CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Ghé thăm chợ cá làng chài Cửa Nhượng

16h03 | 26/07/2019
(Sóng trẻ) – Ghé thăm phiên chợ cá sớm bình minh của người dân làng chài Cửa Nhượng, nhiều du khách không chỉ thích thú với những mẻ tôm cá tươi ngon, các loại hải sản phong phú mà còn được chứng kiến tận mắt những nét văn hóa giản dị, mộc mạc của những người dân làng chài quanh năm bám biển.  

Nguồn cung cấp hải sản chính cho các khu chợ, nhà hàng và buôn bán quanh khu vực huyện Cẩm Xuyên nói riêng và toàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung đó chính là cảng cá Cửa Nhượng. Địa chỉ này cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh khoảng 14km theo hướng quốc lộ 1A và rẽ trái theo tỉnh lộ 4 khoảng 4km. 

8b3aeb605_anh1.jpg

Phiên chợ cá làng chài Cửa Nhượng bắt đầu khi trời tờ mờ sáng, những con thuyền từ xa nối đuôi nhau cập bến

Theo chia sẻ của những người dân bên bãi Cồn Gò, hầu hết thanh niên, đàn ông vươn khơi bám biển từ buổi chiều hôm trước, họ làm việc miệt mài xuyên suốt một đêm trên biển và cập bến vào buổi sáng sớm hôm sau. Đến Cửa Nhượng vào lúc trời còn tờ mờ tối, người ta cũng có thể cảm nhận được sự đông đúc, náo nhiệt của phiên chợ đầu tiên trong ngày, đón những đoàn thuyền trở về sau một đêm bám biển. 

8b3aeb605_anh2.jpg

Những chiếc xe của thương lái đã chờ sẵn trên bãi Cồn Gò – nơi giao thương mua bán hải sản của người dân

Những con thuyền nối tiếp nhau, ồ ạt đi vào bến. Trên bờ, những người phụ nữ là các mẹ, các chị, thậm chí có cả những em nhỏ đã cầm sẵn các dụng cụ như rổ, rá để phân loại hải sản rồi đem bán cho thương lái. Sự nhộn nhịp đông vui của phiên chợ cá vùng biển được tạo nên từ những tiếng gọi thuyền, tiếng mua bán, mặc cả và tiếng cười đùa cho một đêm đầy tôm cá trở về,...

8b3aeb605_anh3.jpg

Thành quả sau mỗi chuyến tàu được phân loại, buôn bán ngay sau khi thuyền cập bến

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Thu ( 42 tuổi) tay nhặt nhạnh những con tôm cá, miệng cười nói: “Đàn ông có sức khỏe thì họ bám biển buổi đêm, kéo thuyền, mang vác, cánh đàn bà chúng tôi chân yếu tay mềm thì lựa tôm cá rồi buôn bán. Vất vả thật nhưng cũng cố làm cho con cái nó ăn học”. Niềm hạnh phúc đơn sơ với những mong muốn được đủ ăn, đủ mặc hết sức giản dị của những người dân nơi đây khiến cho bất kỳ ai cũng không khỏi bồi hồi, xao xuyến. Thế nhưng biển chính là một nguồn kho báu dồi dào, ngư dân nơi đây vẫn ngày đêm bám biển mong được làm giàu, được ấm no hơn. 

8b3aeb605_anh4.jpg

 Phiên chợ đông đúc náo nhiệt kéo dài đến khoảng 8h – 9h sáng thì kết thúc

Hiện nay, chính quyền xã Cẩm Nhượng thuộc huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh đã và đang đề ra những chính sách khuyến khích, động việc ngư dân bám biển làm giàu, phát triển kinh tế địa phương cũng như tuyên truyền về ý thức, trách nhiệm và vai trò của ngư dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Được biết, nghề cá là một trong những nghề chính của người dân thuộc xã Cẩm Nhượng, giải quyết vấn đề việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Bên cạnh đó, giá trị kinh tế mang lại từ nghề cá (bao gồm chế biến, đánh bắt, buôn bán) chiếm khoảng 35 – 40% doanh thu toàn xã. Phan Cúc

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này