CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức khóa tập huấn về biến đổi khí hậu đợt 1 năm 2019

22h23 | 03/03/2019
(Sóng trẻ) - Trong hai ngày 1/3 và 2/3, các học viên tham dự khoá tập huấn Biến đổi khí hậu đợt 1 – 2019 với chủ đề “Nông nghiệp bền vững” đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và trải nghiệm quý giá về biến đổi khí hậu, sản xuất nông sản hữu cơ. Từ đó thay đổi thói quen tiêu dùng hằng ngày và nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường của sinh viên.

597773fb8_anh_1_3.jpg

Khoa Xã hội học - Học viện Báo chí và Tuyên truyền kết hợp cùng Friedrich Ebert Stiftung (FES) - tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận lâu đời của Đức tại Việt Nam đã tổ chức khoá tập huấn tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Nông trại hữu cơ Tuệ Viên (Cự Khối, Long Biên, Hà Nội).

Qua 2 ngày tập huấn, ban tổ chức mong muốn các học viên là giảng viên, sinh viên đang học tập và công tác tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng viết báo về biến đổi khí hậu; mối liên hệ giữa bảo vệ môi trường với phát triển nông nghiệp bền vững. Đồng thời, đây cũng là dịp để tăng cường năng lực để lồng ghép các yếu tố về biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào các chương trình, dự án của Học viện.

Tham gia tập huấn, học viên được làm việc với các chuyên gia về các chủ đề cụ thể liên quan đến biến đổi khí hậu; được trực tiếp sống, tham quan các hành động tích cực trong quá trình giảm thiểu biến đổi khí hậu ở địa phương; tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế; tham quan và nắm bắt các tình hình xã hội tại địa phương, nơi đến thực địa để bổ sung kiến thức cho quá trình học tập... Qua đó giúp học viên có cái nhìn sâu hơn về các vấn đề môi trường và có những thay đổi hành vi phù hợp. Toàn bộ chi phí cho buổi tập huấn và thực địa đều do FES tài trợ.
Trong ngày 1/3, học viên được tìm hiểu về thực trạng và nguyên nhân gây biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như ở Việt Nam; sự tác động mạnh mẽ của biến đổi đến cuộc sống của các loài trên trái đất, trong đó có con người; cùng hậu quả của nó đối với sản xuất nông nghiệp.

597773fb8_anh_2_5.jpg

Các bạn học viên tích cực tìm hiểu những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tự nhiên và đời sống xã hội của con người

597773fb8_anh_3_2.jpg

Sản phẩm mà học viên đã chuẩn bị

597773fb8_anh_4_1.jpg

Người trả lời được những câu hỏi mà bạn tổ chức đưa ra xoay quanh chủ đề đang tìm hiểu sẽ nhận được món quà thân thiện với môi trường từ FES

Sang ngày thực địa tại Nông trại hữu cơ Tuệ Viên 2/3, nhiều hoạt động trải nghiệm được tổ chức khiến các bạn học viên vô cùng thích thú và có thêm kiến thức hữu ích về nông nghiệp hữu cơ, hiểu về tác động tiêu cực của phương pháp trồng trọt bằng phân vô cơ và thuốc trừ sâu đến môi trường.
597773fb8_anh_5.jpeg

Điều quan trọng nhất trong nông nghiệp hữu cơ chính là sự đa dạng về sinh học để tạo nên một hệ sinh thái khép kín, tự nhiên, an toàn

7c4ae2ae6_anh_6_1.jpg

7c4ae2ae6_anh_7.jpg

Lá mật gấu ngâm với cồn sẽ cho ra chế phẩm làm giảm sự phát triển và phá hủy của sâu bọ đối với cây trồng

7c4ae2ae6_anh_8.jpg

7c4ae2ae6_anh_9.jpg

Xác thực vật được ủ để làm phân vi sinh rất tốt cho cây và rất an toàn khi sử dụng

Tại Nông trại hữu cơ Tuệ Viên, rất nhiều đồ dùng được tái chế từ rác thải vô cơ, truyền tải rõ thông điệp về bảo vệ môi trường.

3e022a80b_anh_10.jpg

Ngôi nhà nhỏ được xây bằng 9000 vỏ chai nhựa

Lần đầu tiên được tham gia khoá tập huấn, bạn Nguyễn Thị Phương Anh, khoa Xã hội học - Học viện Báo chí và Tuyên truyền thích thú chia sẻ: “Mình rất vui khi được tham buổi trải nghiệm này. Mình đã học được nhiều thứ như trồng rau hữu cơ, an toàn với sức khoẻ, cách làm phân vi sinh từ xác thực vật... Nhất định mình sẽ về làm thử và chia sẻ những kiến thức này với nhiều người hơn nữa”.

Biến đổi khí hậu đang có những biểu hiện rõ rệt ở khắp mọi nơi trên trái đất, tác động tiêu cực đến mọi mặt của tự nhiên và đời sống xã hội, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. Những buổi tập huấn này sẽ có tác động tích cực đến nhận thức và hành vi của mỗi người, từ đó góp phần bảo vệ môi trường và cuộc sống của chính chúng ta.

Đắc Quang
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này