CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Muôn vàn áp lực của phụ huynh trong ngày con trẻ nghỉ dài tránh COVID-19

14h26 | 16/03/2020
(Sóng trẻ) - Học sinh trên cả nước đang trải qua kì nghỉ dài để phòng tránh sự lây lan của dịch COVID-19. Những ngày này, các phụ huynh đang phải đối mặt với muôn vàn áp lực khi con trẻ được nghỉ học nhưng bản thân lại không được nghỉ làm để trông con.

0287071d4_stn.1.jpg
Cha mẹ đang phải chịu không ít áp lực vì con trẻ được nghỉ dài

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều địa phương đã cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết tháng 3/2020. 

Vấn đề dạy và học không gặp quá nhiều trở ngại do việc học online đã được triển khai, thời gian kết thúc năm học kéo dài đến 15/7, song nhiều bậc phụ huynh đang phải đối mặt với một nỗi lo khác: con trẻ được nghỉ dài nhưng không ai có thể nghỉ làm để ở nhà trông con.

Nỗi lo không của riêng ai

Nhận được thông báo nghỉ học của Nhà trường, nhiều phụ huynh có tâm trạng vừa mừng vừa lo. Tiếp tục nghỉ học, sức khỏe của học sinh sẽ được đảm bảo, hạn chế tiếp xúc đông người khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh không cao. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cảm thấy vô cùng lo lắng vì chưa tìm được biện pháp để khắc phục tình trạng con phải ở nhà một mình, tự chăm sóc bản thân vì bố mẹ còn bận đi làm.

Chị Vân Anh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Dù lo lắng vì con nghỉ học sẽ gây ra nhiều xáo trộn, ảnh hưởng đến công việc nhưng tôi vẫn cảm thấy yên tâm phần nhiều về sức khỏe của con".

Chị cũng cho rằng, nghỉ học ở thời điểm này là vô cùng cần thiết.

Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Thủ đô Hà Nội, phụ huynh tại nhiều địa phương khác cũng gặp phải những khó khăn khi con được nghỉ dài do dịch.

Anh Việt (đang có con học lớp 1 tại tỉnh Thái Bình) cho biết: “Không yên tâm lắm vì con mới học lớp 1 nhưng đã phải ở nhà một mình song vợ chồng mình cũng không còn cách nào khác. Công việc không thể trì hoãn, cũng không thể nghỉ việc dài ngày để ở nhà trông con”.

Có thể thấy, do con trẻ được nghỉ học do dịch COVID-19 khiến nhiều bậc phụ huynh không tránh khỏi lao đao. Áp lực công việc còn kèm theo áp lực về việc trông nom cũng như giáo dục con cái đè nặng trên vai các bậc làm cha mẹ.

Nhiều biện pháp khắc phục đã được đưa ra

Trong chuỗi ngày nghỉ tránh dịch của con trẻ, các bậc cha mẹ đã phải tìm không ít các biện pháp để giảm thiểu tối đa lo lắng về con, yên tâm đi làm.

Trên Facebook, dễ thấy những dòng bình luận, những hình ảnh "đồng cảm” được các phụ huynh chia sẻ với nhau trong ngày đại dịch.

0287071d4_stn.2.png
Hình ảnh phổ biến tại nhiều gia đình trong những ngày dịch (Ảnh: Facebook)

Nhiều gia đình “cầu cứu” sự trợ giúp từ ông bà, đưa con về quê vừa để tránh dịch, vừa được ông bà chăm nom, giúp đỡ. 

Song nếu có con nhỏ, ông bà cũng đã yếu, bố mẹ sẽ phải tính đến việc thay nhau nghỉ làm để ở nhà trông con.
Các phương án tìm chỗ gửi con ở nhà người quen, hàng xóm, thuê người giúp việc theo giờ cũng được khai thác triệt để.

Bên cạnh đó, để duy trì việc học của con trẻ, nhiều bậc phụ huynh hướng dẫn con tự học tại nhà, in các bài tập hay học online với cô giáo.

Chị Đoàn Bích Ngọc (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Gia đình mình có 3 cháu nhỏ đều đang trong tuổi đi học, bé lớn nhất mới lớp 1 thôi. Vì vậy, ngay khi có dịch, các cháu được gửi về quê với ông bà để bố mẹ yên tâm đi làm. Hàng tuần mình có gửi bài tập về cho cháu để duy trì việc học”. 

Theo chị Ngọc, cũng rất may vì gia đình chị nhận được sự trợ giúp đắc lực từ 2 ông bà.

Như vậy, kỳ nghỉ dài là cả một chuỗi ngày vừa mừng vừa lo của các bậc cha mẹ đối với con trẻ. Không chỉ chịu áp lực từ công việc mà họ còn phải gánh thêm không ít những mối lo ngại khi con trẻ được nghỉ học ở nhà.

                                                                                               Phương Qúy

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này