có thể tận dụng thời gian đó để làm việc khác được. Như vậy sẽ làm giảm hiệu quả và chất lượng học tập. Mình chỉ mong hết dịch để có thể quay lại trường học thôi, nhớ trường nhớ lớp lắm rồi.

nguyentiuyetnhung0212@gmail.com20h41 15/04/2020

mình thấy học online rất chi là hay và thú vị nha! Tiết kiệm chi phí học cho học sinh, sinh viên đặc biệt là đối với các bạn có hoàn cảnh khó khăn, tiết kiệm thời gian đi lại (mình là ngại nhất khoản này). mấy tuần vừa rồi học online 2 môn mà thấy hào hứng ghê, các bạn vẫn phát biểu và trao đổi bài nghiêm túc, cô giáo thì vui vẻ nhiệt tình, nói chung là rất hay và thú vị, còn hào hứng hơn là học trên lớp luôn á! mặc dù đây là giải pháp tạp thời nhưng bước đầu cũng thấy hiệu quả rồi!!!

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này