CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Triển lãm cá nhân "Hành Trình" - Khi người trẻ làm nghệ thuật sơn mài tả thực

18h12 | 19/06/2020
(Sóng trẻ) - Sơn mài là một trong các chất liệu hội họa truyền thống của Việt Nam. Đến nay, vẫn có không ít họa sĩ trẻ thể hiện niềm đam mê với chất liệu nghệ thuật đi cùng năm tháng này.

Qua nhiều năm phát triển và được điều chỉnh để phù hợp với khí hậu, thị yếu thẩm mỹ hiện đại, tranh sơn mài Việt Nam đã mang nhiều màu sắc mới: tươi sáng, đa dạng màu sắc, không chỉ dừng lại ở màu truyền thống là cánh gián, vàng, son....

Là một người trẻ, họa sĩ Vũ Văn Dũng hiểu vai trò của việc kế thừa, phát huy truyền thống của các nghệ sĩ đi trước đồng thời sáng tạo và hội nhập để sơn mài được công chúng đón nhận tích cực hơn. Do vậy, với triển lãm cá nhân "Hành trình", anh đã sử dụng phương pháp sơn mài tả thực để khoác lên 41 tác phẩm những bộ áo cầu kỳ, sống động và tươi sáng.

0d52ce321_12.jpg

0d52ce321_13.jpg

Họa sĩ trẻ Vũ Văn Dũng có niềm đam mê đặc biệt với tranh sơn mài

Anh chia sẻ trên trang cá nhân: “25 tuổi, mở triển lãm cá nhân với mình là một thách thức lớn. Nhưng nếu không làm, mình sẽ luôn trăn trở và nghĩ về nó mỗi ngày. Vì mình đã ôm mộng đưa những tác phẩm nghệ thuật sơn mài đến với công chúng cách đây 4 năm.

Là sinh viên ngành Hội họa hoành tráng (ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, Hà Nội), trong một lần đi thực tế lấy tư liệu nghiên cứu tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, mình đã bị hấp dẫn bởi các tác phẩm của các “cụ” họa sĩ Nguyễn Gia Trí, Trần Văn Cẩn… và từ đó say mê tìm hiểu về sơn mài.

Từ những ngày đầu manh nha hoài bão có một triển lãm cá nhân, không khi nào mình không nghĩ về nó. Và hai năm gần đây, mình đã làm việc miệt mài, tích lũy cả kiến thức, kinh tế và tinh thần để có thể biến sự nông nổi của tuổi trẻ, hoài bão, ước mơ tuổi trẻ trở thành hiện thực."

Với Vũ Văn Dũng, 41 tác phẩm là sự tổng hợp phong cảnh Việt Nam từ miền đồng bằng tới núi cao, tranh tĩnh vật và các tác phẩm trang trí nội thất. Đặc biệt, các tác phẩm về phong cảnh làng quê Bắc Bộ được đầu tư và dày công nghiên cứ. Những ký ức về làng quê Việt Nam với cây đa, giếng nước, sân đình, rặng tre, hồ sen… đang dần phai màu trong tâm trí người Việt. Việc tái hiện lại bằng nghệ thuật sơn mài sẽ giúp những ký ức, giá trị tinh thần này trường tồn cùng thời gian.

0d52ce321_14.jpg

0d52ce321_15.jpg

0d52ce321_16.jpg

e94b05319_17.jpg

Một số tác phẩm của họa sĩ Vũ Văn Dũng

Mỗi tác phẩm là kết tinh của những trải nghiệm thực tế của chính tác giả tại quê hương, những lần đi “bụi” cùng bạn bè. Theo anh Dũng, phong cảnh làng quê Bắc Bộ luôn có sức hút kỳ lạ. Từng bông sen, phiến lá đến lũy tre làng đều được anh mài rũa tỉ mỉ cùng các nguyên liệu đa dạng, chất lượng như phẩm son, vỏ trứng, vàng lá ta, bạc... chắc chắn sẽ mang đến cho công chúng những tác phẩm mãn nhãn nhất có thể. 

Lễ khai mạc triển lãm mang tên "Hành Trình" sẽ diễn ra vào lúc 16h, ngày 21/6 tại Trung tâm triển lãm Nghệ thuật, Nhiếp ảnh – 29 Hàng Bài (Hà Nội). Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 21/6 đến ngày 27/6.

Ánh Nguyệt
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này