CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Chợ cá Bến Do nhộn nhịp lúc bình minh

10h16 | 19/06/2020
(Sóng trẻ) - Chợ cá Bến Do là đầu mối buôn bán hải sản lớn nhất thành phố Cẩm Phả. Xuất hiện đã nhiều năm, chợ cá Bến Do là một nét đẹp riêng của “thành phố than” Cẩm Phả, Quảng Ninh. Ghé thăm khu chợ này lúc bình minh, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh mua bán tấp nập, nhộn nhịp với rất nhiều loại hải sản tươi ngon.

Nằm ở cuối đường Đất Đỏ (phường Cẩm Thuỷ), chợ cá Bến Do là nơi buôn bán tấp nập, họp từ 2 giờ sáng đến lúc gần trưa, khi các sạp hàng hải sản đã bán hết. Nguồn hải sản tại đây vô cùng phong phú với đủ loại tôm, cá, mực khác nhau mà không phải địa phương nào cũng có. Hải sản tươi ngon cùng với giá cả phải chăng đã giúp chợ cá Bến Do thu hút đông đảo người dân và cả khách du lịch đến mua hàng.

8bd8094b0_a1.jpg

Hải sản vận chuyển từ tàu lên được bày bán trực tiếp gần bờ biển

Trước đây, chợ này chỉ chuyên bỏ mối cho các chợ truyền thống. Các tiểu thương kinh doanh đến đây lấy buôn để bán lại. Nhưng về sau, người dân Cẩm Phả dần có thói quen  dậy sớm để trực tiếp ra mua hải sản khi các thùng xốp và những mẹt hải sản tươi được kê lên sạp hàng. Bởi mua tại đây là hải sản tươi ngon nhất mà giá cũng rẻ hơn các chợ truyền thông rất nhiều. Đến khoảng 6 - 7 giờ sáng, không khí mua bán  trên chợ tấp nập hơn bao giờ hết. 

"Thỉnh thoảng tôi cố gắng dậy sớm một hôm ra chợ này để xem và mua hàng. Cả nhà tôi đều thích ăn hải sản mà ở đây thì tươi ngon và giá rẻ nhất rồi. Không những thế, lâu lâu ra chợ xem cảnh mua bán tấp nập cũng có cái hay của nó", bác Nguyễn Văn Khoa (tổ 3, khu Sơn Thạch, Cẩm Thạch, Cẩm Phả) chia sẻ. 

Hàng đêm, tàu thuyền của ngư dân toả ra Vịnh để đánh bắt vì đây là thời điểm cá mực đi theo đàn. Đến khoảng 2 - 3 giờ sáng, các con tàu đã đầy những cá, mực, tôm, cua,... nối đuôi nhau cập bến ở chợ đầu mối Bến Do. Từ đây, những người bán buôn mua hàng rồi bán trực tiếp hoặc tản về các chợ nhỏ hay đi giao hàng cho các hàng quán trên địa bàn thành phố. Không những vậy, hải sản ở chợ Bến Do còn được gửi đi các tỉnh thành khác để buôn bán hay làm quà tặng.

8bd8094b0_a2.jpg

Thời gian từ khi đánh bắt đến lúc vận chuyển vào chợ bán chỉ vài giờ nên hải sản rất tươi ngon

8bd8094b0_a3.jpg

Việc dậy sớm đi mua hàng ở chợ Bến Do đã trở thành thói quen của nhiều người dân Cẩm Phả

8bd8094b0_a4.jpg

Vào mùa này, hải sản có giá khá rẻ: mực ống tươi rói từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, tôm he 300.000 - 400.000/kg, nhiều loại cua giao động từ 100.000 - 300.000/kg,...

8bd8094b0_a5.jpg

Khung cảnh buôn bán, cân đong từng mớ tôm, mớ mực thật nhộn nhịp

Với địa hình trải dài, 28 tỉnh, thành giáp biển, hải sản là thực phẩm quen thuộc của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người đi nhiều nơi, ăn hải sản của nhiều vùng khác nhau nhưng vẫn tâm đắc nhất với hải sản Quảng Ninh, cụ thể là hải sản mua trên chợ Bến Do. Hương vị của hải sản nơi đây tươi ngon, đậm đà hơn nhiều vùng miền khác. Chính vì vậy, người dân Quảng Ninh mỗi khi đi xa đều mang hải sản làm quà hay khách du lịch đến đây cũng mua về làm quà cho người thân của mình. Hương vị hải sản Bến Do từ đó mang đi khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Phan Loan

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này