CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Dịch sởi bùng phát: thành phố New York tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp

09h16 | 12/04/2019
(Sóng trẻ) - Chính quyền thành phố New York (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh sởi bùng phát ở quận Brooklyn. Quan chức của thành phố cảnh báo mức độ lây lan của bệnh với toàn nước Mỹ với hy vọng làm giảm tình trạng trầm trọng dịch bệnh.

Dịch sởi bùng phát bắt đầu vào tháng 10

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được đưa ra để đáp ứng với 285 trường hợp mắc bệnh sởi được báo cáo ở Brooklyn và Queens kể từ khi bắt đầu bùng phát vào tháng 10. Sự bùng phát lây lan sang các bang  ở Quận Cam, New York và 168 trường hợp tại Quận Rockland, New York. Theo các quan chức y tế, sự bùng phát bắt đầu khi một em bé trẻ chưa được tiêm chủng đã bị nhiễm bệnh khi đến thăm Israel.

Trong số 285 trường hợp ở thành phố New York, độ tuổi từ 1 tháng đến 66 tuổi, với 246 trẻ em bị ảnh hưởng, Ủy viên Y tế, Tiến sĩ Oxiris Barbot cho biết hôm thứ ba có 5 trong số 21 trường hợp nhập viện đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Vi rút gây bệnh sởi dễ lây lan và có thể dẫn đến biến chứng nặng, thậm chí gây tử vong. Hiện vẫn chưa có trường hợp tử vong, nhưng tính đến ngày 9/4 đã có 21 người nhập viện, trong đó 5 trường hợp được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt, theo Sở y tế New York. Tất cả 39 ca mới nhiễm bệnh sởi là trẻ em.

137238eac_soi_1.jpg

Trẻ em là những đối tượng dễ nhiễm và mắc bệnh sởi

Đây là đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng trên toàn nước Mỹ, với 465 ca ở 19 bang (tính từ đầu năm đến nay), theo số liệu Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ.

Bệnh sởi bùng phát trên toàn nước Mỹ

Sởi là loại bệnh liên quan đến hô hấp rất dễ lây, có thể phòng ngừa bằng vắc-xin, đặc trưng bởi phát ban của các đốm đỏ phẳng. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho, sổ mũi và chảy nước mắt.

Trong bối cảnh dịch sởi bùng phát, Cơ quan y tế Mỹ cân nhắc cách giảm lây lan bằng cách sử dụng chống vắc-xin, vì bệnh sởi cũng có thể dẫn đến tử vong khi các biến chứng trở nên quá nghiêm trọng, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Khoảng 1 trong số 1.000 trẻ mắc sởi sẽ bị viêm não - sưng não - có thể dẫn đến co giật, điếc hoặc thiểu năng trí tuệ. 

Bệnh có thể bị nhiễm trùng bốn ngày trước khi thực sự phát triển phát ban. Sởi là bệnh một bệnh dễ dàng truyền qua không khí, do đó, hắt hơi có thể lây lan và vi trùng truyền nhiễm có thể kéo dài hai giờ sau khi một người rời khỏi phòng.

Trên toàn quốc, dịch sởi đã được báo cáo ở 19 tiểu bang: Arizona, California, Colorado, Connecticut, Florida, Georgia, Illinois, Indiana, Kentucky, Massachusetts, Michigan, Missouri, Nevada, New Hampshire, New Jersey, New York, Oregon, Texas và Washington.

137238eac_soi_2.jpg

Dịch sởi đã bùng phát ở hầu hết các Bang của nước Mĩ

Ít nhất 465 trường hợp mắc bệnh sởi đã được báo cáo trên khắp Hoa Kỳ kể từ ngày 1 tháng 1 cho đến ngày mùng 12/4, theo số liệu được cơ quan Mỹ chia sẻ, tổng số ca mắc sởi trên toàn quốc trong năm 2019 là số ca mắc lớn thứ hai ở Hoa Kỳ kể từ khi bệnh sởi bùng phát vào năm 2000.

Áp dụng lệnh bắt buộc tiêm vắc- xin phòng ngừa

Các chuyên gia y tế cho biết Mỹ bệnh sởi giảm sút lây lân kể từ năm 2000, nhờ vắc xin phòng chống, nhưng tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng giảm sút trong những năm gần đây.

Sở Y tế Mỹ cảnh báo bất kỳ ai bị phát hiện chưa tiêm chủng vắc xin 3 trong 1 ngừa sởi - quai bị - rubella hoặc cha mẹ không cho con cái chích ngừa sẽ bị phạt 1.000 USD.

137238eac_soi_3a.jpg

Sở y tế Mỹ bắt buộc trẻ em của các Bang đang bùng phát dịch đi tiêm phòng vắc xin

Trước đó, chính quyền hạt Rockland (bang New York, Mỹ) tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì đợt bùng phát dịch sởi, đồng thời sẽ có lệnh với trẻ em không tiêm vắc xin đến những nơi công cộng.

Hoàng Duyên (theo CNN)
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này