CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Dự luật cấm bán thịt chó từ năm 2021 ở Hà Nội liệu có khả thi?

08h42 | 12/11/2018
(Sóng trẻ) - Rất nhiều ý kiến trái chiều đã được dư luận đặt ra sau khi UBND Hà Nội đưa ra dự thảo luật cấm ăn thịt chó từ năm 2021 trong trung tâm thành phố. 

UBND Hà Nội mới ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố. Cùng với đó là Thông tin Hà Nội sẽ cấm bán thịt chó trong các quận nội thành Hà Nội vào năm 2021 khiến dư luận xôn xao trong thời gian qua.

93e37b66b_56467.jpg

Thịt chó là món ăn được nhiều người ưa chuộng ở Việt Nam
(Ảnh minh họa, nguồn: DPA)

Ở phương Tây, người dân quan niệm chó là người bạn nên việc ăn thịt chó là điều không thể chấp nhận ở các quốc gia này. Chính vì vậy, việc ăn thịt chó chủ yếu là các quốc gia châu Á. 

Tại Việt Nam, thịt chó từ lâu là món ăn quen thuộc, phổ biến trong mỗi gia đình, thậm chí nó còn được coi là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực người Việt. Ông cha ta vẫn hay truyền miệng câu ca dao:

“Sống trên đời ăn miếng dồi chó

Chết xuống âm phủ, biết có hay không?''

Thậm chí nó còn ngấm sâu trong suy nghĩ của mỗi người về quan niệm: “Đầu tháng ăn lòng lợn tiết canh cho nó đỏ, cuối tháng ăn thịt chó để xả xui, giải đen”.

Thịt chó vốn được rất nhiều người Việt ưa chuộng, là món ăn khoái khẩu và tiêu thụ rộng rãi trên cả nước. Nhưng cũng chính từ nhu cầu cao của con người mà nhiều năm gần đây thịt chó có giá hơn, vì thế mà nạn “cẩu tặc” (trộm chó) trở nên phổ biến.

Thêm vào đó, theo UBND Hà Nội, việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại. 

Một sự thật khác, theo quy định của Luật Thú y, chó không thuộc đối tượng động vật được kiểm soát giết mổ, không có quy định cụ thể về kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm. Do đó, lâu nay các cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt chó không được kiểm tra vệ sinh thú y, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến ăn thịt chó còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh các bệnh truyền nhiễm như dại, xoắn khuẩn, tả... cho những người tham gia quá trình kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo.

Chị N.T.H đã có 13 năm bán thịt chó ở chợ Cổ Nhuế bày tỏ quan điểm trước chủ trương của UBND thành phố: "Cấm làm sao được, đặc sản mà lại cấm, nhưng luật có hiệu lực thì đành chịu, chuyển sang bán thịt khác chứ biết làm sao được".

Đài Loan (Trung Quốc) đã ra quy định cấm ăn thịt chó mèo, để cải thiện tình trạng bảo vệ động vật sau loạt vụ việc tàn nhẫn khiến công chúng phẫn nộ. Điều luật này đã được thông qua vào tháng 4/2017, trong đó việc tiêu thụ, mua bán hay sở hữu thịt chó và thịt mèo bị coi là phạm pháp, với tiền phạt lên tới 250.000 Tân đài tệ (khoảng 185 triệu đồng). 

Bà Vũ Thúy Bình, 63 tuổi, là một bà nội trợ, đồng thời đảm nhiệm vai trò chi hội trưởng chi hội phụ nữ Quận, một tuyên truyền viên về vấn đề văn hóa xã hội chia sẻ: “Cách đây khoảng 6 năm tôi bị một con chó becgie nặng khoảng 40kg cắn và bị đứt tĩnh mạch chân. Từ đấy tôi bắt đầu cảnh giác với con chó, cả nhà tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định này của UBND thành phố Hà Nội".

Bà Bình cũng cho biết thêm: "Với bất kỳ dự luật, chủ trương nào đưa ra đều có cần thời gian thử nghiệm, từ một định hướng đi đến cuộc sống không thể ngay tức thời, để dự luật cấm ăn thịt chó có hiệu lực thực thi cao thì cần các tổ chức đoàn thể vào cuộc, mỗi người trong gia đình hãy là một hạt nhân tuyên truyền vận động. Nếu một ngày nào đó, chẳng may bạn phải đối diện với bệnh tật, những rắc rối do con chó gây ra thì mọi người sẽ dần nhìn được cái đúng đắn và hợp lý trong quyết định của UBND thành phố”.

93e37b66b_4tts.jpg

Bà Vũ Thúy Bình, 63 tuổi, Hà Nội

Theo báo cáo từ trạm thú y các quận, huyện, thị xã, từ đầu năm 2018 đến nay trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn; 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai.

Anh Nguyễn Ngọc Thùy – nhân viên bán hàng, 30 tuổi cho biết: “Có người yêu chó theo từng con, con người thích chó theo từng đĩa. Tôi thấy việc ăn thịt chó rất bình thường. Thịt chó cũng là một loại thực phẩm, nếu có ăn thịt chó thì làm sao đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng. Tôi không phải là thích hay không thích ăn thịt chó. Theo tôi thì việc ăn thịt chó là lựa chọn của mỗi người như những thực phẩm khác”.

Bạn Hoài Oanh, sinh viên năm cuối Học viện Kế hoạch và Phát triển bày tỏ: “Cấm uống rượu bia khi lái xe tác hại rành rành mà người ta vẫn vi phạm huống chi là cấm bán thịt chó. Để thay đổi sở thích đã ăn sâu vào con người rất khó. Còn những người không ăn thì trước giờ họ đã không ăn rồi. Mình nghĩ, nếu Hà Nội làm sát sao, liên tục công tác tuyên truyền thì từ giờ đến năm 2021, các cửa hàng bán thịt chó sẽ không hoạt động công khai nhưng chắc chắn không thể cấm triệt để được việc buôn bán thịt chó ở Hà Nội”.

Sau khi dự luật được đưa ra, có nhiều người vẫn tiếp tục ăn thịt chó, song cũng có rất nhiều người yêu động vật đã lên tiếng ủng hộ chủ trương của thành phố Hà Nội. Theo bạn, dự luật này có khả năng thực thi từ năm 2021 hay không?.Theo thống kê, trên địa bàn thành phố có khoảng 493 nghìn con chó, mèo, trong đó, với mục đích nuôi để giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích khác nhau như: Làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm; Có trên 1000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết ổ chó, mèo, 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh.

BBT Sóng trẻ
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
tranphanh97@gmail.com09h18 12/11/2018

Theo mình, dự luật muốn phát huy được tác dụng thì người dân phải biết được những mặt hại của việc ăn thịt chó. Mọi người nên biết là ăn thịt chó rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như dại, tả,... Cũng từ việc ăn thịt chó mà tình trạng buôn bán, giết mổ, trộm chó diễn ra thường xuyên hơn. Những hành động như trộm chó tại các hộ gia đình làm mất trị an khu vực và gây ra những vụ xô xát không đáng có. Ngoài ra, sự tham gia của các cơ quan chức năng cũng đóng vai trò quan trọng. Các hoạt động tuyên truyền, vận động, phổ biến không nên buôn bán, giết mổ hay sử dụng thịt chó là rất cần thiết để người dân có thể nắm rõ. Nên đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng về những bệnh có thể mắc phải từ việc sử dụng thịt chó để người dân biết mà hạn chế việc sử dụng. Từ trước đến nay chó vẫn luôn được coi là người bạn trung thành của mỗi gia đình nên mình không ủng hộ việc sử dụng thịt chó. Đồng thời cũng hi vọng rằng dự thảo luật cấm ăn thịt chó từ năm 2021 trong trung tâm thành phố sẽ khả thi.

kimcucts12@gmail.com10h17 12/11/2018

Tôi ủng hộ việc Hà Nội cấm bán thịt chó từ năm 2021. Những cửa hàng bán thịt chó thường bày đầy thịt nguyên con trên các mặt bàn, đặc biệt là treo cả con chó lủng lẳng trước quầy hàng trông rất phản cảm. Ăn thịt chó rất nóng, quá nhiều đạm không tốt cho sức khoẻ. Hơn nữa, nguồn gốc chó lại không rõ ràng, không phải là chó kiến ở quê mà đủ các thể loại, cả chó becgie. Chó thường tiếp xúc với nhiều môi trường, rất dễ nhiễm các dịch bệnh nếu không được tiêm phòng. Do đó, ăn thịt chó cũng có nguy cơ rất lớn tới sức khoẻ, nhất là lòng chó. Hà Nội cấm bán thịt chó tại các quận là điều văn minh của một đô thị lớn.

nguyebphuongbaomdt@gmail.com11h51 12/11/2018

Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ nếu Luật cấm thịt chó được ban hành. Thịt chó thực sự tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ bệnh tật, gây nguy hại đến sức khỏe chúng ta. Thêm vào đó, chó là loài động vật trung thành nhất với con người, chúng xứng đáng được đối xử tử tế hơn. Nhưng nếu luật trên được áp dụng, hi vọng nhà nước có chính sách hợp lý hỗ trợ những hộ kinh doanh thịt chó chuyển nghề, tuyên truyền cho người dân về rủi ro của món ăn khoái khẩu này, tránh phát sinh tình trạng bán chui, kiểu càng cấm càng ăn.

theanh.bmdt@gmail.com12h30 12/11/2018

Việc có cung nên mới có cầu sẽ khiến dự luật này rất khó để thực thi vào năm 2021. Sở dĩ thịt chó đã trở thành một nét "văn hóa nhậu" từ nhiều năm nay trong cộng đồng người dân Việt Nam. Bản thân có những người nuôi chó, vẫn ăn loại thực phẩm này hàng tháng, miễn là không phải chó nhà mình. Không thể phủ nhận những hệ lụy tới từ việc ăn thịt chó, ví như trộm chó hay một số căn bệnh truyền nhiễm, song chừng đó là chưa đủ để ngăn chặn tình trạng này. Thêm nữa, chính quyền và các cơ quan chức năng vẫn chưa thực sự vào cuộc một cách quyết liệt. Những cuộc truy quét chỉ đơn thuần là theo chiến dịch, một sớm một chiều chứ không kéo dài. Nếu không có chế tài xử lý mang tính chất răn đe một cách mạnh tay, rất khó để có thể hiện thực hóa dự luật vào năm 2021.

nguyenngocthuy.mochi@gmail.com18h52 12/11/2018

Bất kỳ một dự luật hay luật nào được ban hành thì điều cơ bản và thiết yếu nhất đó là nhu cầu của người dân. Trước khi chúng ta cứ tranh cãi dai dẳng là rốt cuộc nên hay không nên ăn thịt chó thì hãy tính xem nhu cầu của đại đa số dân chúng là gì? Những bất cập, nguy cơ tiềm ẩn mà dự luật ban hành để ngăn ngừa và khắc phục cần được làm rõ và minh bạch. Theo ý kiến cá nhân, đến năm 2021 thì dự luật khó mà kiện toàn cả về cơ sở pháp lý và lòng dân.

anhamap1412@gmail.com19h46 12/11/2018

Vấn đề không phải ăn hay không ăn thịt chó mà ở nguồn gốc thịt chó. Có chim, gà thịt, chim, gà cảnh thì cũng có chó cảnh với chó thịt. Cần thừa nhận thịt chó là một loại thực phẩm và đặt ra các quy chuẩn về xuất xứ và kiểm dịch để đảm bảo an toàn vệ sinh. Hiện nay thịt chó rất rẻ nhưng nếu đưa ra các quy chuẩn thực phẩm kèm theo các con dấu xác định nguồn gốc, quy trình giết mổ, chất lượng để đưa vào buôn bán thì giá thịt chó sẽ tăng lên rất nhiều sẽ giúp giảm lượng người mua. Việc tăng điều kiện đầu vào, đồng nghĩa với giá cả hàng hoá tăng đột biến, là biện pháp hữu hiệu để giảm cầu. Nếu vận động, cấm đoán mà xã hội vẫn có nhu cầu thì không cấm được, nhưng nếu nó quá đắt đỏ, không còn phù hợp nữa thì không cấm nó cũng sẽ tự biến mất. Ăn hay không ăn thịt chó là quyền của mỗi người, khó có thể cấm được. Dự luật cấm ăn thịt chó khó có thể thực thi nhưng nếu bây giờ đưa ra các đạo luật quản lý việc chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ thịt chó, các quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thịt chó thì sẽ khả thi hơn và sẽ có hiệu quả hơn.

yenvuvu0208@gmail.com00h01 13/11/2018

Vẫn biết ăn thịt chó có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ như mắc các bệnh đặc trưng, tiếp tay cho nạn trộm chó. Tuy nhiên thịt chó đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Việt, ở nhiều vùng quê, cưới xin, giỗ chạp nhiều vùng người ta cũng mổ chó để liên hoan, thiếu thịt chó là thiếu cái “hay” của mâm cỗ. Vì vậy, theo tôi dự thảo luật này khó có thể “làm ấm” lòng dân mà thực hiện được trong năm 2021. Để thái đổi 1 thói quen, phong tục của người dân là vô cùng khó, muốn làm được điều này, chúng ta phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lại nhận thức của mọi người. Đây sẽ là bài toán nan giải nhưng nếu giải được chắc chắn sẽ là bước ngoặt lớn.

ngocdiep11297@gmail.com00h18 13/11/2018

Mọi thứ đều có cung thì mới có cầu. Cá nhân mình ủng hộ dự luật cấm ăn thịt chó nhưng nghĩ rằng sẽ không khả thi. Việc ăn thịt chó dường như đã trở thành một thói quen, thậm chí là tục lệ ở một số vùng miền. Ngay cả những người nuôi chó, dành rất nhiều tình cảm cho thú cưng của mình nhưng họ vẫn ăn thịt chó ở bên ngoài. Hơn thế nữa, dù có ban hành luật gì thì quan trọng nhất vẫn là nhận thức và thái độ của người dân. Vì vậy nên mình nghĩ nếu muốn thực thi dự luật này từ năm 2021, điều đầu tiên cần làm là tác động đến suy nghĩ của họ thay vì chỉ ban hành luật và xử phạt.

phungnhung188@gmail.com09h02 13/11/2018

Thời gian gần đây, khi nói về vấn đề này đã có rất nhiều ý kiến trái chiều, có người ủng hộ, có người không, có người không quan tâm. Cá nhân, mình ủng hộ dự luật này nhưng mình nghĩ sẽ không khả thi vì khó mà kiểm soát hết được vì ăn thịt chó cũng là thói quen của nhiều người rồi. Nếu chỉ cấm kẻ mua mà không kiểm soát được người bán thì liệu có hiệu quả không? Quả là một câu hỏi khó đối với người dân và cơ quan chức năng!

duongthanhbaomdt97@gmail.com15h43 13/11/2018

Ủng hộ việc cấm ăn thịt chó. Dự luật có được thực thi hay không là do sự quyết liệt thực hiện của chính quyền quản lý. Nếu chính quyền "mạnh tay" thực hiện thì người dân cũng sẽ phải nghiêm túc thực hiện. Bởi đây là vấn đề được nhiều người ủng hộ. Chó là loài vật hết sức trung thành với con người. Ăn thịt chó là việc làm thiếu đi sự nhân đạo. Hình ảnh thịt chó bày bán tràn lan ở Việt Nam phần nào đã tạo ra hình ảnh xấu trong mắt bạn bè quốc tế. Bởi ở rất nhiều nước, họ không bao giờ ăn thịt chó. Thậm chí, những con chó chẳng may chết sẽ được mang đi chôn. Ngoài ra, ăn thịt chó còn đem lại nhiều hiểm họa về bệnh tật. Chính vì vậy, dự thảo luật cần được thông qua và thực hiện nghiêm túc ở Việt Nam.

tranmai.35ajc@gmail.com17h26 13/11/2018

Từ lâu, thịt chó đã trở thành một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Từ cỗ cưới, giỗ chạp, liên hoan, người ta thường sử dụng thịt chó như một món ăn không thể thiếu. Mặc dù dự luật có đưa ra nhưng cũng không dễ dàng thực hiện được. Bởi người ta bảo rằng "giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời". Việc thay đổi một thói quen là rất rất khó.

hoangdung2918@gmail.com16h32 14/11/2018

Trước khi đưa ra dự thảo cần nghiên cứu xem xét thật kỹ tránh gây xôn xao dư luận. Việc một quyết định được người dân chấp hành phải dựa trên cả lý và tình. Ngoài tiến trình đổi mới văn minh toàn cầu thì yếu tố văn hóa, tập quán thói quen cung là yếu tố cần cân nhắc. Việc ăn thịt chó cũng vậy

dttha2501@gmail.com00h28 15/11/2018

Tôi ủng hộ việc cấm ăn thịt chó nhưng tôi cho rằng dự thảo luật sẽ không khả thi trong việc thực hiện. Bởi ăn thịt chó đã trở thành sở thích, thói quen của nhiều người. Ép buộc người khác từ bỏ sở thích là điều không hề đơn giản. Luật có cấm, cũng có thể sinh ra hành vi lén lút giết mổ và kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cho những người thích ăn thịt chó. Đây là vấn đề thuộc về nhận thức và ý thức, phải tìm cách thay đổi từ nhận thức của người dân chứ không phải cứ cấm là được.

huongnguyen0797@gmail.com12h30 15/11/2018

Ăn thịt chó là thói quen, thậm chí là phong tục của người dân ở nhiều vùng. Vì vậy, để có thực thi dự luật từ năm 2021 thì khá khó. Bởi nó không đơn giản là tìm và xử phạt, mà quan trọng là phải thay đổi được suy nghĩ, nhận thức của mọi người về việc ăn thịt chó. Nếu hành vi này là thói quen, thì thói quen là khó bỏ; là phong tục, văn hóa thì cũng không thể bắt ép ngày một ngày hai.

maithanhhuyen9767@gmail.com12h53 15/11/2018

Để mà nói khả thi hay không thì cũng khó lắm. Luật ra đành rằng cấm, nhưng vẫn tồn tại nhiều điểm bán chui, bán nhỏ lẻ theo hộ dân thôi. Vì có cầu ắt sẽ có cung, có ng muốn ăn muốn mua thịt chó thì ngta sẽ làm lơ với luật mà giết, bán chó thui . mặc dù k ăn thịt chó chính là thể hiện sự văn minh của con người như các nước trên thế giới, nhưng tâm khảm của người việt về vấn đề này cũng đã khắc sâu trên từng bàn nhậu, bàn cỗ. Vấn đề này buộc các cơ quan chức năng phải xem xét tình hình thực tế và định hướng cho xã hội một cách cụ thể, linh hoạt hơn.

ngthihongan.96@gmail.com14h46 15/11/2018

Cấm là ép con người thực hiện 1 cách bắt buộc, huống hồ ăn uống là nhu cầu của con người nên việc cấm ăn nghe thật vô lý. Việc ăn hay không ăn là quyền của mỗi người. Chúng ta không thẻ phủ nhận những căn bệnh ở người mà nguyên nhân là từ thịt chó nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua sự thật rằng thịt chó cung cấp chất đạm cho cơ thể con người. Thay vì việc cấm ăn thịt chó thì các cơ quan chức năng nên vào cuộc để đem đến cho người tiêu dùng lượng thịt chó sạch để sức khỏe được đảm bảo; đồng thời, đưa ra những khuyến cáo về việc dư thừa quá nhiều chất đạm trong cơ thể hoặc việc ăn thịt chó không rõ nguồn gốc sẽ dẫn đến nguy cơ như thế nào. Chưa kể đến việc các tệ nạn xã hội như câu trộm chó, thịt chó chui sẽ gia tăng khi có lệnh cấm. Chính vì vậy đòi hỏi cần có chế tài xử lý quyết liệt từ các nhà quản lý, còn bằng không, luật này khó mà có thể thi hành!

meipham12@gmail.com15h09 15/11/2018

Mình chỉ không ủng hộ việc ăn thịt chó quá nhiều và không hợp vệ sinh. Mình thấy ăn thịt chó hay không là lựa chọn của mỗi người, không nên cấm đoán. Nhưng nếu Luật thực sự được hình thành thì điều mình phân vân là nó có vi phạm quyền tự do của con người hay không? Và ai đảm bảo rằng việc cấm một món ăn khoái khẩu sẽ không làm phát sinh các tệ nạn xã hội khác???

minhngoc.ajc35@gmail.com22h51 16/11/2018

Dù là một người không ăn thịt chó, nhưng theo tôi việc chọn lựa ăn thịt chó hay không là nhu cầu, là quyền của con người giống như việc chọn các thức ăn khác. Và bất kì loại thức ăn nào nếu không được đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng thì đều có thể gây hại cho con người chứ không riêng gì thịt chó, ví dụ: gà, vịt nhiễm H5N1, lợn có lợn tai xanh,.. Vậy nên, vấn đề ở đây là nguồn gốc, chất lượng thịt chứ không phải cấm hay là không. Cần phải có sự quản lý chặt chẽ, có những quy định rõ ràng để đảm bảo chất lượng thực phẩm không riêng gì thịt chó. Không nên chỉ thực hiện kiểu phong trào và không quản lý được là CẤM.

linhbmdt@gmail.com15h28 17/11/2018

Thực sự mình ủng hộ việc không nên ăn thịt chó, tuy nhiên nếu nói Hà Nội cấm ăn thịt chó thì mình thấy chưa thực sự khả thi. Bởi không dễ để có thể thực hiện được điều này, theo mình trước hết nên có những biện pháp để xử lý các quy mô giết, mổ thịt chó không đảm bảo vệ sinh để tránh những nguồn bệnh nguy hiểm cho người tiêu thụ.

hahien.baomank35@gmail.com22h30 17/11/2018

Thịt chó vốn là một món ăn mang nét văn hóa ẩm thực của người việt, nó là một món ăn bình thường giống như chúng ta vẫn ăn thịt các con vật khác, ăn thịt chó trở thành thói quen và bán thịt chó trở thành việc làm tất yếu, có cung ắt sẽ có cầu. Việc UBND Thành phố Hà Nội đưa ra dự luật này sẽ không một sớm một chiều được người dân hưởng ứng ngay, bởi lẽ thay đổi một thói quen đã ăn sâu vào suy nghĩ của người dân không dễ chút nào. Thịt chó bổ sung đạm cho cơ thể con người nếu chúng ta ăn một lượng vừa đủ. Điều mà rất nhiều người dân chưa màng đến đó là nguồn gốc của thịt, những hệ lụy từ việc trộm chó...Dự luật này chỉ có thể được thực thi nếu các cơ quan chức năng phải làm quyết liệt, nghiêm túc, nếu không đâu sẽ hoàn đó, cấm bán ở Hà Nội, người dân có thể mua ở nơi khác về ăn, việc chấp hành khi ấy chỉ là chống đối.

xiemarshall@gmail.com23h28 17/11/2018

Mình nghĩ là không cấm nổi đâu, chỉ là quản lý để ngừng nạn trộm chó và quản lý các trạm nuôi, giết thịt chó, kiểm soát bệnh dịch, số lượng và chất lượng chó cung cấp cho các quán ăn thôi. Vì thế không nên cấm mà hãy quản lý các cơ sở nuôi giết chó cho tốt.

thu2251997@gmail.com10h14 19/11/2018

Nếu cấm thịt chó sao k cấm luôn thịt lợn, thịt gà, thịt trâu luôn đi, âu cũng là con vật với nhau mà. Bản thân là người không thích chó và thịt chó, cũng không bao giờ động vào cái gì liên quan tới chó. Tuy nhiên vẫn không ủng hộ việc cấm ăn thịt chó, nếu có thì chỉ hạn chế các quán nhậu thịt chó mà có nguồn gốc chó là ăn trộm đi thôi. Cái này công an cũng cần vào cuộc điều tra làm rõ nguồn gốc. Thịt chó, thịt trâu, thịt gà, thịt mèo, .... cũng chỉ là món ăn. Nó không thể quyết định nhân cách hay tâm địa của người ăn nó.

phamhonganh.ajc@gmail.com16h01 20/11/2018

Mình hoàn toàn ủng hộ Luật cấm thịt chó về cả phương diện đạo đức cũng như sức khỏe của người tiêu dùng mang lại. Đồng ý là cách ăn, cách mặc đã "ăn" sâu vào nếp sống người Việt Nam nhưng không ăn thịt chó không có nghĩa là đánh mất đi bản sắc nước mình. Đối với bản thân mình, ăn thịt chó không phải việc gì đáng tự hào cả. Thay đổi thói quen trong vấn đề ăn uống tuy không phải một sớm một chiều là thành công nhưng muộn còn hơn không, thay đổi để thấy mình văn minh hơn và cũng chính là bảo vệ sức của bản thân. Luật cấm thịt chó đồng nghĩa với chấm dứt nạn trộm chó, hiện trạng bùng phát dịch bệnh từ thịt chó do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính quyền quyết liệt, người dân thay đổi ý thức là cách hiệu quả nhất để Dự luật được đưa vào thực tế.

minhanhhlee97@gmail.com15h40 21/11/2018

Mình hoàn toàn ủng hộ việc không ăn thit chó nhưng để dự luật cấm ăn thịt chó thực hiện thì mình thấy phải mất một quá trình dài bởi rất khó để thay đổi thói quen từ trước đến nay của người Việt. Đó còn là ý thức của người dân chứ không pgair cứ cấm là không ăn

hoanckuot1996@gmail.com11h06 22/11/2018

Với bản thân mình thì mình rất ủng hộ luật cấm ăn thịt chó. Và nếu muốn dự luật này có thể thực hiện thì cần thay đổi tự nhận thức của người dân. Cần biết được những hệ lụy của việc ăn thịt chó gây ra. Nó sẽ đem đến hiểm họa khôn lường rất dễ mắc các bênh về truyền nhiễm. Đồng thời còn thúc đẩy những hành vi sai trí, vi phạm pháp luật xảy ra. Có thể kể đến tình trạng ăn trộm chó diễn ra rất nhiều, và những tai nạn thương tâm mà con người phải chịu. Cần mạnh tay hơn nữa trong việc tuyên truyền vận động đến người dân để họ có thể hiểu được chính xác. Cần có thời gian để thay đổi nhận thức lâu đời của người dân. Không ăn thịt chó vừa để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và mọi người xung quanh, đồng thời cũng tiến tới một xã hội văn minh hơn.

sangdoan171295@gmail.com13h49 23/11/2018

Hoàn toàn ủng hộ việc ban hành và thực thi luật cấm ăn thịt chó. Luật này được đưa ra có thể làm thay đổi nhận thức của con người, chấm dứt tình trạng trộm chó cũng như những sự việc thương tâm do người dân gây ra đối với những người đi chộm chó. Bên cạnh đó, không ăn thịt chó còn giúp nhiều người tránh được một số bệnh nhiễm phải do ăn thịt chó như bệnh dại.

hangtrinh22111997@gmail.com19h35 24/11/2018

Mình rất ủng hộ dự luật cấm ăn thịt chó vì trên khía cạnh đạo đức, đây là sự tàn nhẫn đối với loài động vật trung thành với con người như chó. Hơn nữa ăn thịt chó, bạn sẽ không biết thịt chó có nguồn gốc ở đâu, đã được kiểm định dịch tễ hay chưa. nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, tiêu chảy là vô cùng lớn. Tóm lại là cá nhân tôi đồng tình với dự luật này.

linhtrangpl@gmail.com15h36 02/10/2019

Theo mình là khả thi. Trước đây thấy mọi người ăn thịt chó rất nhiều, giờ cũng ít đi bởi sự du nhập của văn hóa (cụ thể là văn hóa phương Tây). Giờ chỉ cần công cụ pháp luật để quy hoạch mọi thứ một cách rõ ràng là ổn. Giữ gìn truyền thống là giữ gìn những điều tốt đẹp chứ không phải bảo thủ với truyền thống.

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này