CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

24 tác phẩm xuất sắc đoạt giải báo chí Sóng Trẻ lần thứ 4 và giải cuộc thi Tác nghiệp 24h

22h14 | 30/09/2019
(Sóng trẻ) - Tối 30/9, tại Hội trường C, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra lễ trao giải báo chí Sóng Trẻ lần thứ 4 và giải cuộc thi Tác nghiệp 24h. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ đêm Đại nhạc hội “Sóng Trẻ Festival 2019 - Sơ khai”.

Năm nay là năm thứ 4 Khoa Phát thanh – Truyền hình tổ chức giải Báo chí Sóng Trẻ nhằm tạo động lực, khuyến khích sinh viên của khoa tích cực thực hành, sáng tạo các tác phẩm báo chí.  Những tác phẩm đạt giải đều có nội dung khách quan, đề cập đến các vấn đề thời sự nóng hổi, liên quan đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội hiện nay.

Tham dự buổi lễ có PGS. TS Trương Ngọc Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; PGS. TS Lưu Văn An, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; TS. Phạm Bình Dương, Bí thư Đoàn Thanh niên; ThS. Thái Hồng Đức, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên; GS. TS Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình; PGS. TS Đinh Thị Thu Hằng, TS Đinh Thị Xuân Hòa, ThS. Đinh Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình cùng với toàn thể cán bộ, giảng viên, các thể hệ sinh viên trong khoa Phát thanh – Truyền hình. Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham dự của các nhà tài trợ, các đơn vị bảo trợ truyền thông của Sóng Trẻ Festival 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải, PGS. TS Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình cho biết, năm nay lễ trao giải được tổ chức vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập khoa Phát thanh - Truyền hình. Điều đó khẳng định sự nhiệt huyết, đam mê, tài năng, sức sáng tạo của các sinh viên thuộc những câu lạc bộ trong khoa. Trong lần tổ chức năm nay, giải báo chí Sóng Trẻ đã nhận được gần 200 tác phẩm gồm các loại hình báo phát thanh, báo truyền hình, báo mạng điện tử. Sau 3 vòng tuyển chọn gắt gao, chương trình đã lựa chọn ra 21 tác phẩm xuất sắc bao gồm: 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 12 giải Khuyến khích. Ngoài những tác phẩm đạt giải thì cũng có nhiều tác phẩm có đề tài hay, nhân vật tốt song thiếu kỹ năng nghiệp vụ, chưa có sự đầu tư công phu nên chưa đạt giải. Qua đó, cô cũng bày tỏ sự vui mừng trước những thành tích đã đạt được và hy vọng trong mùa giải sau sẽ có nhiều tác phẩm chất lượng hơn nữa.  

5dfd146d9_1.png

PGS. TS Nguyễn Thị Trường Giang chính thức phát động giải báo chí Sóng trẻ lần thứ 5 năm 2020

Cụ thể về 3 giải Nhất: Tọa đàm “Chủ nghĩa sống tối giản của người hiện đại” của tác giả Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Trang Linh; Vé thông hành số 14: “Chợ phiên San Thành, Lai Châu” của nhóm tác giả: Chu Đức Trung, Nguyễn Minh Thiện, Vũ Thúy Quỳnh, Nguyễn Nhật Quang, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Quỳnh Anh; Loạt bài phóng sự (3 kỳ): “Người giữ hồn cốt văn hóa Việt của tác giả Đàm Công Bắc.

5dfd146d9_2..png

Các tác giả xuất sắc đạt giải Nhất giải Báo Chí Sóng trẻ 2019

Nói về ý tưởng thực hiện Tọa đàm “Chủ nghĩa sống tối giản của người hiện đại”, bạn Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ nhiệm CLB Phát thanh Sóng Trẻ cho biết: “Thực ra nó bắt nguồn từ rất nhiều thứ. Hiện nay, mình cũng như mọi người có nhiều mối bận tâm về đồ dùng không cần thiết. Điều đó nảy sinh thêm áp lực trong cuộc sống. Để có thể giải quyết được vấn đề thì phải tìm ra nguyên cớ của nó. Mình cũng nghe nói đến lối sống tối giản từ lâu nhưng vấn đề này vẫn chưa được mọi người định hình rõ ràng, nhất là các bạn trẻ. Họ bị đè nén bởi tất cả mọi thứ xung quanh. Đó chính là lý do mình quyết định làm về chủ đề này. Qua quá trình làm, khi được tìm hiểu và tiếp xúc, mình cũng tìm ra và hiểu rõ hơn về lối sống tốt đẹp này. Ngoài ra, mình còn được tiếp thêm nhiều động lực sau mùa giải lần này”.

5dfd146d9_3.png 

Giải Nhì thuộc về 6 tác phẩm báo chí 

5dfd146d9_4.png

12 tác phẩm đạt giải Khuyến khích cần có sự đột phá hơn trong mùa giải tới)

Cùng với đó, chương trình còn trao giải cuộc thi Tác nghiệp 24h cho ba tác phẩm:
Phóng sự “Ô nhiễm không khí” của tác giả Hoàng Thị Huê, Báo mạng điện tử K39, hạng mục tác phẩm có lượt tương tác cao nhất. Hạng mục tác phẩm xuất sắc do hội đồng bình chọn thuộc về hai phóng sự: “Báo động gay gắt của môi trường” của nhóm tác giả Hoàng Huyền và Lê Ngọc Huyền, Báo mạng điện tử K39 và “Tình trạng ùn tắc giao thông khu vực Nguyễn Phong Sắc” của nhóm tác giả Bùi Kim Duyên, Lê Minh Quân, Lê Thị Phương Thảo.

5dfd146d9_5.png

Giải Tác nghiệp 24h - Dấu ấn đầu tiên của tân sinh viên k39

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải trong quá trình tác nghiệp, bạn Lê Thị Phương Thảo, lớp Báo mạng điện tử K39 bày tỏ: “Chúng mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc tác nghiệp bằng smartphone vì đây là lần đầu tiên chúng mình làm sản phẩm báo chí. Khó khăn nhất là việc chọn cảnh quay sao cho phù hợp và việc xin phỏng vấn của người dân. Mình thay mặt cho nhóm cảm ơn BTC đã tạo cơ hội cho chúng mình biết được cách làm báo bằng smartphone qua buổi workshop “Làm báo bằng smartphone: Khó hay dễ?". Và đặc biệt là được trải nghiệm thử sức qua cuộc thi “Tác nghiệp 24h”.  

Những tác phẩm đạt giải đã thể hiện được tinh thần học hỏi, sáng tạo của sinh viên báo chí ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó cũng tiếp thêm động lực cho các bạn theo đuổi nghề báo trong tương lai.

DANH SÁCH TÁC PHẨM, TÁC GIẢ ĐOẠT GIẢI BÁO CHÍ SÓNG TRẺ LẦN THỨ 4

A. Giải Nhất

1. Loại hình báo phát thanh: Tọa đàm “Chủ nghĩa sống tối giản của người hiện đại” của tác giả Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Trang Linh.

2. Loại hình báo truyền hình: Vé thông hành số 14: “Chợ phiên San Thành, Lai Châu” của nhóm tác giả: Chu Đức Trung, Nguyễn Minh Thiện, Vũ Thúy Quỳnh, Nguyễn Nhật Quang, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Quỳnh Anh.

3. Loại hình báo mạng điện tử: Loạt bài phóng sự (3 kỳ): “Người giữ hồn cốt văn hóa Việt của tác giả Đàm Công Bắc”.

B. Giải Nhì

I. Loại hình báo phát thanh

1. Tọa đàm: “Vấn đề bằng cấp từ góc nhìn giới trẻ” của tác giả Lê Minh Phương.

2. Tọa đàm: "Giới trẻ và hội chứng cuồng thần tượng" của tác giả Mạc Thu Trang và Lê Thị Thúy.

II. Loại hình báo truyền hình

1. Bản tin Newsbox số 7 của ekip Tin tức, câu lạc bộ Truyền hình Sinh viên STV.

2. Vé thông hành số 10: “Mộc mạc nồi đất Trù Sơn” của nhóm tác giả: Chu Đức Trung, Trần Thiên Hương, Chế Phương Anh, Tạ Việt Đức, Bùi Ngọc Ánh.

III. Loại hình báo mạng điện tử

1. Loạt bài phóng sự (2 kỳ): “Loạn chiêu bói toán online” của tác giả Nguyễn Việt Linh và Dương Thị Lan.

2. “Khi phụ nữ làm tình báo” của tác giả Chu Thùy Trang.

C. Giải Khuyến khích

I. Loại hình báo phát thanh

1. Tọa đàm “Giới trẻ với nạn bắt nạt trực tuyến” của tác giả Lý Thu Hà.

2. Phóng sự “Mối tình Tổ quốc” của tác giả Lê Thị Thúy.

3. Phóng sự “Rồi sẽ bình minh” của tác giả Trần Thu Thảo và Nguyễn Thị Thanh Nga.

4. Chuỗi chương trình “Phút cuối radio” của câu lạc bộ Phát thanh Sóng Trẻ.

II. Loại hình báo truyền hình

1. Vé thông hành số 12: “Sắc chàm của núi” của nhóm tác giả: Chu Đức Trung, Ninh Hoàng Lâm, Bùi Vân Anh, Nguyễn Trung Sỹ, Hồ Ngân Hạnh, Hồ Thảo Nguyên.

2. Bản tin đặc biệt: “Trung học phổ thông quốc gia” của ekip Tin tức, câu lạc bộ Truyền hình sinh viên STV.

3. Phóng sự: “Khi tiếng khóc lặng câm” của nhóm tác giả: Nguyễn Hồng Nhung, Nguyễn N. Minh Châu, Lê Thị Nhung, Phạm Vũ Bình Mai, Nguyễn Băng Nhi.

4. Bản tin Newsbox số 3 của ekip Tin tức, câu lạc bộ Truyền hình sinh viên STV.

III. Loại hình báo mạng điện tử

1. “Người dệt hồn cho những tấm lụa quê hương” của tác giả Phạm Thu Phượng.

2. “Tư đồ yến hương và niềm tin vào thế hệ trẻ kế tiếp” của tác giả Nguyễn Hà Trang và Phan Thị Cúc.

3. “Phe vé” bóng đá - Câu chuyện không hồi kết của tác giả Nguyễn Văn Sơn.

4. “Khuôn vàng thước mộc - Hành trình trở về nét đẹp hồn quê” của tác giả Phan Thị Loan.

Đội viết - Sóng Trẻ Festival 2019

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này