CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Tổng kết diễn đàn: Dự luật cấm bán thịt chó từ năm 2021 ở Hà Nội liệu có khả thi

13h24 | 02/12/2018
(Sóng trẻ) – Sau hơn 2 tuần đăng tải, BBT trang tin điện tử Sóng trẻ đã nhận được rất nhiều ý kiến, quan điểm của bạn đọc, hầu hết quý độc giả đều ủng hộ dự luật cấm bán thịt chó từ năm 2021 mà UBND TP Hà Nội đưa ra, tuy nhiên cũng có rất nhiều ý kiến thể hiện sự lo ngại về tính thực thi của dự luật.

Cấm bán thịt chó góp phần tạo nên đô thị văn minh

Dự luật cấm bán thịt chó được đưa ra cùng thời điểm UBND TP Hà Nội ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố. Bởi theo UBND Hà Nội, việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại.

Trong số ý kiến của độc giả gửi về, có tới 80% ý kiến đồng tình với dự luật cấm bán thịt chó mà UBND thành phố đưa ra, đa phần các ý kiến đó đều chỉ ra rằng: ăn thịt chó tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, ăn thịt chó là một trong những nguyên nhân gia tăng tình trạng trộm chó,..

Bạn đọc có địa chỉ tranphanh97@gmail.com bày tỏ quan điểm: “Mọi người nên biết là ăn thịt chó rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như dại, tả,... Cũng từ việc ăn thịt chó mà tình trạng buôn bán, giết mổ, trộm chó diễn ra thường xuyên hơn. Những hành động như trộm chó tại các hộ gia đình làm mất trị an khu vực và gây ra những vụ xô xát không đáng có”.

Cùng với quan điểm này, nhiều độc giả cho rằng, chó là con vật trung thành nhất với người, vì vậy chúng ta không nên ăn thịt loài động vật này.
Độc giả nguyenphuongbaomdt@gmail.com chia sẻ: “Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ nếu Luật cấm thịt chó được ban hành. Thịt chó thực sự tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ bệnh tật, gây nguy hại đến sức khỏe chúng ta. Thêm vào đó, chó là loài động vật trung thành nhất với con người, chúng đáng được đối xử tử tế hơn”.

b957e4467_anh_1.png

Hơn 80% độc giả bày tỏ quan điểm đồng tình với dự luật cấm bán thịt chó từ năm 2021

Dự luật sẽ khó thực thi

Song, xoay quan diễn đàn, có rất nhiều ý kiến trái chiều đã được độc giả chia sẻ, không chỉ ở nhu cầu của  con người, mà thịt chó vốn đã trở thành món ăn đặc sản, là thói quen của người Việt. Cũng có độc giả bày tỏ, thịt chó cũng giống như thịt những con vật khác, chỉ có điều người dân chưa chú ý đến nguồn gốc, mức độ an toàn của thực phẩm và ăn mất kiểm soát.

“Vẫn biết ăn thịt chó có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như mắc các bệnh đặc trưng, tiếp tay cho nạn trộm chó. Tuy nhiên thịt chó đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Việt, ở nhiều vùng quê, cưới xin, giỗ chạp nhiều vùng người ta cũng mổ chó để liên hoan, thiếu thịt chó là thiếu cái “hay” của mâm cỗ. Vì vậy, theo tôi dự thảo luật này khó có thể “làm ấm” lòng dân mà thực hiện được trong năm 2021.” – Độc giả yenvuvu0208@gmail.com chia sẻ.

Cũng không ít độc giả cho rằng dự luật này sẽ khó thực thi nếu cơ quan chức năng không vào cuộc một cách triệt để, nghiêm túc. Bởi cấm bán ở trong nội thành Hà Nội, người dân có nhu cầu, họ vẫn có thể tìm mua ở ngoại thành và các tỉnh lân cận.

Bạn đọc có địa chỉ duongthanhbaodt97@gmail.com bày tỏ: “Ủng hộ việc cấm ăn thịt chó. Dự luật có được thực thi hay không là do sự quyết liệt thực hiện của chính quyền quản lý. Nếu chính quyền "mạnh tay" thực hiện thì người dân cũng sẽ phải nghiêm túc thực hiện. Bởi đây là vấn đề được nhiều người ủng hộ.”

b957e4467_.l.png

Dự luật sẽ khó được thực thi trong năm 2021

Thay vì cấm tuyệt đối, một độc giả khác lại đề xuất các biện pháp: cơ quan chức năng cần kiểm soát nguồn gốc thịt chó, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lò giết mổ…để đem đến nguồn thức ăn sạch.

“Thay vì việc cấm ăn thịt chó thì các cơ quan chức năng nên vào cuộc để đem đến cho người tiêu dùng lượng thịt chó sạch để sức khỏe được đảm bảo; đồng thời, đưa ra những khuyến cáo về việc dư thừa quá nhiều chất đạm trong cơ thể hoặc việc ăn thịt chó không rõ nguồn gốc sẽ dẫn đến nguy cơ như thế nào. Chưa kể đến việc các tệ nạn xã hội như câu trộm chó, thịt chó chui sẽ gia tăng khi có lệnh cấm. Chính vì vậy đòi hỏi cần có chế tài xử lý quyết liệt từ các nhà quản lý, còn bằng không, luật này khó mà có thể thi hành” – chia sẻ của độc giả ngthihongan.96@gmal.com.

Bất kỳ một dự luật hay luật nào được ban hành thì điều cơ bản và thiết yếu nhất đó là nhu cầu của người dân. Trước khi chúng ta cứ tranh cãi dai dẳng nên hay không nên ăn thịt chó thì hãy tính xem nhu cầu của đại đa số dân chúng là gì? Những bất cập, nguy cơ tiềm ẩn mà dự luật ban hành để ngăn ngừa và khắc phục cần được làm rõ và minh bạch.

BBT Sóng trẻ

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
bacbn1308@gmail.com09h40 07/08/2019

Tôi thấy dự luật cấm thịt chó là rất hợp lý.

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này