CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Mạng 5G -“làn sóng mới hay bất cập”

00h52 | 31/10/2019
(Sóng trẻ) - Cuộc chiến về quyền truy cập vào tần số sóng vô tuyến cho dữ liệu di động 5G đang bước vào giai đoạn bùng nổ khi các nhà quan chức quyết định cách phân bố bước sóng.

Tại Ai Cập diễn ra buổi hội thảo giữa các Bộ trưởng và nhà cung cấp dịch vụ di động nhằm đưa ra các dự thảo liên quan tới “làn sóng mạng 5G”. Tại đây, cơ quan Vũ trụ châu Âu đã lên tiếng cảnh báo về những khó khăn sẽ gây hại cho quá trình nghiên cứu biến đổi khí hậu và dự báo thời tiết khi tiến hành mở sóng. Đứng trước dư luận, một nhóm ngành Công nghiệp di động cho biết, những tuyên bố, cảnh báo của cơ quan này là hoàn toàn không có cơ sở, điều này khiến cho việc cung cấp tốc độ nhanh của nhà mạng bị hạn chế.

781c4f672_anh_1.jpg
Các dịch vụ “sóng milimet” (mmWave) với giá cả đắt đỏ hơn, tần số cao hơn, tốc độ nhanh hơn và những tranh cãi cũng nhiều hơn (Ảnh: Internet)
 
Nạp thêm dung lượng

Ra mắt tại Anh vào tháng 5, mạng 5G cho phép người dùng tải phim qua Internet chỉ trong vòng vài giây thay vì vài phút như trước. Cơ quan giám sát truyền thông của Anh (Ofcom) mới đây cho biết, họ sẽ bán đấu giá thêm các sóng phát dữ liệu di động cấp thấp và cấp trung dưới 6GHz (gigaherts) vào năm tới để tăng cường bảo hiểm và hỗ trợ triển khai các dịch vụ 5G. Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới 2019 (WRC-19) ở Sharmel - Sheikh sẽ cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận toàn cầu về cách sóng 5G nên được sử dụng như thế nào.

781c4f672_anh_2.jpg
Hơn 3.00 đại biểu được tập trung tại hội nghị WRC-19 ở Ai Cập (Ảnh: Internet)

Vào tháng 5, Liên minh châu Âu cho biết, một số sóng vô tuyến tần số cao bị ngập trong nhu cầu, đảm bảo các ứng dụng đói dữ liệu vẫn có thể hoạt động trơn tru bao gồm cá các ứng dụng cung cấp năng lượng cho xe tự hành và ứng dụng thực tế tăng cường. Tuy nhiên, các nhà khí tuợng học đã lên tiếng cảnh báo nếu cung cấp quá nhiều băng thông có thể gây nhiễu thiết bị dự đoán bão và các kiểu thời tiết khác. Vì vậy, họ muốn thu hẹp dải tần số mmWave và chỉ cung cấp cho các mạng di động cần thiết. Fiona Vanier, chuyên gia phân tích tại CCS Inlight cho biết: “Các nhà khí tượng học lo ngại rằng các tần số vô tuyến như 23,8 GHz (ở đầu khu vực mmWave) làm cản trở các quan sát ở Trái đất”.

Dữ liệu thời tiết

Trao đổi với phóng viên BBC News, cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết, họ đang lo ngại về dự án Copernicus đầy tham vọng của họ có thể bị xâm hại. ASE cho biết việc sử dụng sóng 5G tần số cao của mạng di động cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng liên lạc với các vệ tinh , bao gồm cả các mạng được sử dụng để thu thập dữ liệu thời tiết.

“Những cảm biến từ xa này là một phần thiết yếu của dự báo thời tiết số toàn cầu và là chìa khóa trong việc quan sát khí hậu toàn cầu”, một phát ngôn viên nói. GSMA, cơ quan Công nghiệp di động cho biết, sự kiện WRC được tổ chức bốn năm một lần, là “khoảnh khắc tạo nên hoặc phá vỡ” mạng 5G.

781c4f672_anh_3.jpg
5G mmWave được thiết kế để điều khiển thế hệ Robot và Al tiếp theo (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, mạng 5G sử dụng phổ mmWave có thể cũng tồn tại một cách an toàn và hiệu quả bên cạnh các dịch vụ vệ tinh thương mại và các dịch vụ khác. Brett Tarnutzer đã khẳng định: “Thái độ bảo hộ này sẽ mang đến hậu quả cho nền kinh tế toàn cầu của chúng ta nếu được phép thắng thế’’.

Hồng Nhung (Theo BBC News)  
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này