CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Đường làm từ nhựa tái chế – sáng tạo để bảo vệ môi trường, nâng cao tuổi thọ đường

13h32 | 09/09/2019
(Sóng trẻ) - Nhằm mục đích giảm tác động tiêu cực của rác thải nhựa đến hành tinh của chúng ta, một công ty từ Anh có tên MacRebur đã đưa ra một giải pháp đột phá: biến rác thải nhựa thành đường. Ý tưởng này không chỉ rất thân thiện với môi trường mà còn tạo ra những con đường chịu được áp lực mạnh hơn, tuổi thọ cao hơn những con đường nhựa thông thường.

Ý tưởng này bắt đầu theo nghĩa đen trong thùng rác

Các ý tưởng được sinh ra khi Giám đốc điều hành Toby McCartney đã làm việc với một tổ chức từ thiện ở miền Nam Ấn Độ đã giúp những người làm việc tại các bãi chôn lấp nhặt một lượng rác thải nhựa đem nấu chảy đổ vào ổ gà.
 
fc9437982_anh_1_3.jpg

Chai nhựa được tái chế thành hỗn hợp dùng để sản xuất nhựa đường

Với công nghệ này, vật liệu thường được sử dụng để tạo nên nhựa đường thông thường có thể được mở rộng bằng hỗn hợp chất thải nhựa mà công ty sản xuất. Nó cũng làm giảm lượng nhiên liệu hóa thạch được sử dụng trong quá trình sảm xuất nhựa đường, rất tốt cho môi trường.

Một khái niệm đơn giản với kết quả đáng kinh ngạc

Về cơ bản, những gì họ làm là lấy một hỗn hợp chất thải nhựa, tạo hạt và thêm nó vào công thức bê tông nhựa được sử dụng để làm đường.

fc9437982_anh_2_4.jpg

Quy trình xử lý chất thải nhựa thay thế nhựa đường thông thường

Không phải mọi loại nhựa đều có thể được sử dụng cho việc này. Nó phải được dán nhãn là chất thải, vì vậy không có nhựa mới hoặc tái chế. Bởi vì làm nhựa đường cần nhiệt, tất cả nhựa được sử dụng cần phải nóng chảy ở nhiệt độ cụ thể.

Mặc dù một số vật liệu nhựa không tạo ra vết cắt, nhưng hầu hết trong số đó, bao gồm cả nhựa đen, rất khó tái chế. Những con đường được xây dựng bằng kỹ thuật này cũng rẻ hơn vì chúng sử dụng chất thải không có giá trị, thành phố không phải chi một khoản tiền lớn để vật chuyển rác thải nhựa đến bãi rác.

fc9437982_anh_3_2.jpg

Công nhân làm đường từ hỗn hợp nhựa tái chế

Những con đường được làm từ nhựa trông giống như những con đường thông thường, nhưng chúng có độ mềm dẻo hơn. Vì lý do đó, nó đối phó tốt hơn với những tac động của thời tiết hàng ngày. Là một loại nhựa đường tăng cường, những con đường này có khả năng chịu áp lực mạnh hơn 60% và có độ bền gấp 3 lần , giúp giảm sự xuất hiện của các vết nứt và ổ gà.

Sự pha trộn này có thể được áp dụng không chỉ cho đường mà còn cả bãi đỗ xe, đường cao tốc, đường băng sân bay và đường đua.

fc9437982_anh_4_3.jpg

Loại nhựa đường này có tính ứng dụng cao trong đời sống

Những sáng kiến như thế này cho chúng ta thấy rằng có thể làm được nhiều hơn để giúp cứu những gì còn lại trên hành tinh của chúng ta và mang lại thái độ tích cực đối với tương lai của sự bền vững.

Bạn có tin rằng giải pháp này nên được áp dụng trên toàn thế giới? Có bất kỳ ý tưởng thông minh thân thiện với môi trường nào khác mà bạn biết về nó đã khiến bạn nói ra Wow Wow không? Chia sẻ với chúng tôi những gì bạn nghĩ!

Ngà Trần (Theo Brightside)

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này