CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Đổ xô đi làm Youtuber: Đầu tư ít, kiếm lời nhiều – Lợi, hại ra sao?

23h47 | 21/09/2019
(Sóng trẻ) - Tuy Vlog đang trong thời kì thoái trào nhưng YouTube vẫn là một mảnh đất kiếm tiền màu mỡ. Chính vì thế mà hàng loạt chiêu trò câu view, câu like ra đời bằng hình thức làm Vlog độc, lạ, thậm chí là nhảm nhí, vô văn hóa phát triển ngày một mạnh mẽ. Đầu tư ít, kiếm lời nhiều – Lợi, hại ra sao?

Chỉ cần độc và lạ!

Ngày nay, hàng loạt những Youtuber nổi tiếng như Bà Tân Vlog, Hưng Vlog, Khá Bảnh,… nổi lên nhanh chóng và trở thành những hiện tượng mạng với lượng người xem và theo dõi cao ngất ngưởng. Chỉ với các nội dung chủ yếu xoay quanh việc nấu ăn, nhưng điều đặc biệt ở kênh Bà Tân Vlog là tất cả mọi món ăn đều được làm với số lượng, khối lượng và kích thước “siêu to khổng lồ” như lời Bà Tân chia sẻ: nướng 200 cái xúc xích, làm cây kem khổng lồ, hay nồi lẩu siêu cay khổng lồ,… 

adc10d3cb_a.jpg
 
Kênh youtube đạt hơn 3.2 triệu lượt theo dõi của Bà Tân Vlog, một con số đến nhiều diễn viên, ca sĩ, Vloger chuyên nghiệp cũng phải ao ước

Với 3,2 triệu lượt theo dõi trong thời gian ngắn, theo ước tính của SocialBlade, dựa trên các số liệu về lượng người xem và theo dõi, kênh Bà Tân Vlog có thể kiếm được từ 13.000 USD đến hơn 200.000 USD mỗi tháng, đây quả thực là con số đáng mơ ước mà vô số sao Việt phải mất nhiều năm hoạt động mới đạt được.

adc10d3cb_b.jpg
Một video gần 10 triệu lượt xem của Bà Tân Vlog

Trái ngược với kênh Bà Tân Vlog, kênh youtube Khá Bảnh với nội dung chủ yếu xoay quanh những cuộc ăn chơi, đánh bạc, sử dụng chất gây nghiện bị cấm, đốt xe, phá hoại tài sản,… nhưng số lượng người đăng ký theo dõi kênh của Khá Bảnh cũng tăng lên rất nhanh. Tính đến thời điểm khi còn hoạt động, kênh youtube này đã nhận được hơn 2 triệu lượt theo dõi từ công chúng.

adc10d3cb_c.jpg
 
Kênh youtube của Khá Bảnh khi còn hoạt động đã vượt khỏi con số 2 triệu lượt theo dõi

Một trong những hướng làm video ít tốn kém và khá phổ biến hiện nay là xoay quanh các nội dung về ẩm thực hay trải nghiệm thực tế ở nông thôn, bởi với người xem chủ yếu sống ở thành phố thì các video này luôn mang tới sự lạ lẫm, mới mẻ và khác xa những gì họ được chứng kiến và trải nghiệm hàng ngày. 

Sau Bà Tân Vlog là rất nhiều những kênh youtube khác có thể nói là “ăn theo” nổi lên như Bà Đường Vlog, Bà Sáu Vlog, Bà Vân Vlog, ông Ba Vlog,… Với nội dung độc, lạ, thậm chí kích thích người xem làm theo khiến cho các kênh youtube này nhanh chóng thu hút số lượng người theo dõi lớn. 

adc10d3cb_d.jpg

Clip đổ 200 quả trứng lên đầu mẹ chỉ để ăn mừng kênh YouTube đạt 20.000 lượt đăng ký thu hút hơn 70 nghìn lượt xem

Không chỉ thế, các Youtuber đua nhau làm video về các thử thách vô bổ và gây hại như thử thách 24 giờ làm chó, ngủ trong quan tài, trêu phụ nữ nơi công cộng... cho đến các video chứa nội dung bạo lực, khiêu dâm xuất hiện nhan nhản trên YouTube  nhưng lượng xem lên đến vài triệu, thậm chí vài chục triệu. Thậm chí có clip đổ 200 quả trứng lên đầu mẹ chỉ để ăn mừng kênh YouTube đạt 20.000 lượt đăng ký nhưng lại thu hút hơn 70 nghìn lượt xem.

Chia sẻ về quan điểm của mình về những hiện tượng Youtuber hiện nay, chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy bày tỏ: “Tôi thấy không chỉ mình tài khoản của Bà Tân Vlog, mà hiện nay rất nhiều những tài khoản khác a dua, vì mục đích kiếm tiền mà lên mạng xã hội quay những clip không có nghĩa, còn văng tục, chửi bậy. 

Những hiện tượng này đang hướng xã hội đi theo cái chuẩn mực không đúng đạo đức, vấn đề chung của xã hội hiện nay đang loạn chuẩn. Rất nhiều hiện tượng lạ kiến thức không có hay nói thẳng ra là kiến thức kém, nhưng họ biết lợi dụng mạng xã hội để kiếm tiền bằng những trò lố, những hình ảnh không mang giá trị nào cả, họ kiếm rất nhiều tiền mà không cần mất nhiều sức lao động, thì tội gì người ta không làm”. (Theo Người đưa tin).

59a53e3d7_tuy1481879007055.jpg

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy

Có thể nói, chỉ cần có lượt xem cao thì các Youtuber có thể bất chấp tất cả để làm cho dù nội dung trái với thuần phong mỹ tục và không ai có thể nghĩ đến.

Kiếm tiền nhanh liệu có như mong đợi?

Để có được một kênh youtube có được nhiều lượt theo dõi cần phải có sự đầu tư về mặt nội dung và hình thức. Tuy nhiên trên thực tế, các "hiện tượng" như Bà Tân Vlog cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nhiều người chỉ nhìn vào những YouTuber nổi bật như Bà Tân Vlog, mà quên đi hàng trăm, thậm chí cả ngàn con người đã thất bại khi bước chân vào lĩnh vực sáng tạo nội dung này.

adc10d3cb_e.jpg

59a53e3d7_f.jpg
 
Rất nhiều bình luật dưới Vlog của Bà Tân đã nhật xét Bà Tân đang làm giả bánh bông lan trứng muối, thực tế bà không làm mà đã đi đặt sẵn

Khi mọi người đổ xô vào làm YouTube, sự cạnh tranh cũng tăng lên tương ứng. Chi phí đầu tư cho một video, dù nhìn trông đơn giản cũng tốn kém không ít thời gian, tiền bạc và công sức. Nếu như không có sự nâng đỡ, không có kinh nghiệm, không có sự truyền thông và quảng bá hay không có “một sự may mắn nào đó” thì rất cần nhiều thời gian để một kênh YouTube đơn lẻ có thể gây dựng được cộng đồng người hâm mộ, dù chỉ là vài nghìn.

Trên video YouTube hiện nay, người xem có thể đọc được không ít các bình luận có nội dung tương tự nhau, thắc mắc về việc tại sao các video hay, có nội dung hấp dẫn, được đầu tư lại ít lượt xem trong khi các sản phẩm lố lăng, nhảm nhí lại thu hút được cả triệu lượt xem, được YouTube hỗ trợ quảng bá ở các vị trí bắt mắt. Nhiều người lo ngại rằng những video có nội dung không lành mạnh, giật tít câu view ấy sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến một bộ phận giới trẻ hiện nay.

59a53e3d7_g.jpg
 
Ngày 1/4/2019, Khá Bảnh đã bị bắt với hành vi đánh bạc và sử dụng các chất kích thích, tuyên truyền lối sống không lành mạnh đến giới trẻ. Sau khi bị bắt, kênh youtube chính thức của Khá Bảnh cũng bị xóa

Rõ ràng trong vấn đề này, vai trò và trách nhiệm của nền tảng YouTube cũng đóng một vị trí quan trọng. Là công ty dựa vào việc bán quảng cáo để kiếm tiền, YouTube lâu nay đã bị chỉ trích về việc chỉ hướng tới số lượt xem mà xem nhẹ hay thậm chí không quản lý các nội dung trên nền tảng của mình.

Đây là một vấn đề vô cùng nan giải khi phần đông người dùng YouTube ở Việt Nam nằm trong độ tuổi còn khá trẻ và các nội dung độc hại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới nhận thức và lối sống của người tiếp nhận, đặc biệt là các bạn trẻ. Bởi vậy, chúng ta cần có một cơ chế quản lý gắt gao hơn nữa từ các cơ quan chức năng để bắt buộc YouTube hoàn thiện hệ thống rà soát và quản lý nội dung của mình, tránh các trường hợp video phản cảm, độc hại lan truyền trong cộng đồng.

Để có được sự nhìn nhận xác đáng và thấu đáo, chúng tôi xin mời bạn đọc cùng đưa ra ý kiến, quan điểm bàn luận của mình xoay quanh vấn đề “Đổ xô đi làm youtuber: Đầu tư ít, kiếm lời nhiều – Lợi, hại ra sao?”. 

BBT Sóng trẻ


* Bà Tân tên đầy đủ là Nguyễn Thị Tân (58 tuổi), hiện ở thôn Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Bà Tân có hai người con trai, chồng bà đã mất vì bệnh hiểm nghèo. Trên các tài khoản mạng xã hội của mình, bà Tân giới thiệu bà nặng 32 kg và cao 1m1. Kênh YouTube của bà với nội dung chỉ xoay quanh việc nấu các món ăn như bình thường nhưng ở dạng "siêu to khổng lồ" như làm thau hoa quả dầm khổng lồ, nướng 200 xúc xích, nướng 100 đùi gà cay, pha bình trà sữa 60 lít hay làm nồi lẩu... siêu cay khổng lồ.

* Khá Bảnh tên thật là Ngô Bá Khá, biệt danh là Khá Bảnh, sinh ngày 27/11/1993 tại Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Khá Bảnh là con trai duy nhất trong gia đình có 4 chị em (gồm 3 chị gái và Khá Bảnh). Là người nổi tiếng nhờ việc đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, hành hung và đánh người. Trên mạng xã hội, Khá Bảnh nổi tiếng nhờ những clip, video, những livestream chia sẻ hay những phát ngôn gây sốc của anh.

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
dinhlamktx230@gmail.com00h15 22/09/2019

Bản thân tôi khi xem những clip được coi là hot hiện nay cảm thấy vô cùng bức xúc. Những video này chủ yếu có nội dung lố lăng, không có giá trị về mặt nội dung thông điệp truyền tải. Đặc biệt đặt trong bối cảnh hiện nay khi mà các bạn trẻ sử dụng mạng xã hội ngày càng thường xuyên, liên tục thì trong một môi trường chỉ toàn những văn hóa phẩm nhảm nhí này thì tư duy cũng như nhận thức của các bạn trẻ sẽ ra sao. Chắc chắn là không có gì tốt đẹp, thậm chí là suy thoái nhận thức đạo đức.

hasuong1897@gmail.com00h19 22/09/2019

Thực sự khi có thời gian rảnh mà xem những video phổ biến trên youtube hiện nay cũng vui đấy chứ. Nói về những video của bà Tân Vlog không thể phủ nhận rằng sức hút từ một người phụ nữ nhỏ bé lại có thể làm những món ăn khổng lồ là rất đáng khâm phục. Nếu tìm hiểu kỹ hơn thì chúng ta sẽ biết Bà Tân có hoàn cảnh đặc biệt như thế nào. Khoan hãy bàn đến chuyện Bà Tân kiếm được bao nhiêu sau những clip triệu view, mình tin rằng bà Tân thực sự được sống hạnh phúc, vui vẻ khi làm video cho mọi người xem. Điều đó hoàn toàn không có gì là đáng lên án cả.

namnguyen198x@gmai.com00h24 22/09/2019

Đặt Bà Tân Vlog và Khá Bảnh cùng nhau là sự so sánh khập khiễng. Khá Bảnh với những video phản cảm, lố bịch trong khi đó Bà Tân Vlog lại có những video giàu tính giải trí, đa phần người xem đều thấy vui vẻ. Những hiện tượng như Khá Bảnh thì nên bài trừ còn Bà Tân sao phải lên án hay moi móc. Youtube của ai người ấy làm miễn không phạm pháp là được, đừng quá đặt nặng vấn đề nội dung cao siêu là phải truyền tải cái này cái kia mà hãy xem video trên Youtube bằng một tâm thế nhẹ nhàng và thoải mái nhất thì mọi người sẽ thấy khác.

luuphuonganh.ajc@gmail.com11h13 22/09/2019

Nghe nói gần đây mới có vụ một em bé TQ bắt chước nấu ăn theo Youtuber trên mạng dẫn đến tử vong. Thiết nghĩ cần có chế tài quản lý các kênh youtube về nội dung và hình thức, nhất là trong thời buổi các người người nhà nhà thi nhau là Youtube.

trandacquang26082000@gmail.com13h39 22/09/2019

Bản thân tôi không có thời gian xem những video đó , thỉnh thoảng thấy nó chợt xuất hiện trên facebook thì nhận ra rằng chúng có nội dung vô bổ, không có giá trị về mặt thông tin, kiến thức mà chỉ là giải trí đơn thuần nhưng thấy rất nhiều bạn vào xem rồi bình luận tỏ vẻ hứng thú. Ở đây, nó vừa cho thấy những thị hiếu "lạ", lệch chuẩn của người xem, do đó có thể dẫn đến nhiều hành vi tiêu cực, đua đòi trong xã hội, vừa cho thấy sự định hướng văn hóa của ta còn thiếu và yếu, cần có sự vào cuộc của những người thực giỏi để xây dựng nội dung lành mạnh, của những người làm công tác giáo dục, văn hóa giúp thay đổi nhận thức người xem. Nhìn một cách công bằng thì vẫn phải công nhận rằng các nội dung trên kênh của bà Tân hay Khá Bảnh dù vô bổ nhưng nó đang đáp ứng thị hiếu giải trí của một bộ phận người trong xã hội thì đó cũng là sự sáng tạo. Cái chúng ta cần nhìn nhận là định hình tư tưởng cho giới trẻ. Khi trí tuệ được nâng cao thì nhu cầu giải trí cũng sẽ khác, nội dung lúc đó sẽ phải bổ ích ơn, tốn nhiều chất xám hơn.

vothivietanhajc@gmail.com14h24 22/09/2019

Mình thấy youtube rất hay, là công cụ giải trí hay cho mình. Càng nhiều người làm youtube thì mình càng có nhiều điều hấp dẫn để theo dõi và học hỏi. Tuy nhiên hiện nay cũng có không ít youtuber nhảm và trái với thuần phong mĩ tục cần lên án. Vì vậy, khi xem các video và chanel trên Youtube chúng ta cần có chọn lọc.

minhphuongbg@gmail.com14h39 22/09/2019

Mình thấy mấy những kênh youtube như Khá Bảnh gây lệch lạc nhận thức cho các bạn trẻ, nhất là các bạn học sinh còn nhỏ tuổi

thuha212hvbctt@gmail.com17h18 22/09/2019

Bản thân mình cũng rất hay xem các chương trình trên youtube, nhiều chương trình về giáo dục, sức khoẻ,... rất hay và hữu ích. Tuy nhiên, đôi khi mình để chế độ phát tự động hay gặp phải những video có nội dung rất không phù hợp, đôi khi là những video rất nhảm nhí và mình thực sự thấy mất thời gian. Đặc biệt những video đập phá đồ đạc thường kêu gọi thách thức người xem làm theo, ví dụ như em trai mình hay xem những video như vậy nên đồ đạc trong nhà mình dầm dần đều được thay mới, gần đây nhất là nó làm hỏng quạt và lấy kéo cắt tóc chị gái nó khi chị nó đang ngủ. Kiếm tiền qua các video trên youtube mình thấy cũng rất tốt, tuy nhiên cần phải chú trọng hơn về mặt nội dung, không nên làm những video nhảm nhí, nội dung vô bổ gây ảnh hưởng đến người xem.

nguyenthuy16598@gmail.com23h52 22/09/2019

Biết là hiện nay trên youtube có rất nhiều những video vô bổ, thậm chí là độc hại. tuy nhiên, mình thấy đặt sự so sánh giữa bà Tân vlog và Khá Bảnh là không hợp lý. Rõ ràng, những video của bà Tân, có những món "siêu to khổng lồ", có vẻ hơi quá nhưng nội dung thì rất lành mạnh. Như bà Tân từng chia sẻ thì bà làm vì niềm vui tuổi già và đều chia sẻ, mời những người hàng xóm, những cháu nhỏ đến nhà bà chơi.còn Khá Bảnh thì hoàn toàn khác, mục đích kiếm tiền là rõ ràng. hơn thế nữa, nội dung của các video thì rất giang hồ và có những yếu tố không phù hợp với trẻ em như: đánh nhau, đốt xe,dạy bay nhảy,...

duongkim530@gmail.com08h17 23/09/2019

Mình thấy có rất nhiều Youtuber có nội dung lành mạnh. Thế nhưng cũng có rất nhiều Youtuber xây dựng những nội dung không mấy hay ho, thậm chí còn gây khó chịu, nhức mắt cho người xem. Vì vậy mình chỉ hi vọng khi lựa chọn theo dõi các kênh trên Youtube các bạn nên chọn lựa thật kĩ. Nên bài trừ những kênh nhảm nhí, sẵn sàng vì tiền mà thực hiện những nội dung điên rồ.

thutrangajc@gmail.com09h16 23/09/2019

Mình đã từng xem rất nhiều vlog của các youtuber trong đó có Bà Tân vlog. Mình không hoàn toàn phản đối những clip của bà khi nấu các món ăn siêu to khổng lồ. Nhưng điều mình quan tâm là thật sự chất lượng và độ sạch sẽ của những món ăn ấy có hay không? Có khi nào đây chỉ là một kênh để làm giàu cho bản thân chứ thực sự không phải là cuộc sống thường nhật của bà. Còn về Khá Bảnh thì thật sự mình phản đối với các clip mang tính bạo lực, giang hồ làm ảnh hưởng tới độ tuổi dễ tiếp cận như trẻ nhỏ.

ducmanh007@gmail.com09h28 23/09/2019

Bài viết đã nêu rõ được thực trạng ngày này của Youtube tại Việt Nam. Thế mới thấy để nổi tiếng chẳng khó chút nào. Đầu tư thì ít mà thu lợi nhiều nhờ content gây sốc. Nhiều người làm youtube chân chính, đầu tư thì lại không ai xem.

nguyenthihangpbc@gmail.com10h20 23/09/2019

Không có cầu thì cung bao nhiêu cũng thế. Mình nghĩ đừng chỉ xem xét ở vấn đề các Youtuber, mà vấn đề ở việc chúng ta định hướng cho người trẻ như thế nào nữa. Tất nhiên đó là cả một câu chuyện dài. Có lẽ sẽ tốt hơn khi Youtube có một cơ chế quản lý và định hướng lành mạnh hơn cho người sử dụng. Nhưng nó cũng chỉ là giải pháp phòng ngừa thôi, không có gì đảm bảo cả khi chính chúng ta cũng say mê những video vô thưởng vô phạt của Bà Tân Vlog hay Khá Bảnh. Đơn giản vì nó chẳng khiến ta phải nhọc óc nghĩ ngợi gì sau hàng tá vấn đề của cuộc sống.

hthchuyen800@gmail.com10h36 23/09/2019

Youtube dần đang trở thành con dao hai lưỡi, ngoài mục đích giải trí, theo dõi cập nhật thông tin ra còn tồn tại quá nhiều kênh đăng tải video thiếu lành mạnh. Mong muốn trong tương lai gần nhất có thể sẽ có những chế tài để thắt chặt và tạo ra "youtube sạch" cho người xem.

phuthuyhoailam@gmail.com10h38 23/09/2019

Nếu chỉ nói riêng bà Tân, mình thấy k có vấn đề gì cần bàn cãi. Nội dung bà Tân làm có sáng tạo, không vi phạm pháp luật hay thuần phong mỹ tục, lại có thể tạo trend. Nhưng nếu nói riêng thế hệ vlogger trẻ bây giờ thì thực sự như một nồi lẩu thập cẩm. Bất chấp tất cả, từ những trò thử thách vớ vẩn, người ta hay trêu muốn làm vlog à? Đã sẵn sàng ngủ trong quan tài hay sống trong nhà vệ sinh chưa? Dĩ nhiên chỉ là 1 bộ phận nhỏ nhưng đã làm ảnh hưởng chung đến bộ mặt của vlog. Nếu như trước kia, các vloger đời đầu là các bạn trẻ du học sinh, chia sẻ quan điểm và tư duy tích cực thì nay, sự hâm mộ của giới trẻ đến những nội dung rẻ tiền là đáng báo động. Tuổi nhỏ rất dễ bắt chước, phải có 1 quy định nào đó cho những nội dung trên youtube này, tránh giáo dục xấu tác động đến thế hệ tương lai.

asteriatristesse@gmail.com11h00 23/09/2019

Nói chung tôi thấy youtube quản lý cũng khó. Đành là chính sách nghiêm chặt, nhưng mấy video nội dung độc hại lúc post lên cũng không biết đường nào mà kiểm duyệt. dở nhất là những video như vậy thường nhằm chủ yếu vào các đối tượng nhỏ tuổi, nhận thức chưa tốt. tôi ít xem các kênh youtube việt nam, nhưng mấy kênh youtube của nước ngoài cũng có nhiều kênh tệ lắm. đầu năm ngoái, không biết mọi người có để ý vụ quay xác chết ở khu rừng tự tử ở Nhật Bản của youtuber Logan Paul không. trước khi video bị gỡ đã có hơn nửa triệu lượt xem, mà toàn trẻ con thôi. rất quá đáng, vô cùng kinh khủng.

itspabmusic@gmail.com11h14 23/09/2019

Trên thực tế rất khó để youtube theo dõi và kiểm soát nội dung của các video được đăng tải, vì số lượng vô cùng lớn. người xem nhiều lúc cũng không tránh khỏi những nội dung vô bổ, nên nếu gặp phải những video không lành mạnh, mình phải báo cáo ngay và luôn để youtube xử lý, và để video ngưng lan truyền. Ý thức của người xem quan trọng không kém đâu. còn nếu người xem là trẻ con thì bố mẹ phải thật sự để ý. Youtube có một nền tảng dành riêng cho các em nhỏ, youtube kid, trên đó nội dung đã được lọc sẵn để phù hợp với lứa tuổi nhỏ, các em sẽ tránh được các nội dung độc hại.

alexmcgroove@gmail.com11h26 23/09/2019

Các bạn trẻ cứ mơ kiếm tiền bằng youtube, nghĩ là đơn giản, không phải vất vả gì. bây giờ youtube đang thắt chặt chính sách, kiểm duyệt gắt lắm. Nếu youtube là liên quan đến giải trí truyền thông, nhạy cảm lắm, sơ suất một cái là hết kiếm tiền. làm youtube cũng như các nghề khác, anh cũng phải đầu tư thời gian công sức tùy vào nội dung. để có một kênh hấp dẫn, thu hút người xem và đem lại thu nhập cũng gặp nhiều vấn đề: về sáng tạo nội dung, đầu tư vào công cụ, trang thiết bị, thời gian để quay, rồi dựng, lúc đăng video sẽ vấp phải một số trục trặc về bản quyền,... cũng phức tạp lắm.

maibaotrammm@gmail.com11h34 23/09/2019

Cái hại của youtube là không thể phủ nhận nhưng cũng không thể phủ nhận cái lợi của nó được. Liên quan đến vấn đề những video phản cảm trên Youtube, không thể đổ lỗi tất cả cho chính sách quản lý video của Youtube được. Bởi lẽ, chính sách quản lí của Youtube đã có và Youtube sẽ mạnh tay xóa các kênh có nội dung video phản cảm nhưng chính sách đó vẫn chưa thể bao hàm được tất cả và các nhà quản lý cũng không thể ngồi xem thủ công từng video để trừng phạt từng kênh Youtube đó. Cho nên, tôi nghĩ rằng, quan trọng vẫn là người xem phải biết cách xem có chọn lọc, báo cáo xấu những video có nội dung phản cảm thì tình trạng này sẽ không tiếp diễn nữa.

duchajc@gmail.com11h55 23/09/2019

Cũng hay đó chứ! Đâu phải ai cũng trở thành 1 youtuber thu hút đâu. Đó là cái duyên, sự cuốn hút riêng. Nếu ai làm được thì lại thêm 1 nguồn giải trí cho xã hội. Hoan nghênh

sanlam247@gmail.com12h07 23/09/2019

Tôi cũng rất thích xem mấy cái video về ẩm thực trên youtube. Và phải công nhận một điều rằng mấy cái video về ăn uống thu hút người xem thật sự, bà Tân cũng thế tuy nhiên do suốt ngày siêu to khổng lồ nên đâm ra chán, không có sự đầu tư sáng tạo nhiều. Còn Khá Bảnh thì khỏi phải bàn rồi, quá lố bịch và đáng bị lên án nhưng dù sao kênh đó cũng bị sập rồi. Nên mình thấy bài viết này cũng khá đúng đấy chứ

leduyenhvbc@gmail.com12h50 23/09/2019

Cá nhân mình thấy bên cạnh những video giáo dục, giải trí rất hữu ích thì youtube vẫn còn rất nhiều những clip nội dung xấu. Các video này hầu như đều được làm với mục đích câu like, câu view rẻ tiền, thậm chí nhiều video có hình ảnh bạo lực, ngôn từ không phù hợp dễ dẫn đến nhiều ảnh hưởng không tốt, đặc biệt là với trẻ em.

vanvit324@gmai.com12h59 23/09/2019

Mình từng xem những kênh youtube như của bà Tân phần vì tò mò nhưng nhận thấy nội dung càng nhàm, không truyền tải được thông điệp nào mang tính giáo dục hay có ích cho xã hội. Đúng là cái gì nổi nhưng quá thì chìm cũng rất nhanh.

phancuc2334dt@gmail.com13h54 23/09/2019

Mình thấy trên youtube hiện nay quá nhiều nội dung nhảm nhí, thiếu tính giáo dục cũng như mất văn hóa. Nhiều người đổ xô đi làm youtube, họ chỉ quan tâm đến lượt view mà sẵn sàng đánh mất đi nhiều giá trị văn hóa. Đây thật sự trở thành vấn đề nhức nhối mà mỗi chúng ta cần phải lên tiếng và loại bỏ.

mainguyenajc25@gmail.con16h21 23/09/2019

Việc kiếm tiền trên youtube là một phương thức khá hay, mình thấy nhiều bạn trẻ kiếm được không ít tiền từ đây nhưng về phần nội dung thì hơi có vấn đề. Các youtuber hiện nay đang làm theo xu hướng thị trường nhiều, vậy câu hỏi đặt ra là khán giả cần xem có chọn lọc để những nội dung xấu không còn chỗ đứng nữa thì tự thân nó sẽ bị đào thải. Nhất là các em nhỏ mình thấy bố mẹ cần quản lý và giám sát con nhiều hơn để các bạn ấy không xem được những nội dung thế này

hienle100298@gmail.com16h27 23/09/2019

Sẽ khó tránh khỏi có những youtuber lựa chọn những nội dung phản cảm, thiếu văn hóa để thực hiện. Bởi vì sự lựa chọn nội dung của mỗi người là khác nhau. Để hạn chế những video có nội dung nhảm nhí, thiếu tế nhị youtube cần nâng cao khả năng chọn lọc. Không phải ai làm youtube, được đăng tải trên youtube cũng được gọi là youtuber. Để sản xuất được một sản phẩm đăng tải trên youtube không chỉ phải có kiến thức về chuyên môn mà còn cần có những sự đầu tư công phu khác. Và cũng không phải ai làm youtube chỉ để trực chờ đồng tiền. Đối với những video của bà Tân vlog thì mình thấy nội dung chỉ ở mức bình thường, thậm chí còn rất nhạt.

duyenlethi7997@gmail.com09h27 24/09/2019

Mình thấy phần lớn mọi người làm youtube để kiếm tiền mà hầu hết đều là người không chuyên. Vậy nên nếu nội dung không vi phạm thuần phong mỹ tục hay các giá trị đạo đức thì mình cứ xem thôi, để giải trí mà.

leduyen97ajc@gmail.com09h37 24/09/2019

Hiện nay các video nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ và có sự lan truyền trong cộng đồng mạng đều là những clip độc, lạ, chạy theo trào lưu. Nhưng về lâu về dài, các video không được đầu tư nội dung sẽ dần bị khán giả lãng quên thôi. Nếu muốn duy trì được người xem, các youtuber cần tốn nhiều công sức lên nội dung hơn, để video không chỉ bắt kịp xu hướng mà còn có chất lượng.

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này