CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Học sinh nghỉ học kéo dài do dịch Covid-19: Nên thi hay xét tốt nghiệp THPT?

14h05 | 21/03/2020
(Sóng trẻ) - Những ngày qua trên truyền thông báo chí có nhiều bài viết, ý kiến khác nhau về việc nên xét hay thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020 sắp tới trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ GD-ĐT đã hai lần điều chỉnh kế hoạch năm học 2019-2020. Lần điều chỉnh mới nhất, chương trình năm học kết thúc giữa tháng 7. Trên thực tế, học sinh lớp 12 mới chỉ hoàn thành chương trình học kỳ I. Việc này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận trong thời gian gần đây về cách tổ chức thi hay xét tốt nghiệp THPT.

f96e0807c_anh_info.jpg
Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc thi hay xét tốt nghiệp THPT

Xét tốt nghiệp liệu có đủ điều kiện vào đại học? 

Thầy Đậu Hoàng Hưng, giáo viên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh) cho rằng phương án xét tốt nghiệp có tính khả thi vì thực sự với thời gian nghỉ kéo dài như hiện nay, giãn cách giữa 2 học kỳ nhiều, việc ôn tập để đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Cho rằng việc dùng kết quả THPT để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ cũng hợp lý, cô Phạm Tùng Lâm, giáo viên trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) lý giải, do hiện nay các trường đều có những phương thức tuyển sinh riêng. Việc xét tốt nghiệp về bản chất vẫn đánh giá đúng năng lực học tập của học sinh. Kết quả học tập được nhìn nhận là một quá trình chứ không chỉ qua một kỳ thi. 

“Ngoài ra, nếu dịch bệnh còn kéo dài thì việc hạn chế tập trung đông người như hiện nay cũng sẽ ảnh hưởng đến công tác tổ chức kỳ thi. Việc HS dùng kết quả THPT để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ cũng hợp lý vì hiện nay các trường đều có những phương thức tuyển sinh riêng”, cô Lâm chia sẻ thêm.

Em Nguyễn Hoài Thương, HS lớp 12D2 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Q.3, TP.HCM), chia sẻ: “Với tình hình dịch bệnh có chiều hướng tăng lên như hiện nay thì việc nghỉ học có thể kéo dài. Chính vì vậy, dù thời gian kết thúc năm học sẽ được giãn ra thì HS cũng không thể tiếp thu kiến thức một cách trọn vẹn được”.

f96e0807c_11.jpg
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 (Ảnh: Internet)

Có con gái là học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp, xét tuyển vào đại học, ông Phan Quang Huy, cho rằng nếu được thì việc xét tốt nghiệp trong hoàn cảnh hiện tại là phương án tốt nhất. Tuy nhiên, khi xét rồi thì học sinh vẫn phải tham gia kỳ thi tuyển sinh bởi những trường Đại học tốp đầu chắc chắn sẽ không thể thực hiện xét học bạ đơn thuần.

Các trường đại học ảnh hưởng ra sao khi không thi THPT quốc gia?

Theo như dự tính, học sinh trên cả nước sẽ trở lại trường học vào đầu tháng 4 thì việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 8 vẫn có thể diễn ra. Nhưng nếu dịch phức tạp kéo dài hơn nữa thì sự tồn tại của kỳ thi này và các phương án khác thay thế cần được tính đến.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho hay: “Do vậy việc có hay không có kỳ thi THPT quốc gia sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng cần dự tính đến các phương án trong tình huống xấu nhất dịch bệnh kéo dài”.

Về kết quả kỳ thi này, theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, sẽ có tác động khác nhau tới việc xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH. Trong đó, về xét tốt nghiệp, ông Nghĩa nói: “Qua số liệu các năm cho thấy tỷ lệ tốt nghiệp rất cao, ngay cả năm 2019 khi thay đổi cách thức xét thì tỉ lệ này cũng chỉ giảm nhẹ từ trên 97% xuống còn trên 94%. Như vậy dù không có kỳ thi này thì hầu hết HS đã tốt nghiệp”.

Theo ông Nghĩa, thống kê số liệu xét tuyển ĐH các năm vừa qua cho thấy nguồn tuyển từ kỳ thi này chủ yếu tác động tới khoảng 100 trường ĐH lớn. Các trường khác, đặc biệt là khối trường tư thục, chủ yếu xét tuyển từ học bạ. Do vậy, việc không có kỳ thi này sẽ ảnh hưởng tới việc tuyển sinh của các trường lớn, và các trường này tuyển sinh theo phương thức nào khi không có nguồn tuyển từ đây sẽ là vấn đề lớn.

f96e0807c_12.jpg
Theo Luật Giáo dục hiện hành (2015), học sinh bắt buộc phải dự thi mới được xét tốt nghiệp. (Ảnh: Internet)

Đồng quan điểm này, tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng kỳ thi THPT quốc gia có ảnh hưởng lớn đến việc tuyển sinh các trường Đại học, các phương thức tuyển sinh dự kiến đã công bố, hầu hết các trường đều xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi này. 

Do đó, cần tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và dù tổ chức muộn hơn mọi năm các trường vẫn đợi để xét tuyển. “Tất nhiên, kỳ thi này cần có cách thức tổ chức để phù hợp với thực tế việc nghỉ học kéo dài của HS phòng tránh dịch bệnh”, tiến sĩ Phạm Tấn Hạ nhấn mạnh.

Việc tạm ngừng hiệu lực Điều 34, Luật Giáo dục sửa đổi không cần dùng cơ chế khẩn cấp quốc gia như triệu tập họp Quốc hội. Thủ tướng Chính phủ có thể quyết định, nhưng trước đó phải được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nội dung: Điều 34 Luật Giáo dục sửa đổi tạm thời không áp dụng trong năm học này.

Học sinh nghỉ học kéo dài do dịch Covid-19 liệu có nên chỉ xét tốt nghiệp hay vẫn phải tổ chức thi THPT quốc gia như mọi năm?
Xin mời bạn đọc cùng bình luận, đưa ra quan điểm của mình về vấn đề “Học sinh nghỉ học kéo dài do dịch Covid-19: Nên thi hay xét tốt nghiệp THPT?”

Nhóm PV
Lớp Báo mạng điện tử K36A2
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loankieuu315@gmail.com16h02 21/03/2020

Tốt nghiệp THPT là đánh giá cả 1 quá trình học chứ không phải qua 1 kì thi nên việc xét tốt nghiệp cho các em dựa vào học bạ THPT là đủ rồi. Còn việc học Đại học thì thực hiện theo nguyên tắc mở đầu vào nhưng xiết đầu ra, em nào cố gắng thì học được còn không thì chuyển qua các trường nghề. Dịch bệnh xảy ra lúc này là 1 thách thức không nhỏ nhưng nó lại là mốc để ta thay đổi toàn diện nền GD nước nhà.

thuyngan1298@gmail.com16h04 21/03/2020

Mình thấy ý kiến này rất hay có thể xét tốt nghiệp THPT cho các em học sinh 12 sau đó em nào muốn thi trường nào thì đến trường đó thi. Như vậy sẽ thuận lợi hơn cho cả học sinh và trường đại học. Dù sao thì năm sau Bộ GD cũng sẽ có thay đổi cách thức thi nên năm nay mình nghĩ nên áp dụng thử nghiệm trước. Bản thân mình ủng hộ.

nguyenduchuy11011995@gmail.com17h27 21/03/2020

Nên xét tốt nghiệp THPT cho học sinh là phù hợp, bên cạnh đó nên tính đến việc mở đầu vào và xiết đầu ra ở bậc đại học. Học THPT cũng như đại học là một quá trình rèn luyện 3-4 năm, không phải chất lượng đại học chỉ ở kỳ thi đầu vào.

uyendoan.0905@gmail.com13h06 22/03/2020

Cá nhân mình ủng hộ việc xét tốt nghiệp THPT vì dịch bệnh Covid 19 đã ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng học tập của các bạn học sinh. Do đó, việc tạo điều kiện xét tốt nghiệp là hợp lý. Tuy nhiên, với kỳ thi THPT Quốc gia vẫn cần tổ chức để đánh giá được chính xác nhất năng lực của các bạn và cũng là cơ sở tốt nhất cho các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh.

annhien250998@gmail.com20h24 22/03/2020

Mình nghĩ nên dựa trên diễn biến tình hình dịch bệnh để có thể đưa ra được quyết định nào cho phù hợp. Nên thi hay xét tốt nghiệp. Nếu tình trạng dịch bệnh cứ kéo dài và có diễn biến xấu thì có thể thay thế thi bằng xét tốt nghiệp.

dophuongthao04071998@gmail.com23h30 22/03/2020

Mặc dù được nghỉ học nhưng các bài giảng online vẫn được tiến hành. Thời gian ở nhà, các em hoàn toàn có thể tự ôn luyện và cải thiện tình hình học tập của mình. Đã đến lúc học sinh Việt Nam cần tự học nhiều hơn thay vì phụ thuộc vào thầy cô và lấy đó là lí do để yêu cầu xét tốt nghiệp

ninhhoanglam@gmail.com23h34 22/03/2020

Kỳ thi THPT Quốc gia đã cho thấy được tính hiệu quả rồi mà, tuy dịch bệnh ảnh hưởng nhưng thầy cô và các bạn học sinh vẫn đang cùng cố gắng thích ứng, giờ thay đổi còn khiến học sinh 12 hoang mang hơn.

thanhhang97.ajc@gmail.com23h34 22/03/2020

Theo mình thấy, xét tốt nghiệp THPT cũng khá hợp lý trong tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay. Nghỉ kéo dài chắc chắn khiến các em "rơi rớt" không ít kiến thức và nếu thi trong điều kiện dịch bệnh Corona vẫn diễn biến phức tạp dễ gây hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, các em cũng không nên chủ quan chờ đợi vào việc xét tốt nghiệp mà trong thời gian ở nhà vẫn nên tranh thủ ôn luyện thêm để củng cố kiến thức, phục vụ cho kỳ thi Đại học nữa. Dù theo hình thức nào cũng mong rằng các em sẽ vượt qua tốt nghiệp và kỳ thi Đại học thuận lợi. Chúc mừng bài viết rất hay của các bạn lớp mình, nhanh và trúng.hi.

phuongot8298@gmail.com23h38 22/03/2020

Với diễn biến dịch covid-19 kéo dài, học sinh cả nước phải nghỉ trong thời gian dài và thay vào đó là học trực tuyến. Việc này có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng học tập của các em học sinh, đặc biệt là các em lớp 12 đang chuẩn bị bước vào kì thi đại học. Các em sẽ tiếp thu tốt kiến thức nền nhưng chưa chắc đã thực hành tốt, vì vậy mình nghĩ năm nay nên xét tốt nghiệp THPT.

ngoclanratxink@gmail.com23h47 22/03/2020

Nếu xét thôi thì thiệt thòi cho những bạn cố gắng giai đoạn nước rút quá. Mình là mình không đồng ý việc xét thpt một tí nào

thanhtam2611ajc@gmail.com00h06 23/03/2020

Theo cá nhân mình thì ủng hộ xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, cần có một kỳ thi dành riêng cho học sinh thi đại học bởi điều này là rất cần thiết để phân luồng học thí sinh, kỳ thi này có thể do chính trường đại học tự tổ chức.

ng.khanh7698@gmail.com00h07 23/03/2020

Đầu tiên, cần phân định rõ xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học? Mình hoàn toàn đồng ý với phương án cho học sinh lớp 12 xét tốt nghiệp, cũng là để giảm bớt áp lực cho các học sinh, đồng thời cũng là để các em có nhiều thời gian ôn tập hơn, chuẩn bị cho kỳ thi đại học; điều này cũng đỡ hẳn một khoản chi phí không nhỏ cho ngành giáo dục. Còn vấn đề về tổ chức thi đại học mình nghĩ nên tổ chức vì có như vậy mới đánh giá được khả năng thực sự của thí sinh. (Nếu chỉ dựa vào bảng điểm do trường THPT cung cấp thì không để đánh giá đúng năng lực thực sự của thí sinh. Trong khi đó các trường đại học với mức điểm xét tuyển đầu vào có sự chênh lệch lớn giữa các trường top trên và trường top dưới, giữa các ngành với nhau) . Đây cũng là cơ sở để các trường ĐH, CĐ không có điều kiện tổ chức kỳ thi riêng lấy điểm thi đại học do Bộ GD tổ chức xét tuyển điểm trúng tuyển vào đại học.

linhsone2951998@gmail.com16h59 23/03/2020

Mình nghĩ nên xét tốt nghiệp cho các em bởi không rõ tình hình dịch bệnh sẽ diễn ra trong bao lâu. Kì thi sẽ khó ấn định khi nào sẽ diễn ra, nên sử dụng bảng điểm trong 3 năm THPT để xét điều kiện tốt nghiệp. Còn kì thi xét tuyển vào các trường đại học thì sẽ được tiến hành sau khi dịch bệnh kết thúv

thuhuong26998@gmail.com22h43 23/03/2020

Theo tôi, tôi vẫn ủng hộ việc thi tốt nghiệp THPT chứ không phải xét tốt nghiệp. Vì thi trung học phổ thông quốc gia mới đánh giá đúng được năng lực của học sinh, còn vấn đề xét học bạ thì tôi nghĩ không nên. Học bạ học sinh cấp 3 nhiều nơi có hiện tượng "mua học bạ". (là dùng tiền để mua điểm). Nên nếu xét học bạ để tốt nghiệp THPT và vào đại học sẽ không đánh giá đúng năng lực của học sinh.

dambaongocajc@gmail.com07h54 24/03/2020

Cá nhân mình nghĩ có thể xét tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên kỳ thi trung học phổ thông quốc gia là vẫn cần thiết cho các trường đại học có thể tuyển sinh. Chỉ nên xét tốt nghiệp và vẫn cần thi đại học để đảm bảo tính công bằng, khách quan của kỳ thi quan trọng hàng đầu này.

lelananh1105@gmail.com21h08 26/03/2020

Theo mình thi THPT thà muộn chứ không thể thay thế bằng cách xét tốt nghiệp được. Bây giờ nhiều trường vẫn học online và có cả chương trình học trên TV nữa nên học sinh vẫn tiếp thu kiến thức ổn. Mình tin rằng với nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của nhà nước như hiện nay thì tình hình dịch sẽ sớm ổn định và tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức thi THPT quốc gia.

trangmochi98@gmail.com23h12 26/03/2020

Theo mình thì Bộ GD nên giảm tải bớt nội dung ôn tập thi THPTQG và kỳ thi có thể diễn ra muộn chứ không nên bỏ.

duongngocanh1026@gmail.com23h17 26/03/2020

Mình nghĩ với chất lượng giáo dục như hiện nay thì việc xét tốt nghiệp cũng có thể triển khai. Hoặc nếu không chúng ta vẫn tiếp tục triển khai học online và tạm hoãn lịch thi đến khi tình hình dịch bệnh đã an toàn hơn. Việc học mình nghĩ là chuyện cả đời chậm một chút cũng được.

duc2707ajc@gmail.com23h43 26/03/2020

Theo mình là nên xét tốt nghiệp, vì thời điểm hiện tại nhiễu trường đã tổ chức học online. Tình hình dịch đang diễn biến phức tạp chư biết baoh mà hết

hongnhung98ajc@gmail.com09h59 27/03/2020

Cá nhân mình ủng hộ việc xét tốt nghiệp THPT, thời gian dịch diễn ra quá lâu, việc học tập của các em học sinh không được ổn định, việc ôn tập tại nhà hay trực tuyến tuy được diễn ra thường xuyên nhưng để có thể hiểu cặn kẽ, chính xác thì rất khó. Thi THPT nhưng kiến thức chỉ được học tại nhà mình nghĩ là thách thức quá lớn đối với các em học sinh.

nguyenthungatrungvan@gmail.com10h54 27/03/2020

Mình vẫn sẽ nghiêng về phía thi THPT Quốc gia hơn vì làm như vậy mới có thể đánh giá được đúng năng lực thực chất của học sinh. Đầu vào đại học cũng sẽ công bằng hơn nếu tổ chức thi hơn là việc xét tốt nghiệp. Do tình hình dịch bệnh nên có thể diễn ra muộn nhưng đây là kỳ thi cần phải có!

nhungmkt9@gmail.com10h55 27/03/2020

Mình nghĩ vẫn phải thi đại học, còn tốt nghiệp thì xét điểm trong quá trình học là được. Thi đại học là một kỳ thi đánh giá đúng năng lực của học sinh để tuyển chọn vào các trường, vậy nên thi đại học có thể muộn nhưng không thể bỏ. Mình tin rằng với nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của nhà nước như hiện nay thì tình hình dịch sẽ sớm ổn định và tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức thi THPT quốc gia.

ntth20121998@gmail.com10h55 27/03/2020

theo mình, mình ủng hộ việc thi đại học. vì mình thấy thi đại học đảm bảo được chất lượng cũng như tính khách quan và công bằng của kì thi mang lại. Xét tốt nghiệp đôi khi chỉ là hình thức và chỉ đánh giá được rằng thí sinh đó đã hoàn thành chương trình học THPT thôi.

minosu1998@gmail.com11h13 27/03/2020

Theo mình thì học đến đâu thì đến đó chứ không nên chỉ xét tốt nghiệp. Vì dù sao nó cũng là căn cứ quan trọng để tuyển sinh đại học nữa. Việc thi cử rõ ràng như vậy còn nhiều tiêu cực chứ xét duyệt không thì chắc kết quả khó lường lắm. Vả lại, học online bây giờ cũng hiệu quả mà! Không lo không đủ kiến thức để thi đâu

thuyhanghoang263@gmail.com11h38 27/03/2020

Theo mình với tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc xét tốt nghiệp qua học bạ là hợp lý,còn kỳ thi đại học vẫn phải được tổ chức như bình thường để tạo tính công bằng giữa các thí sinh tham gia dự thi

manhnguyen1898@gmail.com15h07 27/03/2020

Nếu được thì việc xét tốt nghiệp trong hoàn cảnh hiện tại là phương án tốt nhất. Nhưng khi xét rồi thì học sinh vẫn phải tham gia kỳ thi đại học bởi những trường Đại học tốp đầu chắc chắn sẽ không thể thực hiện xét học bạ.

phuonghoa1998vx@gmail.com15h55 27/03/2020

Theo mình, dù có dịch bệnh thì vẫn nên đợi để tổ chức thi. Vì 1. Quy chế chấm điểm học bạ của các trường không giống nhau nên việc xét duyệt sẽ không công bằng giữa các trường 2. Việc tổ chức thi sẽ giúp các bạn học sinh có động lực học tập hơn trong mùa dịch. 3. Mùa dịch nhưng các bạn học sinh vẫn học online, nên việc đợi dịch rồi tổ chức thi là điều hoàn toàn có thể

minhhuyenvu102@gmail.com00h44 28/03/2020

Theo mình, xét tốt nghiệp cũng là một phương án khả quan. Nhưng một số trường cần năng khiếu ( vd trường đh mỹ thuật, trường văn hóa nghệ thuật, trường báo chí,...) vẫn cần tổ chức 1 đợt thì riêng năng khiếu để ứng tuyển được những thí sinh phù hợp nhất.

thuhien22121998@gmail.com15h24 28/03/2020

Theo mình, thì vẫn nên tiến hành thi tốt nghiệp. Kết quả của thi cử sẽ đo lường được mức độ tích lũy kiến thức của học sinh. Việc thi cử sẽ được diễn ra công khái, mình bạch giữa các thí sinh. Việc thi tốt nghiệp sẽ tránh được việc chạy điểm của học sinh ở hệ Trung học phổ thông.

vuthimai19101997@gmail.com21h04 28/03/2020

Mình nghĩ vẫn thi THPT Quốc gia vì như vậy mới đánh giá được đúng thực lực của học sinh. Còn thời gian thi xem xét vào tình hình của dịch Covid-19

dangthithuyhanh.97@gmail.com21h13 28/03/2020

Theo mình nghĩ vẫn nên thi Tốt nghiệp vì thi nó sẽ mang tính chất khách quan và công bằng hơn, còn về thời gian thi chúng ta có thể linh động theo thời gian mà dịch kết thúc

phamhonguyen970601@gmail.com21h49 28/03/2020

Mình nghĩ vẫn nên thi vì xét tốt nghiệp không phản ánh được hết quá trình ôn luyện của học sinh. Còn tuỳ theo tình hình dịch bệnh thì sẽ lùi thời gian tổ chức thi hợp lí hơn. Thi tốt nghiệp cũng giảm gian lận hơn so với xét mỗi học bạ.

quynhquynh100698@gmail.com14h32 29/03/2020

Theo mình thì việc thi là cần thiết đối với các bạn học sinh. Tuy nhiên để đảm bảo tính công bằng thì chúng ta cũng có thể xem xét tới việc giảm số môn thi tốt nghiệp và giới hạn lại kiến thức ôn tập. Thời gian thi chúng ta cũng có thể linh động theo tình hình thực tế để tránh gây hoang mang cho các em!!!

quynhthuong125@gmail.com18h33 03/04/2020

Theo tôi, khi nào dịch bệnh kết thúc và học sinh trở lại học bình thường, lúc này căn cứ vào tình hình học tập của học sinh, thời gian thực học, điều kiện đảm bảo tốt, Bộ mới nên chốt thời gian thi TPTH (nếu tổ chức thi như quan điểm của Bộ) thì hợp lý hơn, tránh phải điều chỉnh nhiều lần khung thời gian năm học gây tâm lý lo lắng, bất ổn cho học sinh, phụ huynh. Nếu giả sử dịch bệnh kéo dài, học sinh nghỉ học đến hết tháng 4 hoặc sang tháng 5 thì liệu có thể tổ chức thi được chăng là điều cần phải tính đến.

nguyenhoa12225@gmail.com19h01 03/04/2020

Tất cả các trường đều nghỉ mà, nên lịch thi sẽ bị lùi lại thôi. Nên có một kì thi để có kết quả khách quan hơn cho tất cả mọi người.

linhcowhlu@gmail.com23h08 03/04/2020

Theo mình, có thể lựa chọn xét tốt nghiệp cho mục đích đơn thuần là xét tốt nghiệp cho tất cả học sinh lớp 12, nhưng không nên sử dụng kết quả này để xét tuyển Đại học. Các học sinh có nhu cầu thi ĐH vẫn nên tổ chức một kỳ thi riêng. Bởi vì nếu dùng kết quả xét tốt nghiệp để xét tuyển ĐH, thì nhiều vấn đề tiêu cực có thể phát sinh, đặc biệt là việc cha mẹ học sinh dùng mọi cách để sửa điểm trong quá khứ cho con em của mình. Cá nhân mình nghĩ, hình thức thi vẫn phản ánh chính xác trình độ của học sinh hơn là hình thức xét tuyển. Một phương án mình cho rằng khá hợp lý là vẫn tổ chức thi như bình thường nhưng sẽ giới hạn lượng kiến thức đến hết chương trình học mà các em được học thực tế.

huyenchi1998.qy@gmail.com12h41 04/04/2020

Bản thân mình cho rằng Bộ GD&ĐT vẫn nên cho tổ chức các kỳ thi THPT quốc gia vì kỳ thi sẽ phản ánh khách quan kết quả thực lực của các em học sinh. Bởi đó là quá trình 12 năm học đã được tích lũy và rèn luyện. Và dĩ nhiên trong quá trình học tập không thể tránh khỏi sự chạy đua thành tích ở một số trường nên việc xét tuyển là không khả thi.

phuongdoan7315@gmail.com16h34 04/04/2020

Thi tốt nghiệp THPT là thi đánh giá cả 1 quá trình học trong 3 năm học THPT chứ không phải riêng kỳ cuối của năm học lớp 12. Theo mình, nếu cần thay đổi thì là thay đổi các phương án tổ chức đề thi ví dụ như giảm độ khó của để thi

nguyendanghoanglong.98@gmail.com20h59 05/04/2020

Theo mình nghĩ thì việc xét tốt nghiệp trong thời điểm dịch hiện tại là một bước đi đúng đắn, không chỉ là một bước thử nghiệm cho kế hoạch về lâu dài mà nó thực sự là một cách giáo dục hiện đại thích hợp hơn. Đương nhiên, chúng ta không thể để giáo dục bị lơi lỏng, cần tránh bệnh thành tích, nhưng việc xét tốt nghiệp vừa giảm tải áp lực cho học sinh, vừa tiết kiệm nhiều các khoản thu chi khác. Nếu cách làm này được triển khai chặt chẽ, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao.

mathihau1810@gmail.com00h11 06/04/2020

Theo mình nghĩ phương pháp thi vẫn là tốt nhất. Dù tiến độ học bị chậm nhưng nếu chỉ xét tốt nghiệp thì chưa thật sự là giải pháp mang lại hiệu quả cũng như tính khách quan cao. Vẫn thực hiện thi cử nhưng sẽ giảm tải nội dung sẽ giúp học sinh giảm tải được thời gian và áp lực thi cử mùa dịch

nguyenhongsallyajc@gmail.com18h28 06/04/2020

Việc xét tốt nghiệp THPT nên được triển khai kể cả khi không có dịch bùng phát. Việc học nên được đánh giá dựa trên cả quá trình chứ không nên dựa vào điểm số của một bài thi cuối cùng. Nếu được thì tôi xin kiến nghị Bộ Giáo dục nên giữ hình thức xét tốt nghiệp cho các thế hệ học sinh tiếp theo.

ngoctram0998@gmail.com18h29 06/04/2020

Theo mình nghĩ nên thi Tốt nghiệp, vì thi Tốt nghiệp sẽ mang tính công bằng, khách quan hơn, xét tốt nghiệp k phản ánh được hết quá trình ôn luyện. Xem xét tình hình dịch bệnh có có thể đẩy lùi thời gian thi hợp lý

trinhphuongly.1998@gmail.com15h56 11/04/2020

Theo mình thì vẫn nên thi Tốt nghiệp bởi xét tốt nghiệp không thể phản ánh chính xác học lực của các em. Còn về thời gian thi cũng có thể lùi lại theo tình hình dịch bệnh

htmdiepk1.ntch@gmail.com19h28 11/04/2020

Mình vote nên thi như bình thường để đánh giá được kết quả khách quan nhất. Bộ nên giảm tải chương trình học, giảm bớt những phần không quan trọng và các môn học phụ để các em học sinh tập trung hơn vào kiến thức ôn thi.

phamphuong080798@gmail.com20h32 11/04/2020

Tình hình dịch bệnh phức tạp, chưa biết khi nào học sinh mới có thể quay lại trường, kiến thức học được trong thời gian này lại rất ít nên mình thấy việc xét tốt nghiệp là cần thiết, không cần đến kỳ thi THPT Quốc gia chung đâu. Các trường đại học nếu tuyển sinh thì vẫn nên tổ chức thi tuyển riêng để đảm bảo chất lượng đầu vào. Kỳ thi có thể muộn nhưng sẽ là phương án cần thiết và chắc chắn trong thời điểm này.

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này