CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Làm việc trái chuyên ngành: cánh cửa mới mở ra hay tương lai đóng lại?

14h21 | 20/03/2020
(Sóng Trẻ) - “Tốt nghiệp rồi đến thất nghiệp” là câu mà nhiều sinh viên hay nói đùa với nhau khi đứng trước ngưỡng cửa tốt nghiệp đại học. Xã hội ngày càng phát triển, việc làm thì vô kể nhưng bản thân lại chưa đủ điều kiện đáp ứng nên làm việc trái chuyên ngành là lựa chọn của rất nhiều sinh viên sau khi ra trường. Vậy nếu chọn làm trái ngành thì cánh cửa mới mở ra hay tương lai đóng lại?

Những con số biết nói...

Việt Nam là một đất nước đang trên đà phát triển, lực lượng lao động dồi dào nhưng chưa đáp ứng được toàn bộ nhu cầu việc làm của người dân. Trong đó, nhóm người không có chuyên môn kỹ thuật chiếm gần 60% tổng số lao động thất nghiệp, nhóm có bằng đại học và trên đại học chiếm gần 17%.

Ở đây tồn tại một nghịch lý đó là cử nhân, thạc sĩ ra trường không có việc làm vẫn còn ở mức báo động. Hội thảo “Đổi mới công tác đào tạo nhân lực cho các khu công nghiệp và khu chế xuất ở Việt Nam” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH, Chương trình đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam (GIZ) tổ chức, đã thống kê Quý 1/2016 cả nước có 225.000 người có trình độ cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.

Theo thống kê, cả nước có 412 trường Đại học, Cao đẳng. Tính bình quân mỗi tỉnh, thành phố có khoảng 6,6 trường Đại học, Cao đẳng. Cả nước có khoảng 2,2 triệu sinh viên trong tổng dân số 95 triệu dân, cao hơn cả các quốc gia phát triển. Việc đào tạo ồ ạt với số lượng lớn nhưng chất lượng chưa tương xứng đã khiến các cử nhân sau khi ra trường khó có thể tìm cho mình một công việc thích hợp. Chính vì vậy, nhiều sinh viên ra trường, cầm trên tay tấm bằng Khá, Giỏi… nhưng do yếu về kỹ năng, nặng về lý thuyết nên vẫn không thể tìm được công việc đúng theo chuyên ngành mình đã được đào tạo trong suốt 4 năm đại học (theo như số liệu bên trên).  Rất nhiều sinh viên ra trường xin việc vào các công ty nhỏ hoặc cơ sở kinh doanh để làm bán hàng, thu ngân vì nhiều nơi không yêu cầu bằng cấp… 

e4a031375_anh_1_sinh_vien.jpg
Hình ảnh một cử nhân tốt nghiệp đi làm xe ôm gây sốt cộng đồng mạng (Ảnh: Internet)

Ngại thay đổi hay không có cơ hội?

Thực tế hiện nay, hầu hết sinh viên thường đi làm thêm với mục đích kiếm thêm thu nhập cho bản thân để cuộc sống sinh hoạt có phần thoải mái hơn đồng thời các bạn muốn có thêm kinh nghiệm để khi ra trường không bị bỡ ngỡ trước công việc. 

Các công việc làm thêm thường không yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp hay trình độ ngoại ngữ nên rất phù hợp với nhiều đối tượng sinh viên. Tuy nhiên, có rất nhiều các bạn đi làm thêm không đúng chuyên ngành mình học. Kết quả là với một mức lương tương đối ổn và tâm lý ngại làm quen với công việc mới khiến các bạn định hướng ra trường sẽ làm luôn công việc gọi là làm thêm đó.

e4a031375_anh2_ngaithaydoihaykhongcocohoi.jpg
Ngại thay đổi hay không có cơ hội? (Nguồn ảnh:Internet)

Phỏng vấn bạn Lê Thị Quỳnh Như, vừa mới tốt nghiệp trường đại học Lao động xã hội chia sẻ: “Khi còn học đại học mình đã làm part - time tại một cửa hàng mỹ phẩm nằm trong chuỗi các cửa hàng của một công ty lớn nên khi mới ra trường mình cũng vẫn tiếp tục làm ở đây vì mình đã quá quen thuộc với công việc này và mình cảm thấy công việc ở đây phù hợp với mình. Môi trường năng động, có sự phát triển cùng với mức thu nhập ổn định nên mình quyết định sẽ gắn bó lâu dài với nó mặc dù chẳng liên quan đến chuyên ngành mà mình đã học.”

Bạn Phạm Quang Chung (sinh năm 1994, quê ở Nam Định) cũng lựa chọn việc làm thêm trở thành ngành nghề sau khi ra trường:“Mình học ngành công nghệ thực phẩm của một trường cao đẳng, ra trường đã 2 năm chưa tìm được việc, sau thời gian lang thang mình vẫn phải tiếp tục chạy GrabBike và đến nay, mình đã chạy Grab được gần 4 năm.”

Làm việc trái chuyên ngành: cánh cửa mới mở ra hay tương lai đóng lại?

“Mình chọn nghề nhưng nghề không chọn mình” là câu nói nhiều sinh viên thường dùng để “tự động viên nhau” khi lựa chọn nghề nghiệp. Thực tế nhiều sinh viên đến khi học đại học mới nhận ra không thích ngành mình đang học; có bạn thì học chuyên ngành cảm thấy hứng thú nhưng lại không biết học xong ra trường mình sẽ làm nghề gì. Tất nhiên vẫn có những sinh viên xác định rõ mục tiêu của mình từ khi còn học phổ thông và không ngừng phấn đấu để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, đến khi được đi sâu, trải nghiệm công việc đúng với nghề mình chọn, thì lại cảm thấy mình không phù hợp với ngành mình đang theo học và quyết định “rẽ hướng”. Vậy khi lựa chọn một công việc trái chuyên ngành, liệu đó là bước tiến để bạn tìm được một “chân trời mới” hay là bỏ phí quãng thời gian ngồi trên giảng đường Đại học.

Hà Chi (sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết: “Hiện nay tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái chuyên ngành là rất cao. Thực tế lớp mình cũng có rất nhiều bạn học báo nhưng luôn có định hướng ra trường sẽ làm các công việc trái ngành như truyền thông, marketing, quảng cáo... Bởi nghề báo có nhiều đặc thù riêng nên nhiều bạn vẫn muốn “rẽ nhánh” làm những công việc văn phòng. Tuy nhiên theo quan điểm của riêng mình thì việc làm đúng ngành nghề đã học là điều nên làm. Bởi mình luôn nghĩ khi làm đúng chuyên ngành sẽ giúp mình phát huy những kiến thức được học và tận dụng tất cả các kỹ năng được tích lũy từ trước và sẽ có sự chủ động tự tin và hoàn thành dễ dàng công việc mà mình đảm nhận.

Có thể mới bắt đầu thu nhập sẽ không ổn định bằng những công việc trái ngành khác. Tuy nhiên mình luôn tin rằng thành công không phụ thuộc vào công việc bạn làm mà nó nằm ở niềm đam mê, sự kiên trì và nỗ lực của chính bạn. Vì vậy mình tin là chỉ cần quyết tâm và đam mê đủ lớn sẽ “bám trụ” được với nghề.”

Trái với suy nghĩ của bạn Hà Chi, bạn Hoàng Chiến (sinh viên năm cuối trường Đại học Điện Lực) lại có những định hướng khác: “Ngành học của mình là về mạch điện nhưng mình cũng xác định luôn là ra trường sẽ làm trái ngành. Nếu bạn hỏi mình có tiếc bốn năm đại học không thì chắc chắn câu trả lời của mình là không. Vì việc học đại học cũng tạo cơ hội giúp mình tìm được niềm đam mê thực sự của bản thân. Bây giờ ngoài thời gian lên lớp mình đang tìm hiểu, nghiên cứu về công việc sắp tới. Định hướng của mình sau khi ra trường là làm kinh doanh. Vì vậy mình luôn cho rằng nếu không thực sự yêu thích, không phù hợp hay đơn giản là không đủ sống thì không việc gì phải bám trụ với ngành đã học. Chỉ cần công việc của mình không phạm pháp, kiếm được nhiều tiền thì mình sẵn sàng làm trái ngành”.

e4a031375_ectraichuyennganhcanhcuatuonglaimorahaydonglai.jpg
Làm việc trái chuyên ngành: cánh cửa mới mở ra hay tương lai đóng lại? (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn Hà Thu (sinh viên khoa Luật Đại học quốc gia Hà Nội) cũng đồng tình với việc làm việc đúng chuyên ngành hay không không quá quan trọng, mà chỉ cần bản thấy không thấy nhàm chán và công việc đó đủ kiếm sống là được. Bạn chia sẻ: “Mình đang là sinh viên Luật nhưng mình muốn sau này có thể làm kế toán cho một doanh nghiệp nào đó. Mình không đặt nặng vấn đề làm đúng chuyên ngành hay không, miễn là thích công việc mình làm. Nếu như mình được chọn một tiêu chí cho công việc sau này, việc đầu tiên mình đặt lên hàng đầu chính là lương. Sau đó là đam mê và cuối cùng mới là chuyên ngành học. Nhưng như vậy không có nghĩa mình phủ nhận kiến thức trên giảng đường đại học sẽ bị vứt đi hết, vì mình chắc chắn rằng, không áp dụng được kiến thức này thì sẽ có kiến thức khác mà môi trường đại học cho mình có thể ứng dụng được! Như với ngành Luật mình học và công việc kế toán sau này mình theo, hiểu luật và biết luật sẽ giúp mình tránh được những sai phạm, vi phạm liên quan đến pháp luật.”

Ai trong chúng ta cũng mong muốn được làm một công việc đúng ngành học và đúng sở thích. Nhưng nếu điều đó không xảy ra thì làm việc trái chuyên ngành có phải là tự lãng phí khoảng thời gian học trên giảng đường hay không? Liệu có nên chọn một công việc trái ngành để hoàn thành mục tiêu kiếm tiền trước? Xin mời bạn đọc cùng bình luận, đưa ra quan điểm của mình về vấn đề “Làm việc trái chuyên ngành: cánh cửa mới mở ra hay tương lai đóng lại?”. 

BBT Sóng Trẻ 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
dambaongocajc@gmail.com23h08 20/03/2020

Thực ra theo quan điểm của cá nhân mình thì làm việc trái chuyên ngành hay đúng chuyên ngành không thực sự là vấn đề. Mình nghĩ rằng mỗi công việc đều ít nhiều mang lại cho bạn những trải nghiệm nhất định, từ đó sẽ là nguồn kiến thức cung cấp, trau dồi thêm các kỹ năng mềm và giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn mới mẻ trong cuộc sống. Lựa chọn làm việc đúng chuyên ngành hay không là của mỗi người, và mình tin rằng chỉ cần bạn có niềm đam mê với công việc đó, thì sẽ thực sự nỗ lực và cố gắng hết sức để thu về cho mình những kiến thức quý báu, bài học đắt giá mà học qua sách vở không thể truyền tải được.

thanhhang97.ajc@gmail.com23h18 20/03/2020

Làm việc trái chuyên ngành không phải là chuyện hiếm ở trường Báo mà. Mình nghĩ là nếu mai sau làm đúng chuyên ngành thì sẽ là tốt nhất nhưng nếu không thì cũng phải cố gắng thôi. Có thể những kiến thức khi còn học trên ghế nhà trường không giúp được 100% như đúng chuyên ngành nhưng mình nghĩ phần nào nó vẫn có tác động. Những sinh viên "đa di năng" việc gì cũng có thể làm được chính là điều mà trường đã đào tạo cho chúng ta. Vì thế chúc các bạn sẽ thành công dù theo đúng hay không đúng chuyên ngành.

ninhhoanglam@gmail.com23h18 20/03/2020

Người ta vẫn hay bảo "Nghề chọn người" mà, quan trọng là ra trường tìm được việc làm mà bản thân hứng thú và yêu thích chứ lúc đó đúng hay sai chuyên ngành đâu còn ai mang ra xét nét nữa đâu.

dophuongthao04071998@gmail.com23h20 20/03/2020

Mình nghĩ "cánh cửa" đóng lại hay mở ra đều tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người. Có thể sau quãng thời gian học tập, thấy con đường này không phù hợp nữa thì sẽ đi con đường khác. Nhưng dù đi đúng hay sai ngành, chính nhờ quãng thời gian này mà bản thân mới có thể tìm ra con đường cho riêng mình. Thanh trì cuối cùng của mỗi công việc là niềm yêu thích, sự thoải mái và mức thu nhập có thể mang lại!

minhphuongle@gmail.com23h21 20/03/2020

Ra trường làm trái chuyên ngành cũng không phải là phí phạm, vì có thể trong quá trình học mình lại phát hiện ra khả năng của mình trong một lĩnh vực khác hoặc khi ra trường gặp được công việc tốt phù hợp với bản thân thì mình làm thôi. Đúng chuyên ngành cũng chỉ là tương đối, quan trọng đó là công việc mình thích và mang lại thu nhập là được.

phamhonguyen970601@gmail.com23h24 20/03/2020

Quan điểm của mình là nên theo công việc phù hợp với bản thân, không nhất thiết phải làm đúng theo ngành học đại học, quan trọng là bản thân phải tự trau dồi những kĩ năng mềm cần có để tự nâng cao tay nghề của mình. Phải kiên trì và chăm chỉ thì mới phát triển bản thân được.

thanhtam2611ajc@gmail.com23h43 20/03/2020

Với mình trái nghề hay đúng nghề đều có một cái hay riêng của nó. Không ai chắc chắn rằng trái nghề sẽ không có tương lai và đúng nghề sẽ có tương lai. Vì vậy, điều quan trọng luôn ở bạn, sự trải nghiệm, thái độ làm việc sẽ cho bạn cơ hội cũng như quyết định tương lai của bạn.

phuongot8298@gmail.com07h12 21/03/2020

Mình học chuyên ngành báo mạng điện tử nhưng sau này dự định của mình là làm về sale. Mình cảm thấy không lãng phí quãng thời gian trên giảng đường đại học vì ưu tiên hàng đầu của mình là kiếm tiền để nuôi sống bản thân, hơn nữa mình cảm thấy thoải mái với công việc mình chọn thì mới gắn bó lâu dài được, sau này những kiến thực trên giảng đường đại học sẽ không chỉ gắn với mình trong công việc mà còn áp dụng trong đời sống.

ntth20121998@gmail.com20h42 21/03/2020

mình thấy hiện nay nhiều đơn vị tuyển nhân viên nhưng không yêu cầu kinh nghiệm thu hút được rất nhiều người ứng tuyển, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. bởi lẽ, cũng có khá nhiều sinh viên không tìm hiểu kỹ hoặc thích chuyên ngành nhưng đến lúc học rồi mới thấy mình không phù hợp cho nên mới dẫn đến tình trạng ra trường làm trái chuyên ngành. theo quan điểm của mình thì làm đúng hay trái chuyên ngành cũng không quan trọng, quan trọng là mình tìm kiếm được công việc phù hợp và cảm thấy yêu thích, muốn gắn bó lâu dài với nó.

minosu1998@gmail.com14h10 23/03/2020

Thực ra, cá nhân mình thấy đúng chuyên ngành hay trái ngành không quan trọng. Miễn là tìm được công việc phù hợp và mình cảm thấy có trách nhiệm cũng như đam mê với nó. Ngoài ra, đảm bảo thu nhập nuôi sông bản thân+ dư dả chút để tích lũy. Chứ không nên đợi chờ rồi bao cơ hội đến lại bỏ lỡ😊

thanhhang97.ajc@gmail.com14h11 23/03/2020

Nếu lựa chọn một công việc mà mình phải gắn bó lâu dài, giúp ta kiếm tiền để chi trả các lệ phí sinh cuộc sống thì theo mình phải chọn công việc mình thật sự yêu thích và đam mê. Việc làm một việc trái chuyên ngành nếu vẫn gây cho chúng ta hứng thú, sự yêu thích thì làm cũng không sao cả. Nhưng nếu được làm đúng ngành nghề đã chọn, được đem kiến thức đã học ra để áp dụng thì sẽ thật tuyệt vời. Vì vậy, mong rằng mỗi chúng ta đều có thể xác định được mục tiêu rõ ràng để không phí hoài việc học hành trong quãng thời gian khi còn học trên giảng đường đại học.

linhsone2951998@gmail.com15h52 23/03/2020

Thật sự bây giờ cơ hội kiếm được 1 việc làm phù hợp khá là khó khăn nên mình mình cũng không quá quan tâm việc có làm trái chuyên ngành hay không. Miễn đó là một công việc phù hợp với khả năng của mình, lương lậu ổn định là được.

annhien250998@gmail.com16h41 23/03/2020

Mình thấy việc làm trái chuyên ngành đã không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên khi mới ra trường. Đôi khi các bạn khi còn ngồi trên ghế nhà trường còn chưa thực sự biết được bản thân mình thích gì, phù hợp với công việc như nào. Đến khi ra trường mới nhận ra công việc bao lâu mình yêu thích theo đuổi không phù hợp và tìm đến công việc khác. Theo mình thì làm trai chuyên ngành hay đúng chuyên ngành hay không không quan trọng. Quan trọng bạn tìm được niềm đam mê, sự yêu thích, và mức lương hợp lí trong công việc.

thuhien22121998@gmail.com19h38 23/03/2020

Theo mình, làm việc trái chuyên ngành sẽ có nhiều cánh cửa mới ra. Ở đại học, mình có thể học nhiều kiến thức từ thầy cô và bạn bè. Những kĩ năng sẽ giúp bản thân mình hoàn thiện hơn. Sau này ra trường, không nhất thiết bạn phải làm đúng chuyên ngành, vì còn có thể nhiều cơ hội tốt hơn. Không một cách cửa nào đóng lại khi bản thân thực sự cố gắng và nỗ lực!

minhphuongle@gmail.com19h59 24/03/2020

Mình thấy làm trái chuyên ngành cũng không sao, miễn là mình thích công việc hiện tại, nó phù hợp với thời gian và mang lại mức thu nhập mình mong muốn là được.

hongnhung98ajc@gmail.com12h32 25/03/2020

Trong giai đoạn trước đây, mình cũng vô cùng mông lung về chuyện nghề nghiệp, cũng có nhiều lúc áp lực vì đến lúc học rồi, đi thực tập rồi mới cảm thấy ngành nghề mà mình chọn không phù hợp. Sau nhiều thời gian suy nghĩ mình quyết định chọn làm trái ngành, tuy thời gian đầu gia đình cũng không ủng hộ nhưng sau đó mình đã chứng minh cho mọi người thấy, mình đã dùng kỹ năng học được trong 4 năm đại học và vẫn hoàn toàn có thể làm trái ngành.

thuhuong26998@gmail.com19h51 25/03/2020

Theo tôi, làm việc trái chuyên ngành không phải là lãng phí khoảng thời gian trước đấy đã học tại giảng đường. Người ta thường nói: "Nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề", bởi vậy mà lúc học đại học, chúng ta có thể thích ngành đấy. Nhưng sau khi ra trường, chính thức vào đời, chúng ta lại cảm thấy mình không phù hợp với công việc đó nữa, nên việc chọn trái chuyên ngành là điều dễ hiểu. Học là quá trình tích lũy kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, mà kiến thức về ngành nào cũng cần, chứ không phải lãng phí. Do đó, làm việc trái chuyên ngành cho chúng ta kiến thức về một lĩnh vực mới, cho chúng ta cơ hội trải nghiệm, đúc rút kinh nghiệm, trải đời. Từ đó, có thể khẳng định rằng, làm việc trái chuyên ngành là một cánh cửa mới mở ra chứ không phải tương lai đóng lại.

nguyenthungatrungvan@gmail.com23h46 25/03/2020

Theo ý kiến cá nhân mình, mình vẫn muốn được làm việc đúng theo chuyên ngành mà mình đã học. Tuy rằng lúc vừa ra trường sẽ có nhiều khó khăn nhưng mình tin mình sẽ vượt qua được. Bố mẹ mình luôn ủng hộ nên mình càng vững tâm hơn. Mẹ cũng trêu là còn trẻ, cứ trải nghiệm, lương ít thì về bố mẹ cho tiền ăn vặt haha. Vì thế nên mình cũng bớt lo và tin tưởng vào ngành học hơn để cố gắng!

manhnguyen1898@gmail.com23h51 25/03/2020

Làm việc trái chuyên ngành không còn là câu chuyện mới nhưng vẫn luôn là vấn đề chưa có câu trả lời. Bản thân mình thấy việc làm việc trái chuyên ngành là không tránh khỏi. Việc tìm kiếm công việc đúng chuyên ngành học không phải là dễ, đồng thời cũng không có nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng lựa chọn 1 người chưa tốt nghiệp hoặc có ít kinh nghiệm.

trinhphuongly.1998@gmail.com06h42 26/03/2020

Theo mình thì đã mất 4 năm học vẫn nên cố gắng theo đuổi chuyên ngành của mình. Mặc dù việc đi làm thực tế với việc học ở trường rất khác nhau, nhưng qua quá trình học việc tích luỹ kinh nghiệm mình tin là vẫn có thể làm việc theo đúng ngành học của mình

huongly1310@gmail.com08h36 26/03/2020

Nếu ra trường làm một công việc không đúng chuyên ngành thì quá uổng phí. Theo mình, chúng ta nên cố gắng tìm kiếm một công việc có liên quan đến chuyên ngành để vận dụng được những kiến thức đã học. Bởi việc bắt đầu từ con số 0, với một công việc mới thực sự rủi ro, tốn thời gian cũng như tiền bạc. Và quan trọng hơn hết, hãy biết định hướng con đường đúng đắn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

thuylinhvt20894@gmail.com08h52 26/03/2020

Việc cánh cửa mở ra hay đóng lại đều tùy thuộc vào mỗi người. Theo mình, không nên áp đặt hay quy chụp sự lựa chọn nghề nghiệp của các bạn trẻ. Tuổi trẻ còn dài, còn sức khỏe, nên khám phá và trải nghiệm để tìm ra con đường đúng đắn nhất!

phuongdoan7315@gmail.com10h24 26/03/2020

MÌnh nghĩ nên tìm việc làm đúng ngành mà mình được đào tạo để có thể phát huy những kiến thức đã học, tuy nhiên không nên tự bó hẹp cơ hội của mình. Khi có cơ hội làm công việc mình thích với mức lương cao thì hãy sẵn sàng thử sức để học hỏi thêm kinh nghiệm và va chạm với nhiều môi trường khác nhau. Có thể chuyên ngành bạn học 4 năm đại học lại không phải là sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn khi ra trường, tuy nhiên không thể phủ nhận quãng thời gian sinh viên mang lại rất nhiều kinh nghiệm quý giá nếu bạn biết cách sử dụng nó.

lelananh1105@gmail.com21h15 26/03/2020

Theo mình nếu làm việc đúng chuyên ngành học thì lại nền tảng kiến thức tốt, còn trái chuyên ngành sẽ phải chủ động tiếp thu kiến thức hơn. Tuy nhiên việc làm đúng chuyên ngành hay không là quyền lựa chọn của mỗi người tủy theo điều kiện, hoàn cảnh, sởi trường, sở thích. Dù học ngành gì thì môi trường đại học cũng dạy ta nhiều kĩ năng mềm khác bên cạnh kiến thức. Nên dù có làm trái ngành vẫn có thể tốt không kém việc làm đúng ngành học

minhhuyenvu102@gmail.com00h47 28/03/2020

Chuyện làm việc trái với ngành học không còn xa lạ. Mình thấy vấn đề chủ yếu là do học sinh, sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường chưa thực sự tìm được đúng niềm đam mê của mình. Mà điều này sẽ được bản thân học sinh, sinh viên khám phá khi đi làm thêm hoặc khi chập chững có những công việc đầu tiên... Theo mình trải nghiệm mới có thể thực sự tìm được đúng nghề nghiệp mình mong muốn. Việc học 1 đằng, làm 1 nẻo không có gì là sai trái.

vuthimai19101997@gmail.com21h11 28/03/2020

Quan điểm của mình là nên làm công việc mà mình thật sự yêu thích. Vì có thể trong thời gian học ĐH, bản thân mình sẽ thấy được mình thích làm công việc khác hơn so với ngành mình đang học. Bên cạnh đó, làm công việc mình yêu thích thì sẽ phát huy được hết sở trường của mình.

dangthithuyhanh.97@gmail.com21h16 28/03/2020

Theo mình nghĩ về cơ bản, dù làm việc đúng hay trái chuyên ngành thì mục đích đều vẫn là mưu sinh cuộc sống, khi làm đúng chuyên ngành học thì mình có thể thuận lợi và dễ dàng hơn còn làm trái ngành không phải là tương lai đóng lại. Đó là một thử thách cũng như cơ hội của cuộc sống mà chúng ta nên nắm lấy

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này