CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Những bất cập của trụ nước sạch miễn phí tại Hà Nội

18h32 | 12/04/2019
(Sóng trẻ) - Hà Nội vừa triển khai lắp đặt ba trụ nước sạch miễn phí tại quận Hoàn Kiếm. Nhưng với thiết kế mới lạ và đặc biệt, không phải người dân nào cũng sử dụng đúng cách. Bên cạnh những điểm tích cực  thì trụ nước sạch công cộng này cũng đã làm “khó” người dân thủ đô.

Trụ nước sạch miễn phí được lắp đặt  tại ba địa điểm là chợ Hàng Da, vườn hoa Sơn Tây và chợ Đồng Xuân. Mỗi trụ nước được lắp đặt và thiết kế một hệ thống máy lọc nước thông minh. Cung cấp nước lọc đã xử lý qua nhiều công đoạn, đạt tiêu chuẩn nước khoáng thiên nhiên.

Với trị giá khoảng 100 triệu đồng, mỗi trụ nước được lắp đặt đã mang lại rất nhiều tiện lợi cho người dân. Tuy nhiên, khá nhiều người dân tỏ ra bối rối khi sử dụng những trụ nước này.

Vòi nước sạch được thiết kế vòi nước hướng lên trên, giúp mọi người có thể uống nước trực tiếp từ vòi nước mà không cần sử dụng dụng cụ đựng nước, những trụ nước này được kỳ vọng sẽ góp phần trong việc bảo vệ môi trường. Thế nhưng thiết kế đặc biệt này lại chưa phát huy hết toàn bộ vai trò vốn có của nó.

Được thiết kế nhằm mục đích đảm bảo vệ sinh và bảo vệ môi trường, song nhiều người dân khi sử dụng vòi nước lại cảm thấy khá bất tiện và vẫn dùng đến các dụng cụ nhựa để uống nước tại các trụ nước này.

Lý do có thể do thói quen sử dụng các dụng cụ đựng nước hoặc người sử dụng chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa của việc thiết kế dạng vòi nước này.

Chị Đặng Thị Mậu, làm nghề cửu vạn tại chợ Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội  cho biết thường xuyên sử dụng nước ở trụ nước này vì đây là nguồn nước sạch và miễn phí. Tuy nhiên, để sử dụng nước ở đây chị thường phải mang theo bên mình một chai nhựa nhỏ vì chỗ làm xa không tiện để đi lại lấy nước.

86e8c3020_anh_1nsmp.jpg

Cô Đặng Thị Mậu, Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ với phóng viên

Tại trụ nước đặt ở vườn hoa Sơn Tây, một số bạn trẻ học sinh, sinh viên và trẻ nhỏ cũng tỏ ra khá bối rối khi không mang theo dụng cụ đựng nước để uống nước. Chủ yếu thường đứng lên bậc, ghé sát người vào trụ nước để uống. Sau khi được hướng dẫn về cách sử dụng trụ nước, hầu hết mọi người đều thích thú với trụ nước sạch miễn phí này.

Với mục đích  về việc sử dụng nước trực tiếp tại vòi để có thể hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa để bảo vệ môi trường thì hầu như mọi người vẫn chưa thực sự hiểu rõ.

86e8c3020_anh_2_nsmp.jpg

Hầu hết người dân đều mang chai nhựa để lấy nước uống mang đi để tiện lợi cho công việc

Mỗi trụ nước đều được gắn bảng chi tiết hướng dẫn sử dụng với nội dung ghi rõ cách sử dụng, mục đích sử dụng cũng như nhắc nhở người dân dùng nước tiết kiệm, tránh lãng phí. Nhưng thực tế, không phải ai cũng đứng lại và đọc hết những dòng hướng dẫn này trước khi dùng nước. Hầu hết mọi người đều sử dụng nước khi tiện đi ngang qua và đa số là người lao động nên họ đều cố gắng lấy nước nhanh để trở lại với công việc của mình mà ít ai đứng lại quan tâm đến những dòng hướng dẫn sử dụng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các dụng cụ nhựa để mang nước gần như là thói quen của mỗi người.  Một số người dân lao động khi uống nước, thường phải cầm theo cốc thủy tinh và cốc nhựa để tiện uống nước hơn.

86e8c3020_anh_4_nsmp.jpg

Một số người dân lao động đã phải mang theo cốc để uống nước vì không muốn ghé sát lên trụ nước miễn phí.

Chỉ trong thời gian ngắn được đưa vào hoạt động, trụ nước sạch miễn phí tại Hà Nội đã mang lại nhiều tiện lợi cho người dân. Tuy nhiên để có thể phát huy tốt vai trò cung cấp nước sạch cũng như bảo vệ môi trường thì cần cơ quan quản lí có những biện pháp hoàn thiện trụ nước miễn phí này hơn như cung cấp cốc giấy sử dụng một lần, tuyên truyền người dân hiểu hơn về cách sử dụng.

Hoàng Duyên - Ánh HồngTags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này