CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

“Cai nghiện” mạng xã hội: Liệu có dễ?

10h09 | 02/10/2019
(Sóng trẻ) - Nhận thức được những hậu quả từ tình trạng lạm dụng mạng xã hội, nhiều người trẻ đã mạnh dạn tuyên bố sẽ “cai nghiện”. Tuy nhiên, đa phần chỉ ngưng được một khoảng thời gian ngắn, sau đó lại tiếp tục hoạt động trở lại và rồi kết quả là “đâu lại vào đó”. 

Mạng xã hội - Công cụ quyền năng 

e2b76d3e8_lalala.png

Các tính năng đa dạng của mạng xã hội

Với những tính năng đa dạng và tiện ích, mạng xã hội giống như một chất kích thích gây nghiện, dần dần ngấm sâu vào đời sống của con người, hiện diện mọi lúc mọi nơi. 

“Con dao” hai lưỡi 

Những ưu thế vượt trội do mạng xã hội đem lại là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu lạm dụng mạng xã hội quá mức cũng sẽ để lại nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2018 đã công bố một nghiên cứu về ảnh hưởng của mạng xã hội đối với giới trẻ châu Á khi khảo sát 6000 thanh, thiếu niên ở độ tuổi từ 12-22 tại 3 nước châu Á là: Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc. Kết quả cho thấy đã xuất hiện cái gọi là hội chứng “nghiện” mạng xã hội, nhiều người trong số này bị rơi vào trạng thái lệ thuộc thế giới ảo, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, học tập, sinh hoạt và sức khỏe. 

Dù người dùng luôn bao biện chỉ dành rất ít thời gian cho mạng xã hội mỗi lần song khi thống kê lại thời gian “rất ít” đó mới thấy nhiều đến mức đáng báo động trong một ngày. 
e2b76d3e8_hihihi.png

Biểu đồ thời gian truy cập các trang mạng xã hội trong 1 ngày (Nguồn: Công ty nghiên cứu thị trường W & S)

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường W&S với hơn 810 người thì mỗi ngày, trung bình một người trưởng thành (trên 16 tuổi) dành khoảng 2.12 tiếng để truy cập mạng xã hội, riêng đối với Facebook thời gian truy cập mạng xã hội này là nhiều nhất (3.55 tiếng), cao hơn so với mức trung bình 1.42 tiếng.  

PGS. TS Tâm lý Trần Thị Mỵ Lương (Giảng viên Khoa Tâm lý học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết: “Việc lạm dụng mạng xã hội sẽ làm vòng giao tiếp thay đổi theo xu hướng “loãng dần” các mối quan hệ: quan hệ giữa thanh thiếu niên với mọi người xung quanh, với cha mẹ, bạn bè và thầy cô giảm sút. Có một thực tế tồn tại hiện nay: các bạn giao tiếp với nhau qua facebook, ngồi bên cạnh nhau mà không ai nói chuyện với ai, sự chú ý dành cho điện thoại và mạng xã hội, nghĩa là chỉ tập trung vào giao tiếp trên thế giới ảo, ít có thời gian giao tiếp, chia sẻ trực tiếp.” Việc truy cập các trang mạng xã hội trong thời gian dài liên tục cũng dẫn đến suy giảm các hoạt động sống bình thường của cơ thể, từ đó gây nên những căn bệnh nguy hiểm, hủy hoại sức khỏe. 

Là một kênh để thu nhận thông tin, tuy nhiên các thông tin trên facebook đều không được kiểm chứng, dẫn đến có nhiều thông tin không chính xác, những thông tin “câu like”, “giật tít” làm cho người dùng thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, hồi hộp, lo lắng… Nhiều người dùng đã không kiểm soát được hành vi bản thân, nặng nề hơn còn có những trường hợp tự tử khi nhận phải những bình luận ác ý hoặc bị tẩy chay, cô lập trên facebook.

Chúng ta hẳn còn nhớ một thời gian, cộng đồng mạng rộ lên trào lưu “nói là làm”, “đủ like là làm” với các cách thức vô cùng điên rồ. Hay như các clip học sinh đánh nhau được quay chi tiết rồi đăng tải lên mạng để câu like như một chiến tích… 

e2b76d3e8_ohihi.jpg

Ảnh: Internet

Câu chuyện một nữ sinh 13 tuổi ở Khánh Hòa viết dòng trạng thái: “Nếu đủ 1000 likes sẽ châm lửa đốt trường” đã gây rúng động dư luận một thời gian dài. Theo lời kể của cô gái, chia sẻ của cô xuất phát từ cảm xúc buồn và không hề nghĩ sẽ đủ 1.000 like (lượt thích). Tuy nhiên, chỉ sau một đêm, status đó đã vượt 1.000 like khiến cô gái lo sợ, tìm cách lẩn trốn bạn bè. Song cô bị bạn bè ép buộc phải thực hiện lời tuyên bố, thậm chí bạn bè còn mua xăng đưa tận tay để cô đốt trường. Cô gái sau đó bị bỏng nặng đôi chân và điều trị một thời gian dài mới có thể hồi phục sức khỏe. 

Hoàn toàn có thể cai nghiện được? 

Chứng kiến và nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng từ thói quen sử dụng mạng xã hội liên tục, nhiều bạn trẻ đã tuyên bố sẽ “từ bỏ” facebook. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít người có thể làm được việc đó. Đa phần, thời gian đầu nếu quyết tâm, họ chỉ ngưng online được một khoảng thời gian ngắn, sau đó lại tiếp tục hoạt động trở lại và rồi kết quả là “đâu lại vào đó”. Đó cũng là một thực tế dễ hiểu khi mạng xã hội chứa quá nhiều tính năng hữu ích và hấp dẫn. Vậy phải làm cách nào để có thể từ bỏ được thói quen nguy hại này? Việc “cai nghiện” mạng xã hội liệu có dễ dàng? 

e2b76d3e8_ihuu.jpg

Chuyên gia Truyền thông Xã hội Nguyễn Ngọc Long (Ảnh: Internet)

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia Truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long nhận định: “Việc cai nghiện mạng xã hội có thể thực hiện được. Tuy nhiên, cũng như cai nghiện ma tuý, cái khó không nằm ở chỗ cai nghiện mà ở chỗ tái nghiện. Nếu người nghiện ma túy có thể cai nghiện và dễ dàng cách ly khỏi môi trường nhiều người nghiện để tránh tái nghiện thì ngược lại, người nghiện mạng xã hội rất khó để cách lý khỏi cộng đồng những người đang ngày đêm dùng mạng xã hội.” 

PGS. TS Tâm lý Trần Thị Mỵ Lương (Giảng viên Khoa Tâm lý học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) lại cho rằng: “Đối với giới trẻ, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên, hoàn toàn có thể cai nghiện được mạng xã hội chỉ cần những chương trình can thiệp, biện pháp hỗ trợ kịp thời dựa trên sự nghiên cứu kĩ lưỡng về nguyên nhân, nguồn gốc của hành vi”.  

Vậy ý kiến của các bạn về vấn đề này ra sao? Việc “cai nghiện” mạng xã hội liệu có dễ dàng? Hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn!

BBT Sóng trẻ

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
ducanhnguyen2806@gmail.com12h44 02/10/2019

Theo mình, việc từ bỏ mạng xã hội là việc khá khó khăn. Bởi mạng xã hội chứa rất nhiều thông tin hấp dẫn, nóng hổi về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Đặc biệt, thông qua mạng xã hội, mình cũng có thể cập nhật được các thông tin về lịch học, thông báo của lớp. Tuy nhiên, để tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra, mình nghĩ nên giảm bớt thời gian sử dụng.

thuywookie@gmail.com13h08 02/10/2019

Cho mình hỏi: thế nào là "Cai nghiện facebook"? Nếu "cai nghiện" nghĩa là hoàn toàn từ bỏ facebook ( theo quan điểm giống như cai hoàn toàn thuốc nghiện ma túy) thì rất khó đối với cuộc sống hiện tại. Bởi vì công việc, học tập của chúng ta đều gắn liền với mạng xã hội. Nếu hoàn toàn từ bỏ facebook, bạn sẽ không bắt kịp được các thông tin về công việc học tập của bạn nữa. Còn nếu "cai nghiện facebook" là việc giảm tần suất dùng facebook ít đi thì còn tùy thuộc vào mỗi người. Nếu đủ quyết tâm, bạn có thể thực hiện được, còn nếu không đủ quyết tâm, bạn sẽ bị những tính năng hấp dẫn của facebook "dụ dỗ".

myhoa15197@gmail.com13h14 02/10/2019

Tôi thấy việc ngừng sử dụng mạng xã hội là điều không thể vì thực tế hiện nay, công việc hay học tập đều thường xuyên đưa thông tin lên mạng xã hội để thông báo hoặc trao đổi với nhau. Mạng xã hội cung cấp cho tôi rất nhiều tiện ích và cũng là phương tiện để giải trí rất hữu hiệu nên tôi sẽ không từ bỏ mạng xã hội.

emlaai2001@gmail.com13h23 02/10/2019

Việc sử dụng mạng xã hội chiếm phần lớn thời gian của mình trong ngày. Mình dùng để học, để chơi, để giải trí,.. và mình thấy rất hài lòng. Mình cũng đã có thời gian nghĩ đến việc ngưng sử dụng mạng xã hội để tập trung hơn cho việc học nhưng điều đó là không dễ dàng chút nào. Việc sử dụng mạng xã hội giống như một thói quen hằng ngày. Tuy nhiên, thực tế là khi cầm điện thoại lướt facebook nhiều là mình cảm thấy hơi mệt và mờ mắt nên mình sẽ giảm thời gian sử dụng xuống.

dangquynhdiem@gmail.com13h24 02/10/2019

Theo tôi nghĩ là việc " cai nghiện" mạng xã hội là một việc khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Như sinh viên hiện nay chỉ có thể hạn chế dùng mạng xã hội vì những vấn đề trên trường lớp đều được thông báo chủ yếu qua mạng xã hội. Việc sử dụng mạng xã hội có thể giúp chúng ta có thể hiểu nhau qua một khía cạnh khác. Hiện nay đang trong thời kỳ 4.0 nên việc sử dụng mạng xã hội cũng là điều cần thiết, tuy nhiên chúng ta cần phải sử dụng đúng mục đích, không quá lạm dụng và trở thành người dùng thông minh.

gray.juvia.ex@gmail.com13h30 02/10/2019

Theo mình với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay thì việc "cai nghiện" mạng xã hội không hề dễ dàng. Chưa kể việc sử dụng mạng xã hội đã trở thành một thói quen với nhiều người, mà thói quen thì khó bỏ. Trước hết bản thân họ phải nhận biết được cái lợi, cái hại của mạng xã hội. Từ đó điều chỉnh hành vi sao cho không bị phụ thuộc vào mạng xã hội nữa.

thaoajc0910@gmail.com13h44 02/10/2019

Mình đã từng trải qua một thời gian nghiện facebook nặng, mình dùng facebook cả ngày cả đêm, trừ những lúc ăn và sinh hoạt cá nhân. Thời gian đó, sức khỏe của mình cũng bị ảnh hưởng và giảm sút khá nhiều, cũng vì cầm điện thoại 24/24 nên mình không giao tiếp với ai, không nói chuyện với người nào, dần dần mình trở nên ít nói và bất cần. Việc học tập của mình cũng đạt kết quả kém. Sau đó, mình chợt nhận ra là mình đã không còn là mình khi lạm dụng mạng xã hội quá nhiều như vậy, mình đã lên mạng tìm kiếm khá nhiều cách để từ bỏ facebook và cuối cùng phải mất đến đúng nửa năm, mình mới có thể giảm thời gian sử dụng xuống dần dần và đến thời điểm hiện tại, mình chỉ còn online facebook tầm 3 tiếng/ngày. Công việc học tập và sức khỏe của mình cũng được cải thiện dần lên.

nguyenlinh98@gmail.com13h52 02/10/2019

Mình nghĩ rằng giới trẻ không thể từ bỏ được mạng xã hội đâu. Những phương pháp, cách thức "cai nghiện" mạng xã hội được đưa ra cũng chỉ là tạm thời và hiệu quả cũng không cao. Mạng xã hội giờ là cả thế giới tinh thần mà, nó còn hàng ngàn vạn vạn các công dụng khác nữa. Mình nghĩ vấn đề "cai nghiện" này thì bản thân mỗi người nên tự hiểu hoặc tự tìm hiểu để phân bổ thời gian sử dụng sao cho hợp lý thôi, theo mình chỉ cần giảm thời gian sử dụng xuống, không nên lạm dụng quá nhiều là được.

ducviet96@gmail.com14h03 02/10/2019

Mình thấy việc "cai nghiện" mạng xã hội là hoàn toàn có thể nếu như bản thân mỗi người nhận thức được các hậu quả có thể xảy ra. Trước hết, nó sẽ làm suy giảm thành tích học tập của bạn, lấy hết đi thời gian của bạn và còn hủy hoại đi sức khỏe của bạn nữa. Mình là một người không hay sử dụng mạng xã hội quá nhiều và mình cảm thấy khá ổn chứ không đến nỗi như nhiều bạn nói là "thiếu facebook thì không thể sống nổi". Không sử dụng mạng xã hội, mình có thêm thời gian ở bên cạnh, nói chuyện nhiều hơn với bố mẹ, ông bà, mình có thể dành thời gian đi tham gia nhiều khóa học bổ trợ kĩ năng khá hữu ích,...Mình nghĩ các bạn nên thử "cai nghiện" mạng xã hội dù chỉ một lần, các bạn sẽ thấy được những điều đặc biệt!

dunght@fingroup.vn14h19 02/10/2019

Mình ủng hộ việc "cai nghiện" mạng xã hội! Bởi em trai mình là một đứa "nghiện" mạng xã hội nặng luôn. Gia đình mình đã có thời gian ngắn cấm em mình tiếp xúc hoàn toàn với các thiết bị điện tử để tập trung hơn vào học tập nhưng phương pháp này có vẻ như hơi cứng nhắc nên em mình phản đối rất quyết liệt. Cả nhà mình phải nghiên cứu rất nhiều, cuối cùng tìm ra cách đó là lên lịch trình thời gian vào facebook cho nó mỗi ngày. Mỗi ngày lại giảm một chút một chút xuống và cuối cùng cũng thành công. Mình nghĩ "cai nghiện" mạng xã hội là điều hoàn toàn có thể nếu có cách thức đúng đắn.

rubik0403@gmail.com14h29 02/10/2019

Giờ có nhiều vụ thách thức đánh nhau, chửi bới, bêu rếu nhau trên mạng xã hội quá. Mình cảm thấy không thích chút nào, người nào, nhà ai có cái gì xấu cũng mang hết lên mạng kể lể, phô ra. Cũng chính vì vậy mà giờ mỗi ngày mình online đúng 1 tiếng, chủ yếu là để xem thông báo trên nhóm lớp.

nguyen.nhat.min@spectos.com15h23 02/10/2019

Mình thấy nếu muốn cai nghiện mạng xã hội thì chúng ta cần dành thời gian cho các hoạt động khác ngoài lề, chứ nói bỏ thì không thể bỏ được. Ví dụ như mình ngày trước có ngày lên Facebook đến 3, 4 tiếng, nhưng nhờ vào việc đọc sách, học thêm ngoại ngữ, tập yoga mà mình ít lên Facebook hẳn, hoặc Facebook cũng có chế độ nhắc nhở thời gian bạn online, khi bạn online chạm ngưỡng thời gian đó thì sẽ nhận được thông báo. Mình cũng cài cái này và bao giờ Facebook nhắc nhở thì mình tự động thoát ra. Đây cũng là một cách rất hay để dần dần giảm thiểu thời gian của bản thân trên mạng xã hội "ảo".

lykhanh98.ls@gmail.com15h26 02/10/2019

Mình ủng hộ việc cai nghiện mạng xã hội. Mình nghĩ nên mở ra một chiến dịch cho chủ đề này và kêu gọi mọi người cùng tham gia. Việc nghiện mạng xã hội gây ra nhiều hậu quả mà hiện tại bạn có thể chưa nhận ra nhưng nếu để kéo dài không sẽ gây ra hậu quả nặng nề. Thật sự mình cũng đã từng cố gắng giảm thời gian truy cập mạng xã hội bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng sau 1 thời gian vẫn không làm được. Mạng xã hội giống như 1 thế giới thu nhỏ khiến mình bị xoay quanh thế giới ấy rất khó để thoát ra được. Là một người mẹ, thông qua những gì mình đã gặp phải mình rút ra kinh nghiệm rằng sẽ không cho con mình sử dụng điện thoại sớm, và đặc biệt sẽ không cho con mình sử dụng mạng xã hội khi cháu còn chưa nhận thức được tác dụng và tác hại của mạng xã hội là gì. Chúng ta nên hạn chế sử dụng mạng xã hội để tham gia trò chuyện và tiếp xúc với thế giới thật. Mình nghĩ đặc biệt ở giới tuổi thanh thiếu niên nên dành thời gian nhiều hơn vào chuyện học hành và tham gia các công tác xã hội thay vì mải mê đùa vui với thế giới ảo. Việc cai nghiện mạng xã hội thực sự là một việc làm cần thiết mà mỗi chúng ta phải tự ý thức được điều đó. Đặc biệt là phụ huynh cần quan tâm và chia sẻ với con cái nhiều hơn về vấn đề này.

4reverlovejustin94@gmail.com15h37 02/10/2019

Theo quan điểm cá nhân của mình là không thể! Bởi vì sao. Người dùng mạng xã hội hiện nay đa số là người trẻ và nhu cầu chủ yếu là giải trí mà mạng xã hội như Facebook hay YouTube đáp ứng được nhu cầu ấy. Khi theo dõi những tin tức hay ho, video hài hước và còn ti tỉ thông tin mới lạ khác bạn sẽ khó dứt mắt ra được. Đơn cử như mình đang theo dõi diễn viên người Trung Quốc là Dương Tử đi, vì muốn cập nhật tin tức của cô ấy một cách liên tục và nhanh chóng nhất nên mình truy cập mạng hội gần như là liên tục không chỉ Facebook mà còn các mạng xã hội nước ngoài khác chỉ để biết thông tin mình muốn.

luongthuhamcsl1998@gmail.com15h44 02/10/2019

Theo cá nhân mình thì việc cai nghiện mạng xã hội hoàn toàn có thể . Để có thể cai nghiện mạng xã hội tốt thì cần phải có sự giúp đỡ về phía gia đình và cả nỗ lực của bản thân người nghiện. Muốn thực hiện việc cai nghiện ta cần phải vạch ra những công việc phải hoàn thành trong từng ngày, để lấp đầy vào những khoảng trống thời gian. Tránh cho việc có thời gian để lên mạng xã hội. Cần sắp xếp xen kẽ thời gian chơi thể thao trong lịch trình 1 ngày đó để không bị nhàm chán khi thực hiện công việc, lại dẫn đến tìm đến mạng xã hội. Gia đình cũng phải dành nhiều thời gian nói chuyện cùng người nghiện để không cho người nghiện có cảm giác trống trải, 1 mình. Dần dần sẽ giúp người nghiện quên mất việc tìm đến mạng xã hội.

beanh2161998@gmail.com19h55 02/10/2019

Mình nghĩ là có khả thi nếu như quyết tâm thực hiện. Thay vì suốt ngày cắm mắt vào facebook thì chúng ta có thể làm những việc khác có ích hơn nói chuyện với gia đình, bạn bè, học hành....dành thời gian tham gia vào các hoạt động của trường, lớp. Nhìn vào quỹ thời gian mình dành cho facebook hay youtube mình nghĩ vẫn có thể điều chỉnh lại vì nếu đã có nhận thức về tác hại thì sẽ luôn biết điểm dừng.

vanvit324@gmail.com08h18 03/10/2019

Hiện tại mình tự nhận mình là người nghiện mạng xã hội. Một ngày mình có thể dành hầu hết thời gian để lên mạng lướt web mà không thấy chán. Dùng mạng nhiều mình cũng cảm thấy nhiều thay đổi tiêu cực về sức khỏe và tư tưởng nên mình rất muốn " cai nghiện" MXH. Hi vọng mình sẽ được chia sẻ những biện pháp để hạn chế việc sử dụng MXH

maianhmaianh@gmail.com08h57 03/10/2019

Mình thấy mạng xã hội có chức năng không thể từ bỏ trong thời đại 4.0 bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay. Nên mình nghĩ cai “hẳn” là điều rất khó và mình nghĩ cũng không nên làm vậy vì mình sẽ trở thành người tụt hậu so với thời đại. Quan trọng, đây là kênh thông tin rất lớn phục vụ cho công việc cũng như học tập, trao đổi trực tuyến mà đôi khi còn là yếu tố bắt buộc trong việc học tập của mình. Theo mình thay vì cai hẳn thì nên trở thành người dùng thông thái, sử dụng mạng xã hội một cách thông minh.

thutoet2013@gmail.com08h59 03/10/2019

Theo quan điểm của mình thì việc cai nghiện mạng xã hội rất khó khăn bởi nó là nơi trú ngụ tinh thần của rất nhiều người. Vấn đề cai nghiện mạng xã hội thì bản thân mỗi ng nên tự tìm hiểu và nâng cao ý thức bảo vệ chính bản thân mình là được

phanlexuan97@gmail.com09h01 03/10/2019

Bài viết rất hay và thiết thực

vttthuy.176@gmail.com10h02 03/10/2019

Có lẽ mạng xã hội đã thành 1 thói quen k thể thiếu của rất nhiều người. Tuy nhiên “ thói quen” này đúng là rất khó để bỏ. Bản thân mình cũng đang dần nghiện FB. Mặc dù lướt FB chăng với mục đích gì. Hi vọng sắp tới mình sẽ sử dụng quỹ thời gian hợp lí hơn.

lanhoang96@gmail.com16h28 03/10/2019

Tôi thấy việc từ bỏ facebook là điều không thể. Facebook giúp ích trong công việc của tôi khá nhiều, nói thẳng ra là tôi dùng Facebook để kinh doanh đều đặn mỗi ngày. Bản thân tôi cũng chưa gặp phải vấn đề gì khi sử dụng facebook.

daxanh2806@gmail.com20h35 03/10/2019

Chính bản thân mình thấy người trẻ bây giờ rất nghiện mạng xã hội. Và mình là 1 trong số những người trẻ, tuy chưa đến mức "nghiện", nhưng 1 ngày mà không online facebook chục lần thì rất bứt rứt khó chịu. Nên mình thấy việc "cai nghiện" mxh khá là khó :((

tranghlu10122012@gmail.com22h01 03/10/2019

Mình ủng hộ việc cai nghiện mạng xã hội tuy nhiên trên thực tế việc này là khá khó khăn. Bài viết trên đã giúp mình hiểu được nhiều vấn đề về mạng xã hội như một lời thức tỉnh vậy. Qua đây mình nghĩ trước mắt từ bỏ là điều chưa thể nên sẽ hạn chế hơn thời gian sử dụng mạng xã hội.

vylan192@gmail.com09h23 04/10/2019

Mình là một người dành rất nhiều thời gian cho mạng xã hội và cũng đã từng cố gắng bỏ bớt số lượng thời gian dành cho mạng xã hội nhưng vẫn không thể làm nổi. Bởi vì, mạng xã hội như một thế giới nhỏ của riêng mình mà ở đây mình có những mối quan hệ mới, những hành động đã trở thành thói quen có cả thói quen tốt và thói quen xấu. Mình cũng không thể phủ nhận việc mạng xã hội đã thực sự có rất nhiều tiện ích nhưng đôi khi chúng ta quá lạm dụng mạng xã hội gây mất thời gian, ảnh hưởng tới sức khỏe mà không thu được lợi ích gì, thậm chí còn mang đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nữa. Mình rất ủng hộ việc "cai nghiện" mạng xã hội vì biết thực sự không hề dễ nhưng chính bản thân mình cũng rất hi vọng sẽ thành công mặc dù hiện giờ mạng xã hội đã len lỏi tròn khắp cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng mong mọi người và cả chính mình hãy là một người sử dụng mạng xã hội thông thái, đem lại nhiều lợi ích, không nên quá lạm dụng mạng xã hội và đừng để mạng xã hội làm chủ chính chúng ta.

camhoanguyen98@gmail.com22h03 04/10/2019

Bản thân mạng xã hội không có hại, tuy nhiên việc sử dụng MXH như thế nào lại phụ thuộc vào chính bản thân mỗi cá nhân.Nếu biết sử dụng MXH đúng, đủ và có đủ năng lực để phân tích thông tin thì nó sẽ mang lại những hiệu quả tích cực như được cung cấp thông tin, được giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ tất cả điều đó giúp nâng cao tri thức cho bản thân.Ngược lại nếu sử dụng MXH không đúng cách, bừa bãi, thiếu kiểm soát, năng lực nhận thức kém thì nó sẽ đem lại những mặt tiêu cực, hậu quả khó lường: lãng phí thời gian, lợi là học tập, ảnh hưởng sức khỏe thể chất lẫn tinh thần,...

quynhanh.mtv@gmail.com08h34 05/10/2019

Thói quen khó bỏ của tôi mỗi sáng là cầm đt và lướt web, hết đọc báo lại sang facebook. Thời đại mới khiến tôi không có thời gian chạy qua các sạp báo nữa, báo mạng là nguồn thông tin chính đối với tôi. Nhiều lúc tôi nghĩ, may là mình sống ở thời đại 4.0 này, mọi thứ chỉ gói gọn trong chiếc điện thoại. Mọi thông tin trên trời dưới bể đều được nắm bắt trong vòng 1 nốt nhạc. Có những lúc, cảm thấy buồn chán tôi lại lướt xem những mẩu chuyện hài, hay những video ngắn hài hước làm cho tâm trạng của mình cũng khá khẩm hơn, Chắc tôi thành con nghiện của mạng xã hội mất rồi, huhuuu , ai có thể cứu tôi ra khỏi đây...

khanhlinh1403@gmail.com21h22 05/10/2019

Mình nghĩ mạng xã hội mang lại rất nhiều lợi ích cả trong cuộc sống lẫn trong công việc. Vì vậy, theo mình chỉ cần sử dụng mạng xã hội với mức thời gian hợp lý là được, chứ không nên từ bỏ nó hoàn toàn.

buivanhieu97@gmail.com21h29 05/10/2019

Tôi đã từng bị suy nhược cơ thể một thời gian dài do tiếp xúc với màn hình điện thoại và máy tính quá nhiều. Tôi nghĩ nếu mọi người dùng mạng xã hội quá nhiều cũng sẽ phải đối diện với những hậu quả như vậy, các bạn nên tiết chế bớt thời gian tiếp xúc với mạng xã hội.

hanhnguyen1903@gmail.com21h34 05/10/2019

Mình nghĩ việc cai nghiện mạng xã hội là điều hoàn toàn có thể. Các bạn có thể tìm những niềm vui mới, làm những gì mình thích, sắp xếp lại thời gian biểu sao cho hợp lý, và điều quan trọng nhất mình nghĩ các bạn phải thật sự kiên trì thì mới có thể thành công.

minhhieu1908@gmail.com21h39 05/10/2019

Mạng xã hội mang lại cho mình khá nhiều niềm vui trong cuộc sống, mình quen được thêm nhiều bạn mới, mình có thể mở rộng kiến thức, học tập, làm việc. Mình thấy không cần phải từ bỏ hoàn toàn Facebook.

quynhquynh100698@gmail.com22h00 05/10/2019

Theo quan điểm cá nhân của mình thì sẽ k thể cai được mạng xã hội. Vì hiện tại tất cả công việc cũng như học tập đều cập nhật thông tin và trao đổi rất nhiều trên mạng xã hội. Mạng xã hội không xấu nếu như mình nhận ra được điều mình thực sự cần khi sử dụng nó.

quanthithai98@gmail.com22h13 05/10/2019

Quan điểm của mình là không thể cai nghiện mạng xã hội bởi những tiện ích nó mang lại là rất lớn. Giải quyết công việc hay học tập như thông báo nhóm, lớp cũng đều thông qua Facebook chứ chưa nói đến nói đến đây là nơi tập trung nhiều thú vui giải trí khác. Điều đó đồng nghĩa với việc phải truy cập mạng xã hội thường xuyên để nắm bắt được nhiệm vụ, công việc nên mạng xã hội thật sự không thể thiếu.

loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này