CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Dân ngụ cư xóm nghèo Long Biên quay quắt vì nắng nóng

00h37 | 23/06/2020
(Sóng trẻ) – Xóm trọ nằm dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội) là nơi sinh sống của hơn 100 hộ dân, chủ yếu là dân ngụ cư. Công việc mưu sinh hàng ngày của họ là thu gom phế liệu, giao hàng, bán nước. Giữa cái nóng hơn 40 độ C suốt tuần qua ở thủ đô, những người dân nghèo nơi đây nhiều đêm không ngủ nổi, quay quắt vì nắng nóng.

Lao động vất vả là thế nhưng một giấc ngủ trọn vẹn cũng là điều khó khăn với mỗi người dân nơi đây. Thời tiết nắng nóng luôn là nỗi ám ảnh của xóm ngụ cư ngay trong chính căn phòng của mình. Theo bà Trần Thị Hìn, người đã sống ở đây gần 20 năm cho biết: “Nóng giãy lên đành đạch ý chứ, càng quạt càng thổi ra hơi nóng. Người còn phát sốt cả lên, tắm vào thì nó lại gai gai, không thể nào chịu nổi”.

ac1c161bd_i20200614093706.jpg

Bà Trần Thị Hìn nhặt ve chai giữa trời nắng nóng

Vào khoảng 12h trưa nhiệt độ ngoài trời hơn 45 độ C, trong những căn phòng lợp bằng tôn trần hay fibro xi măng, nhiệt độ đo được cũng gần 40 độ C. Nhà “có cũng như không”, thậm chí còn ngột ngạt hơn ở ngoài.

Theo phản ánh của người dân, do phòng thấp bé nên không khí trong nhà luôn trong tình trạng nóng hầm hập. Những đứa trẻ ở đây còn xuất hiện thêm mẩn đỏ, ngứa ngáy khắp cả người: “Trưa đến người lớn còn nhao lên thì trẻ con làm sao mà nó chịu nổi. Mấy hôm nắng trưa nào nó cũng quấy khóc, tôi phải nghỉ bán ở nhà để trông cháu”, bà Đỗ Thanh Hà chia sẻ. Được biết, con gái của bà bị lao phổi đã gần 2 năm nay, mọi chi tiêu trong nhà đều do mình bà Hà xoay xở. Trời nắng nóng, bé khó chịu nên con gái bà cũng chẳng đủ sức để tự trông con. Nỗi lo cơm áo gạo tiền cũng trở nên lớn hơn bội phần với thời tiết khắc nghiệt trong căn phòng nhỏ.

ac1c161bd_i20200614100915.jpg

ac1c161bd_i20200614100925.jpg

Mọi thứ đều tạm bợ, ánh nắng có thể chiếu vào bất kỳ góc nào trong căn phòng của bà Đỗ Thanh Hà

Thu nhập thấp, giá điện cao với mức 5000 đồng/ số. Giữa cái nắng “cháy da, cháy thịt” nhiều hộ dân nghèo nơi đây vẫn phải hạn chế bật quạt. Với công việc nhặt ve chai như bà Hìn, 1 tải đầy mới lãi được 3000 đồng, kiếm đủ tiền ăn đã khó, nay cõng thêm tiền điện lại càng khó hơn. 

Theo đó, những phòng trọ ở đây cũng có giá không hề rẻ. Dù chỉ được che chắn sơ sài nhưng tiền thuê mỗi tháng đều từ 1 – 2 triệu đồng. Thực tế, mùa hè đến chúng chẳng khác gì một cái lò thiêu, cả xóm mỗi người đều tự chọn cho mình một gốc cây thay vì việc ở trong phòng.

0a73b4fce_i20200614094005.jpg

Tiền thuê phòng cao nhưng không gian ở đây hầu hết đều lụp xụp, xuống cấp

Chỉ đến khoảng 2 – 3h sáng nhiệt độ trong phòng mới trở nên dễ chịu hơn. Nhưng thời điểm có thể “chợp mắt” được thì cũng là lúc họ phải thức dậy đi làm, để có thể kịp thu mua những vỏ chai hay thùng xốp tại chợ đầu mối.

Tiết trời oi bức, một giấc ngủ cũng chẳng được đúng nghĩa. Nhưng mỗi ngày người dân xóm ngụ cư vẫn đang phải “oằn mình” chống lại cái nắng nóng, thấp thỏm với cuộc sống mưu sinh vốn đã bấp bênh, khó nhọc. Chẳng ai biết những đứa trẻ kia sẽ phải tránh nắng “ở ngoài trời” đến bao giờ, chỉ biết rằng hiện tại, đó vẫn là giải pháp tốt nhất để  hống trọi mỗi khi mùa hè đến.

Như Quỳnh

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này