CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Chống cảm lạnh bằng cách ăn sữa chua?

15h43 | 16/09/2019
(Sóng trẻ) - Mùa đông này, nhiều khả năng bạn sẽ phải đối mặt với căn bệnh cảm lạnh. Giải pháp cho vẫn đề này rất có thể là… sữa chua.

Mickey Rubin, Phó Chủ tịch Nghiên cứu Dinh dưỡng của Hội đồng sữa quốc gia (Mỹ) cho biết: "Khi nhắc đến sữa chua, không có nhiều nghiên cứu giúp chúng tôi chỉ ra rằng sữa chua làm giảm triệu chứng cảm lạnh… Nhưng có một số đặc điểm (trong sữa chua) mà ta có thể tin rằng theo lý thuyết, chúng có lợi cho bạn... Nhưng vẫn còn quá sớm để đưa sữa chua vào thực đơn ăn uống của những người bị mắc cảm lạnh.” Bà Kristi L. King, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Bệnh viện Nhi đồng Texas và phát ngôn viên quốc gia của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng chia sẻ thêm: "Sữa chua chứa nhiều men vi sinh, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, carbonhydrate trong sữa chua cũng có thể cung cấp nguồn năng lượng rất quan trọng trong việc giúp bạn phục hồi sau khi bị cảm lạnh.”

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong sữa chua chứa một loại chất có thể làm giảm thời gian phát tác các triệu chứng cảm lạnh – kẽm. Tuy nhiên, với lượng kẽm cần thiết ít nhất là 75mg thì 2mg trong một hộp sữa chua là quá khiêm tốn.

ef688c181_anh_2.jpg

Theo một nghiên cứu gần đây, được tài trợ bởi Hội đồng sữa quốc gia, phát hiện ra rằng khi phụ nữ sử dụng sữa chua mỗi ngày trong chín tuần, họ đã giảm các dấu hiệu viêm trong máu, từ đó có thể thấy một cơ chế hữu ích mà sữa chua tạo ra giúp chống lại các triệu chứng cảm lạnh. Rubin cho biết: "Cảm lạnh thông thường và các triệu chứng của nó là phản ứng viêm đối với vi khuẩn ... Vì vậy nếu sữa chua hoặc các thực phẩm khác làm giảm viêm, về lý thuyết, có thể có lợi - nhưng chúng tôi cần cứu thêm để biết chắc chắn điều này”.

Tôi sẽ không chỉ dựa vào sữa chua để chống lại cái lạnh, nhưng kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, sữa chua có thể có lợi, chuyên gia King chia sẻ thêm.

Sữa chua mịn và dễ đi xuống, vì vậy nếu bạn bị đau họng, hoặc thậm chí chảy nước mũi thì bạn vẫn thoải mái khi ăn chúng, phó chủ tịch Rubin nói. Vì vậy, hãy chọn sữa chua vào thực đơn ăn uống lành mạnh của mình, nhất là khi bạn bị cảm lạnh. Và để mang lại lợi ích tối đa, chuyên gia King khuyên bạn nên ăn sữa chua nguyên chất với các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như quả mọng với vị ngọt tự nhiên. Hoặc có thể kết hợp sữa chua với quả việt quất hay dâu tây, chúng sẽ cung cấp cho bạn thêm một lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cần thiết để
chống lại cảm lạnh.


Đắc Quang (Theo CNN)
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này