CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Anh tiến hành nghiên cứu về bộ gen của virus corona

12h48 | 23/03/2020
(Sóng trẻ) – Theo thông tin cập nhật vào 22/3, các nhà khoa học Anh sẽ tiến hành theo dõi sự lây lan của virus corona cùng các biến thể thông qua việc giải trình tự mã gen, tìm ra nguyên nhân gây ra hàng ngàn ca nhiễm và tử vong do Covid -19.

e2029d107_virus.png

  Hình ảnh máy tính được tạo bởi Nexu Science Communication cùng với Trinity College ở Dublin, cho thấy một mô hình cấu trúc đại diện của betacoronavirus, loại virus được liên kết với COVID-19, được biết đến như là coronavirus liên quan đến ổ dịch Vũ Hán, được chia sẻ với Reuters vào ngày 18 tháng 2 năm 2020. Truyền thông khoa học NEXU / thông qua REUTERS

Trong tuyên bố mới đây, chính phủ Anh cho biết, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thu thập dữ liệu từ các mẫu vật phẩm của các bệnh nhân nhiễm bệnh ở Anh, Wales, Scotland và Bắc Ireland để phục vụ cho việc nghiên cứu.

Tính tới 7h sáng (23/3 theo giờ Anh) có ít nhất 281 người Anh tử vong vì Covid -19. Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về mức độ nguy hiểm, đây là một đại dịch toàn cầu.

Ông Sharon Peacock, giám đốc dịch vụ truyền nhiễm quốc gia của Cộng đồng Y tế Cộng cộng Anh (PHE) cho biết, virus này là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà Vương quốc Anh phải đối mặt trong thời gian gần đây.

Các nhà khoa học sẽ chỉ ra và đi đến phân tích các mã gen của các chủng nCoV , trong đó có Covid -19 nhờ vào quá trình liên kết làm việc với các nhóm nghiên cứu khác trên toàn nước Anh.

Nói thêm về vấn đề này, ông Patrick Vallance, cố vấn khoa học chính phủ Anh cho biết: “ Việc giải mã trình tự bộ gen sẽ giúp chúng tôi hiểu về Covid -19 và cơ chế lây lan của loại virus này. Nó sẽ góp phần vào việc định hướng và tìm ra phương pháp điều trị trong tương lai, để con người có thể chủ động can thiệp bất cứ lúc nào”.

Việc giải mã trình tự bộ gen có thể giúp các nhà khoa học theo dõi một cách chính xác những thay đổi trong quá trình biến thể ở cấp độ vi mô hay vĩ mô  của virus để hiểu về cơ chế lây lan và nguy cơ tái xuất hiện của những chủng khác nhau.

Bàn về vấn đề này, ông Nick Loman, giáo sư về di truyền và tin sinh học tại Đại học Birmingham cho biết: “Quá trình xâm nhập vào Anh và trình tự những bí mật đằng sau loại virus chết người này sẽ dần được khám phá”.

Dự án nghiên cứu về bộ gen của virus với tên gọi “Covid -19 Genomics UK consortium” trị giá 20 triệu bảng Anh (23 triệu đô la) sẽ diễn ra dưới sự điều hành của Viện Wellcome Sanger chuyên nghiên cứu về di truyền, các cơ quan y tế công cộng, các dịch vụ y tế quốc gia và một số tổ chức học thuật khác.

Paul Klenerman, giáo sư tại Đại học Oxford, người sẽ tham gia vào việc nghiên cứu cho biết: “Tất cả các virus tích lũy đột biến theo thời gian nhưng nhanh hay chậm thì không giống nhau”. Ông khẳng định: “Đối với covid -19, điều này chỉ mới bắt đầu nhưng loại biến thể này sec được theo dõi chi tiết”.
Hồng Nhung (Theo Reuters)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này