CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Khẩu trang y tế có mang lại cảm giác an toàn trong mùa dịch Covid-19?

09h03 | 25/03/2020
(Sóng trẻ) - Trước diễn biến tình hình bệnh do virut corona gây ra, việc khuyến cáo đeo khẩu trang là một trong những hành động rất đơn giản nhưng hiệu quả phòng bệnh lại rất cao. Tuy nhiên, lựa chọn loại khẩu trang như thế nào cho đúng để phòng bệnh lại không phải là điều mọi người thường bỏ qua.

Virus corona có đường lây truyền khi tiếp xúc gần với người mang mầm bệnh. Bởi vậy, trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm như hiện nay, khẩu trang y tế là vật ngăn cản hữu hiệu, làm giảm đáng kể nguy cơ lan truyền bệnh cho cộng đồng. Đeo khẩu trang trước hết để bảo vệ người xung quanh nếu mình bị mắc bệnh, bằng cách ngăn các dịch tiết ra ngoài. 

Khẩu trang y tế và những mặt trái khó lường

Theo bác sĩ Kiều Thị Kiên (chuyên khoa tai mũi họng bệnh viên bưu điện Hà Nội) việc đeo khẩu trang y tế căn bản ngăn chặn được virus thâm nhập qua giao tiếp. Khẩu trang y tế có 2 mặt:  mặt ngoài có đặc tính chống thấm, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra ngoài khi bạn hắt xì, ho hoặc thở mạnh.  Ở giữa mặt ngoài và mặt trong là lớp lọc có tác dụng ngăn chặn các hạt dịch văng bắn thì khẩu trang phải lọc được bụi bẩn, vi khuẩn, là lớp quyết định chất lượng khẩu trang.

Tuy nhiên, bên cạnh việc đeo khẩu trang y tế, các biện pháp phòng tránh khác cũng vô cùng quan trọng và cần thiết. Rửa tay thường xuyên, vệ sinh cơ thể và nơi ở, hay hạn chế tụ tập đông người được xem như những “liều vắc xin tự chế” hữu hiệu, đơn giản, góp phần hạn chế sự lây lan dịch bệnh Covid-19. 

dcfab4dde_anh1.jpg

Đeo khẩu trang là chưa đủ để phòng chống dịch bệnh

Chính những thông tin “tuyệt đối hóa” công dụng của khẩu trang đã tạo nên tâm lý đám đông, khiến người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế. Thậm chí, loại khẩu trang y tế càng chuyên dụng, càng đắt thì càng được săn lùng ráo riết. “Thừa nước đục thả câu”, các nhà thuốc và đại lý phân phối đẩy giá khẩu trang y tế lên mức kỉ lục, gấp 5-10 lần giá bình thường. Theo Tổng cục Quản lý thị trường, từ 31/01 đến nay đã có hơn 6400 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế trên cả nước bị kiểm tra, giám sát, xử lý do tăng giá, găm hàng. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên tới hơn 2,2 tỷ đồng. 

Mới đây, vụ việc một cơ sở sản xuất khẩu trang lớn nhất miền Bắc đặt tại Bắc Ninh bị phát hiện làm khẩu trang kém chất lượng khiến dư luận không khỏi hoang mang. Lợi dụng nhu cầu khẩu trang lên cao chưa từng có, nhiều xưởng gia công đưa ra thị trường những lô khẩu trang làm từ giấy vệ sinh, nhưng vẫn ghi nhãn mác là khẩu trang y tế kháng khuẩn và bán giá cao ngất ngưởng. 

Với những mặt trái xung quanh việc đeo khẩu trang y tế phòng bệnh, các tổ chức y tế trong và ngoài nước cũng đưa ra những khuyến cáo về việc sử dụng khẩu trang đúng cách. Theo WHO, mọi người nên sử dụng khẩu trang y tế hợp lý, tránh lãng phí không cần thiết, tạo cảm giác an toàn giả tạo. 

Bác sĩ Kiều Thị Kiên cũng cho rằng, khẩu trang vải có tác dụng ngăn ngừa virus giống như khẩu trang y tế. Trên thực tế Bộ y tế đã khuyến cáo người dân dùng khẩu trang vải thay cho khẩu trang y tế, có tác dụng tương đương đồng thời có thể nhường khẩu trang y tế cho những người cần nó hơn, như bác sỹ và nhân viên y tế.

Mặt khác, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang bị thải loại. Điều này lại đặt ra bài toán môi trường về nguồn rác thải từ lượng lớn khẩu trang y tế đã qua sử dụng. Với cấu tạo nhiều lớp để phòng bệnh,  khẩu trang y tế được làm bằng các chất liệu vải không dệt khá bền nên rất khó phân hủy ở môi trường tự nhiên. Khẩu trang y tế cũng thường bị vứt chung cùng nhiều loại rác thải khác nên việc phân loại xử lý còn gặp nhiều hạn chế. 

Lựa chọn hợp lý nào cho mùa dịch: khẩu trang y tế hay vải kháng khuẩn?

dcfab4dde_anh2.jpg

Lựa chọn loại khẩu trang nào để tối ưu nhất

Khẩu trang y tế là lựa chọn của rất nhiều người bởi sự tiện lợi, an tâm và cảm giác “dễ thở” mang lại cho người dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần tràn lan là một sự lãng phí, thậm chí có thể ảnh hưởng đến công tác chống dịch và tăng lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Anh Đinh Tiến Dũng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Để tìm mua một hộp khẩu trang y tế thật trong thời điểm này thực sự rất khó nhưng đành phải chấp  nhận mua với giá cao gấp 4, 5 lần ngày thường để phòng chống dịch thôi.”

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 16.3, mọi người thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng... Sau chỉ đạo này, thị trường khẩu trang lại càng sôi động hơn bao giờ hết.

Hiện nay, tại một số bệnh viện và cơ quan đang tăng cường thực hiện sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn. Giặt sạch sau một ngày sử dụng giúp vừa bảo vệ sức khỏe, vừa tránh lãng phí, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.

Chị Mai Hoa (nhân viên văn phòng, Hưng Yên) chia sẻ: “Tôi và gia đình lựa chọn khẩu trang vải kháng khuẩn để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch này, tiết kiệm vì tái sử dụng được nhiều lần mà lại còn bảo vệ môi trường.” 

Anh Ân Đặng chủ sạp hàng chàng Sen từng tìm hiểu về rất nhiều loại khẩu trang khác nhau để có thể thay thế và giảm thiểu khẩu trang một lần chia sẻ: “Hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang khác nhau, dùng cho các mục đích khác nhau nên cần xem rõ nhu cầu, mục đích sử dụng để chọn loại phù hợp. Cũng có nhiều loại dùng được nhiều lần, thay thế bộ lọc. Nhưng về cơ bản khẩu trang rất khó tái sử dụng hay tái chế vì cấu tạo lọc bụi và tránh dịch. Theo như Bộ y Tế hiện nay thì khẩu trang vải diệt khuẩn thì dùng khá tốt rồi, nhưng không phải lúc nào cũng cần dùng”.

dcfab4dde_anh_3.jpg

Được biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389:2010 về Khẩu trang y tế (gồm 3 phần: Khẩu trang y tế thông thường; Khẩu trang y tế phòng nhiễm khuẩn; Khẩu trang y tế phòng độc hóa chất). Trong đó, khẩu trang y tế phòng nhiễm khuẩn có tác dụng ngăn cản và diệt 99,9% vi khuẩn ngay trên bề mặt khẩu trang; Khẩu trang y tế phòng độc hóa chất có tác dụng lọc khí độc và hơi độc, tạo luồng khí sạch sau khi đi qua lớp lọc than hoạt tính; Khẩu trang y tế thông thường áp dụng cho khẩu trang y tế đã tiệt khuẩn và không tiệt khuẩn và tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7312: 2003 về phương tiện cá nhân bảo vệ cơ quan hô hấp - khẩu trang có tấm lọc bụi (khẩu trang vải). Tuy nhiên quy chuẩn đối với khẩu trang vải kháng khuẩn hiện còn thiếu

Khẩu trang y tế hay vải kháng khuẩn đang là sự lựa chọn băn khoăn của nhiều người. Mỗi người nên tìm hiểu đầy đủ về các loại khẩu trang và mua ở những địa chỉ uy tín trong mùa dịch này.

Lựa chọn khẩu trang y tế sử dụng một lần hay khẩu trang vải kháng khuẩn?
Xin mời bạn đọc cùng bình luận, đưa ra quan điểm của mình về vấn đề “Khẩu trang y tế có mang lại cảm giác an toàn trong mùa dịch Covid-19?”

BBT Sóng Trẻ
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
annhien250998@gmail.com10h48 25/03/2020

Mình thấy mọi người nên hạn chế sử dụng khẩu trang y tế 1 lần vì đây là dạng khẩu rất khó tái chế. Số lượng người sử dụng nhân với số khẩu trang nhiều vô kể thải ra môi trường sẽ là vấn đề xử lí rác thải sau dịch. Chính vì thế, mọi người hãy sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang có thể sử dụng nhiều lần để góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

tanh141028@gmail.com11h21 25/03/2020

Tôi thấy khẩu trang Y tế còn phụ thuộc vào mấy lớp nữa, có loại 3 lớp có loại 4 lớp. Nhưng tôi nghĩ nó cũng khá là an toàn giúp để phòng tránh dịch bệnh còn mang khẩu trang y tế ra ngoài đường để phòng bụi thì k hợp lí lắm.

vinhanquycbvn@gmail.com11h50 25/03/2020

mình chọn dùng khẩu trang vải, loại 3 lớp có bán ở vinmart, mình cảm thấy là tương đối yên tâm về chất lượng, sử dụng lâu cũng có thể giặt lại

dambaongocajc@gmail.com19h04 25/03/2020

Theo như mình biết thì khẩu trang y tế hay khẩu trang vải đều có chức năng và công dụng như nhau. Vì vậy mọi người cũng không cần quá lo lắng khi không mua được khẩu trang y tế vì khẩu trang vải cũng có thể bảo vệ cho người sử dụng một cách an toàn khỏi dịch bệnh. Hạn chế sử dụng khẩu trang y tế còn có thể bảo vệ môi trường, trong khi khẩu trang vải vẫn đảm bảo được an toàn sức khỏe và có thể tái sử dụng nhiều lần. Nếu sử dụng khẩu trang y tế và vứt bừa bãi sau khi bỏ đi thì nguy cơ lây nhiễm còn cao hơn.

thanhhang97.ajc@gmail.com19h16 25/03/2020

Theo mình, dùng khẩu trang vải kháng khuẩn cũng rất tốt. Vừa tiết kiệm vừa đảm bảo sức khoẻ. Khẩu trang y tế vừa khan hiếm mà suy cho cùng cũng có chức năng tương tự. Vì vậy, mình không cổ xuý tất cả mọi ngươid hãy dùng khẩu trang vải nhưng nếu có thể hãy dùng khẩu trang vải để có thể bảo đảm an toàn, vừa tiết kiệm.

dophuongthao04071998@gmail.com19h54 25/03/2020

Khẩu trang y tế có thể tạo cảm giác "an toàn" cho người sử dụng nhưng lại gây tác hại đến môi trường. Để an toàn, mình lựa chọn khẩu trang vải có thể giặt và sử dụng nhiều lần. Vừa tiết kiệm tiền, vừa bảo vệ khỏi bụi bẩn, hạn chế khả năng lây lan của nCoV không kém khẩu trang y tế, lại còn bảo vệ môi trường nữa.

ng.khanh7698@gmail.com20h18 25/03/2020

Hiện nay Nhà nước cũng đã công bố các điểm bán khẩu trang vải rồi. Trong tình trạng khẩu trang y tế khan hiếm, cũng không thể tái sử dụng, chỉ dùng 1 lần thì khẩu trang vải là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý cho người dân. Tuy nhiên để phòng chống dịch thì phải kết hợp cả việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, hạn chế tiếp xúc nơi đông người... việc này cũng được khuyến cáo rất nhiều rồi. Mà khẩu trang y tế nếu có thì nên ưu tiên cho những người trong ngành bởi môi trường tiếp xúc và tính chất công việc của họ. Nói chung là cần ý thức của tất cả mọi người, cần tự giác chấp hành tốt để cả nước ta khoẻ mạnh.

thienbao0475@gmail.com01h57 26/03/2020

Vốn dĩ, khẩu trang hiện nay chính là vật vô cùng quý giá đối với dịch bệnh tràn lan này! Trên cuộc đời này này cái gì cũng có hai mặt của một sự vật, chủ thể. Với khẩu trang cũng có hai mặt trong và ngoài. Mặt bên trong dùng để tránh các bệnh tiềm ẩn của con người, mặt bên ngoài dùng để bảo vệ mình khỏi người khác. Tóm gọn lại, khẩu trang như là tấm lá chắn hữu hiệu bảo vệ đôi bên, giữa chính bản thân mình và mọi người xung quanh. Riêng tôi, một người khá là đáng buồn khi mà chính con người chúng ta đã thải ra quá nhiều rác thải nhựa như vậy, sau khi dịch bệnh này qua đi, hàng tá những chiếc khẩu trang y tế liệu có được tái chế và bỏ vào đúng nơi quy định??? Và ý thức của con người đều phải đặt lên hàng đầu. Ngay cả việc bảo vệ môi trường cũng thế, phải xuất phát từ chính bản thân mình và từ đó nhân rộng ra từ từ. Chứ không đơn thuần là dăm ba câu khẩu hiệu hay chỉ là những phong trào rộ lên và chúng ta hùa theo chúng. Không chỉ phương Tây hay phương Đông, anh em bốn bể năm châu đều là một ngôi nhà chung- Trái Đất. Chúng ta cần phải giữ gìn mái nhà chung này. Phải chăng những điều chúng ta gây tổn hại cho hành tinh xanh này đã làm Mẹ Thiên Nhiên nổi giận và ban xuống dịch bệnh để cảnh báo chúng ta hay chăng ???

uyendoan.0905@gmail.com02h45 26/03/2020

Mình ủng hộ việc sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn hơn do có thể tái sử dụng nhiều lần. Hơn nữa, việc mình không dùng khẩu trang y tế nữa cũng là cách tiết kiệm vật tư y tế cho các bệnh viện và những người cần dùng hơn.

thuhien22121998@gmail.com09h31 26/03/2020

Theo ý kiến của riêng mình, mình vẫn chọn khẩu trang y tế đúng chất lượng. Thứ nhất, bởi tính tiện lợi. Thứ 2, loại khẩu trang này có thể kháng loại các virus, vi khuẩn. Thứ 3, khẩu trang y tế, hình thức đẹp.

hongnhung98ajc@gmail.com09h56 27/03/2020

Ngay từ những ngày đầu khi bắt đầu xuất hiện dịch, số lượng khẩu trang y tế mọi người sử dụng tăng lên đáng kể mình đã cảm thấy rất lo lắng vì chắc chắn số lượng khẩu trang bị bỏ sẽ rất lớn. Bản thân mình trước đây có thói quen dùng khẩu trang y tế nhưng hiện đã dùng sang khẩu trang vải kháng khuẩn để tiết kiệm và bảo vệ môi trường hơn, sau thời gian này, số lương khẩu trang bị thải bỏ thực sự khiến mình cảm thấy lo lắng.

hongnhung.ajc2998@gmail.com10h59 27/03/2020

Đeo khẩu trang cho cảm giác an tâm và được bảo vệ trong mùa dịch, nhưng không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang giấy. Các bác sĩ tuyến đầu đang rất thiếu khẩu trang y tế, trong khi đó người dân lại đổ xô đi mua để đầu cơ tích trữ. Thay vào đó, khẩu trang vải vừa bền, sử dụng được nhiều lần và còn bớt đi lượng rác thải xả ra môi trường.

nguyenthungatrungvan@gmail.com11h02 27/03/2020

Việc tìm mua khẩu trang y tế trong mùa dịch như thế này là một việc khá khó khăn, giá cả lại đắt hơn trước nữa nên gia đình mình đã chọn mua khẩu trang vải kháng khuẩn. Khi đợt dịch mới bắt đầu mình thấy mọi người ồ ạt đi mua khẩu trang nhưng đôi khi nó lại gây ra sự lãng phí. Chính vì vậy chúng ta nên dành nó cho những người thực sự cần, còn chúng ta có thể sử dụng khẩu trang vải. Điều quan trọng nhất chính là ở trong nhà, nếu cần thiết ra đường lắm thì hãy mang theo chiếc khẩu trang nhé!

ntth20121998@gmail.com11h05 27/03/2020

theo cá nhân mình, không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế, người dân có thể đeo khẩu trang vải kết hợp với việc vệ sinh sạch sẽ theo những khuyến cáo của Bộ y tế đưa ra là được. Khẩu trang thực chất chỉ có nhiệm vụ làm tấm chắn để ngăn không để nước bọt bị văng ra xa khi giao tiếp. Do đó, chúng ta sử dụng bất cứ loại khẩu trang nào cũng được.

minosu1998@gmail.com11h08 27/03/2020

Theo mình thì khẩu trang y tế khá mỏng. Với nhiều người ý thức không tốt thì sau khi sử dụng còn tùy ý vứt bỏ lung tung gây hại môi trường. Mình nghĩ khẩu trang vải vừa đảm bảo, dày dặn lại tái sử dụng được nhiều lần hơn đó

tanhi121996@gmai.com17h00 27/03/2020

Bài viết giúp bạn đọc hiểu ra được việc đeo khẩu trang sao cho đúng và mang lại hiệu quả nhất.

lelananh1105@gmail.com17h34 27/03/2020

Đồng tình với quan điểm người dân nên dùng khẩu trang vải kháng khuẩn. Tiết kiệm, dùng được nhiều lần và đỡ gây ô nhiễm môi trường hơn hẳn, tác dụng phòng dịch vẫn hiệu quả. Khẩu trang y tế nên để cho các y bác sĩ dùng là hợp lý

linhsone2951998@gmail.com20h31 27/03/2020

Có thể thấy rằng, trong những ngày đầu tiên của dịch bệnh Covid -19, người dân đã quá hoang mang, lo lắng, dẫn tới tình trạng thu mua, gom góp khẩu trang y tế tràn lan. Đeo khẩu trang là biện pháp phòng dịch quan trọng nhưng không phải là biện pháp duy nhất để bảo vệ bản thân khỏi bệnh dịch. Giữa khẩu trang vải và khẩu trang y tế, mình sẽ lựa chọn khẩu trang vải, vì khẩu trang vải giá thành rẻ hơn, lại giảm thiểu rác thải ra môi trường.

thuyngan1298@gmail.com21h54 27/03/2020

Tất nhiên là sẽ an toàn hơn so với việc không mang khẩu trang. Bộ Y tế đã khuyến cáo nên mang khẩu trang khi ra ngoài, khi tiếp xúc với người khác. Nhưng khẩu trang kháng khuẩn hay khẩu trang chống bụi bình thường cũng chỉ hạn chế một phần. Khuyến cáo mọi người không nên chủ quan khi nghĩ chỉ cần đeo khẩu trang thì sẽ được an toàn.

thuhuong26998@gmail.com20h42 28/03/2020

Đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh là điều rất tốt hiện nay. Tuy nhiên, người dân cũng không nên quá hoang mang, lo lắng nếu như không mua được khẩu trang y tế. Theo tôi, khẩu trang vải hay khẩu trang y tế đều có công dụng giống nhau là ngăn chặn giọt bắn của bản thân không bị văng ra môi trường và hạn chế giọt bắn của người khác khi giao tiếp. Do vậy mà sử dụng khẩu trang vải hay khẩu trang y tế đều được trong thời buổi dịch bệnh bùng phát như hiện nay. Tuy nhiên, nếu như được chọn sử dụng, tôi chọn dùng khẩu trang vải vì khẩu trang y tế là loại khẩu trang rất khó tái chế. Việc thải sử dụng khẩu trang đã sử dụng ra môi tường là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ lây bệnh cho người tiếp xúc gần. Hơn nữa, khẩu trang vải là loại có thể giặt sạch và sử dụng lại, nên người dân có thể mua khẩu trang vải để sử dụng thay cho khẩu trang y tế. Trong thời buổi khan hiếm khẩu trang như hiện nay thì nên để khẩu trang y tế cho những người thực sự cần khẩu trang hơn chúng ta như bác sĩ, bệnh nhân.

dangthithuyhanh.97@gmail.com21h27 28/03/2020

Khẩu trang y tế hay khẩu trang vải đều an toàn nếu nó đạt chuẩn kháng khuẩn (trên thị trường đang có rất nhiều hàng nhái), nhưng cá nhân mình ủng hộ khẩu trang vải vì nó có thể tái sử dung và không đưa lại qua nhiều rác thải gây ảnh hưởng đến môi trường

minhm3032@gmail.com21h28 28/03/2020

Theo mình thì đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh trong thời gian này là cần thiết. Nhưng theo mình thì chúng ta nên sử dụng khẩu trang vải hơn là khẩu trang y tế. Vì nó tiện lợi có thể giặt đi rồi dùng lại, giá thành lại rẻ.

daxanh2806@gmail.com21h35 28/03/2020

Từ đợt dịch bùng phát, mình đã không mua được một hộp khẩu trang y tế nào. Mình đã sử dụng khẩu trang vải, thường xuyên giặt sạch và thay đổi hàng ngày. Thêm đó mình rất chăm rửa tay, hạn chế ra ngoài nhất có thể. Mình nghĩ mọi người không nhất thiết phải sd khẩu trang y tế nếu không phải người đang ở dạng cách ly, tránh lãng phí và nên dành cho các nhân viên y tế - những người cần thiết hơn chúng ta.

phamhonguyen060197@gmail.com21h38 28/03/2020

Thường thì mình dùng khẩu trang vải, đỡ bị đau tai, sử dụng được nhiều lần.

lehuyen3c@gmail.com21h41 28/03/2020

Dùng khẩu trang vải cũng được không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế. Mình dùng khẩu trang vải và giặt hàng ngày

vanvit123@gmail.com21h42 28/03/2020

Trước khi có dịch và khi dịch bùng phát mình đều ưu tiên sử dụng khẩu trang vải để có thể tái sử dụng mà hạn chế gây hại cho môi trường. Bên cạnh việc đeo khẩu trang thì việc rửa tay, hạn chế nơi đông người cũng là biện pháp càn thiết và quan trọng không kém gì đeo khẩu trang.

hangmam0401@gmail.com21h42 28/03/2020

Theo cá nhân mình thì mình thích khẩu trang y tế hơn. Nhất là trong tiết trời mùa hè, khá nóng, sử dụng khẩu trang y tế mình cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Và về thầm mỹ thì cũng đẹp hơn. Bên cạnh đó thì cũng coa những mặt tiêu cực ví dụ như mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo được sức khoẻ cho bản thân và những những xung quanh. Chính vì vậy mình mong các cấp chính quyền nghiêm ngặt hơn trong việc sản xuất đưa vào tiêu dùng, giá cả thị trường để người dân thuận lợi và an toàn, cùng chung tay chống lại Covid-19. Cố lên Việt Nam ơi ❤️

truonganhhtc98@gmail.com21h42 28/03/2020

Theo mình khẩu trang thực sự vô cùng cần thiết để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Nhưng không nhất thiết phải là khẩu trang y tế, ngày nay rất nhiều loại khẩu trang vải cũng rất tốt và phù hợp trong mùa dịch, lại có thể sử dụng nhiều lần bằng cách giặt sạch, vừa thân thiện môi trường mà vẫn đảm bảo sức khoẻ. Ngày nay cũng có nhiều trường hợp làm giả khẩu trang y tế rất gây hoang mang tới cộng đồng, vậy nên nếu ko thể tìm được khẩu trang y tế đạt tiêu chuẩn, mình vẫn có thể sử dụng khẩu trang vải để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và người xung quanh.

nevergiveup.hoa@gmail.com21h47 28/03/2020

Tôi ủng hộ việc sử dụng khẩu trang vải vì có thể tái chế sử dụng nhiều lần.

hhuyenajc@gmail.com21h48 28/03/2020

Mình nghĩ dùng khẩu trang vải là đủ để chống dịch. Khẩu trang y tế giờ rất khó mua mà còn gây tác động đến môi trường nữa.

theanhkuraki98@gmail.com21h50 28/03/2020

Mình nghĩ rằng thời điểm dịch bệnh như hiện nay thì mọi người nên bình tĩnh tìm cách phòng ngừa và bảo vệ bản thân mình. Hiện tại thì nhu cầu khẩu trang tăng cao nhưng nếu không biết cách sử dụng thì cũng dễ gây lãng phí và không đảm bảo an toàn. Cá nhán mình nghĩ mọi người dùng khẩu trang y tế tuy là tiện gọn nhẹ nhưng vẫn có người dùng xong vứt không đúng chỗ vô tình chung làm ảnh hưởng môi trường và tiềm ẩn nguy cơ lây lan mầm bệnh. Trong khi đó khẩu trang vải cũng có tính chất như khẩu trang y tế, ta dễ dàng làm sạch và tái sử dụng lâu dài và ko gây nhiều ảnh hưởng đến môi trường. Tuy là dịch bệnh phức tạp thì ta cũng không nên hoàn mang mà đổ xô tìm mua chỉ khẩu trang y tế mà quên mất đi những tác dụng cũng lợi không kém của những chiếc khẩu trang vải thường thấy.

rengiseduy@gmail.com21h59 28/03/2020

Rõ ràng tiện ích từ khẩu trang y tế là không phải bàn cãi nhẹ nhàng tiện lợi mỏng nên rất dễ thở hơn nhiều so với khẩu trang vải, đặc biệt với từ y tế trong tên gọi có vẻ là sự đảm bảo cho tâm lí người sử dụng .Mình có đọc qua đâu đó một bài post về bà cụ nhặt ve chai lạ lùng với cây kéo đi cắt những chiếc khẩu trang y tế vứt bừa bãi vì lí do có người thuê bà nhặt những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng để tái chế thế nên ở cái mùa dịch này chất lượng khẩu trang mà mọi người ồ ạt tranh giành nhau cũng chẳng có gì đảm bảo . Quan điểm cá nhân vẫn là sử dụng khẩu trang vải (một phần vì thói quen ) vì loại khẩu trang này tiết kiệm , có thể sử dụng nhiều lần đủ để đảm bảo an toàn cho bản thân khi mình không phải đội ngũ tế phải trực tiếp đối mặt với con virus họ cần khẩu trang y tế hơn chúng ta.

thetran1352003@gmail.com22h18 28/03/2020

Tôi ủng hộ việc sử dụng khẩu trang vải vì có thể tái chế sử dụng nhiều lần.

thanhtam2611ajc@gmail.con23h02 28/03/2020

Mình nghĩ ai cũng sẽ thích dùng khẩu trang y tế bởi những tính năng, sự thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, trong tình hình dịch như hiện nay mình ủng hộ quan điểm sử dụng khẩu trang vải. Tuy có khó chịu nhưng vẫn đảm bảo đc an toàn, lại tiết kiệm chị phí, bảo vệ môi trường. Việc sử dụng khẩu trang vải với mình cũng là một hành động đẹp, nhường lại khẩu trang y tế cho các y bác sĩ, người bệnh.

duongnguyen0026@gmail.com23h06 28/03/2020

Việc sử dụng khẩu trang vải là rất thiết thực để bảo vệ bản thân những người xung quanh và môi trường của chúng ta . Hành động nhỏ ý thức lớn.

oanhtrinh112@gmail.com09h38 29/03/2020

Mình thấy sử dụng khẩu trang vải khá an toàn và tiết kiệm vì mình cũng khá lo lắng về chất lượng khẩu trang y tế +tốn kém và ảnh hưởng đến môi trường.

quynhquynh100698@gmail.com14h28 29/03/2020

Đeo khẩu trang thực sự là một việc làm cần thiết để bảo về sức khoẻ trước tình hình phức tạp của dịch covid 19 hiện nay. Theo mình thì việc sử dụng khẩu trang vải hay khẩu trang y tế 1 lần đều cần thiết, tuy nhiên nếu k làm các công tác về bảo vệ sức khoẻ như ở bệnh viện, thì chúng ta nên sử dụng khẩu trang vải. Tiết kiệm và giữ gìn môi trường!!!

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này