CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Sự trở lại mạnh mẽ của Hán phục tại Trung Quốc

10h14 | 09/10/2019
(Sóng trẻ) - Trung Quốc đang chứng kiến ​​sự hồi sinh mạnh mẽ của thời trang truyền thống khi ngày càng có nhiều tín đồ tham gia phong trào Phục hưng Hán phục.

Phong trào này bắt nguồn vào năm 2003, khi Vương Lạc Thiên đến từ Trịnh Châu, Trung Quốc bỗng chốc được truyền thông chú ý vì mạnh dạn mặc một chiếc áo được cho là phỏng theo thứ quần áo phổ dụng thời Hán ở nơi công cộng. Hành động này của anh ta được nhiều tờ báo đồng loạt nêu gương và cộng đồng mạng ra sức tán thưởng, sau đấy đã tự phát dấy lên một phong trào bắt chước Vương. Từ những nhóm lẻ tẻ, trào lưu này được phát huy và trở thành hiện tượng xã hội đáng lưu tâm nhất tại Trung Quốc đại lục suốt thập niên 2000.

Trong vòng một năm trở lại đây, hiện tượng này một lần nữa “bùng phát” ở giới trẻ Trung Quốc, theo báo cáo của Reuters. 
 
e05d8abe9_anh_2.jpg

Theo khảo sát của Hanfu Zixun - một nhóm Hán phục trên Wechat, cộng đồng đã tăng gấp đôi số lượng thành viên từ một triệu trong năm 2017 lên hai triệu vào năm 2018.
 
Li Doudou, một thẩm định viên tài sản 26 tuổi đến từ tỉnh Hà Bắc, là một trong những thành viên mới đáng tự hào của phong trào. Sau khi mặc chiếc váy Hán phục đầu tiên của mình vào tháng 3, cô đã thu thập rất nhiều trang phục Hán phục đến nỗi không đếm xuể. Ngoài niềm đam mê với Hán phục, cô Lý còn tìm hiểu và tham gia các lớp học về nghi lễ truyền thống và nhạc cụ dân tộc.
 
“Thay đổi lớn nhất đối với cá nhân tôi là khi mặc Hán phục đó là tôi cảm thấy mình tự tin hơn. Và tôi cảm thấy mình là người đẹp nhất thế giới.” - cô Lý chia sẻ.

e05d8abe9_anh_3.jpg
 
Người gây ảnh hưởng Hán phục Nanzhi999, người có 1,1 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Douyin, chính là người đã truyền cảm hứng cho cô Lý thay đổi bản thân. 
 
Phong cách từ các triều đại nhà Minh, nhà Tống và nhà Đường đã trở thành xu hướng “bắt buộc” phải có của những người đam mê Hán phục. Không cần biết bạn theo đuổi phong cách này vì lý do gì thì đây cũng là một nét văn hóa lâu đời của nền văn minh có bề dày lịch sử nhất phương Đông nói riêng và thế giới nói chung.
 
e05d8abe9_anh_5.jpg
 
“Đây là một cách để truyền bá văn hóa truyền thống Trung Hoa” -  một bạn trẻ yêu thích Hán phục chia sẻ.
  
'The Great Han' của tác giả Kevin Carrior, một người đã nghiên cứu Hán phục có thâm niên nói rằng: “Loại trang phục này là một sự kết hợp của lịch sử và khả năng tưởng tượng trong nhóm văn hóa".
 
e05d8abe9_anh_6.jpg
 
Phong trào Hán phục được cho là bắt đầu từ năm 2003 với Vương Lạc Thiên từ Trịnh Châu, Trung Quốc, theo báo cáo của World of Chines. Mặc Hán phục ở nơi công cộng, ông Vương và những người theo ông đã truyền cảm hứng và phản ánh về bản sắc văn hóa của người Hán. Họ được cho là đã kích thích một người phục hưng văn hóa người Hán thời Trung Quốc.

Ngày nay, phong trào này bao gồm một nhóm người hay cá nhân tìm thấy ý nghĩa và sự thích thú khác nhau trong các thể loại của Hán phục.


*Phong trào Phục hưng Hán phục (tiếng Trung: 漢服運動; Hán-Việt: Hán phục vận động) là biệt ngữ trào phúng của báo chí Hoa ngữ mô tả một hiện tượng tự phát xảy ra tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan trong khoảng thập niên 2000. Tiêu chí ban đầu của trào lưu này là xã hội hóa việc ăn mặc các loại phục sức cổ điển được cho là thuộc về nền văn minh Trung Hoa, sau biến tướng thành hình thức cosplay các dòng phim cổ trang thời thượng. Ban đầu xu hướng này nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của một số các bạn trẻ khối Hoa ngữ nhưng cũng vấp phải không ít sự châm biếm của học giới do bản chất kệch cỡm của nó. (Wikipedia)


Nguyễn Phương Thảo K39 (Theo nextshark.com)Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này