(Sóng trẻ) - Với sự tìm tòi, ham học hỏi, anh Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1992) tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành công với mô hình nuôi trai cấy ngọc trong môi trường nước ngọt. Có những lứa trai anh thu hơn 1000 viên ngọc, lãi hàng trăm triệu đồng. Để hiểu hơn về mô hình kinh tế hiệu quả này, hãy cùng Sóng trẻ trò chuyện với chàng thanh niên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.


PV: Chào anh Tùng, được biệt mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc của anh là một trong những mô hình kinh tế nổi bật của huyện Tam Dương. Anh có thể giới thiệu về mô hình kinh tế của mình?

Anh Nguyễn Văn Tùng: Hiện tại mô hình của mình là mô hình nuôi cấy ngọc trai nước ngọt công nghệ của người Nhật Bản hiện tại đang nuôi cấy ở Hạ Long. Đây là một mô hình mới mang lại lợi nhuận kinh tế cao, phát triển mở rộng cho bà con thay đổi quy mô sản xuất mang lại kinh tế ổn định. Hiện tại cơ sở của mình có tổng diện tích 10 hồ mỗi hồ 2 ha, một hồ nuôi 2 vạn con mỗi một con mình có thể cấy từ 2 đến 4 viên. Cơ sở có khoảng từ 7 – 8 công nhân làm công việc cấy ghép. Với mô hình này nài vấn đề phát triển, mở rộng kinh tế thì còn giúp đưa ra sản phẩm đồng quê tiếp cận với khách du lịch nước nài. Bên cạnh đó là những sản phẩm ngọc trai nước ngọt của mình bám sát theo các ngành du lịch để nâng giá trị sản phẩm ngọc trai cho tỉnh nhà.
 

Chàng thanh niên Nguyễn Văn Tùng khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc

PV: Ngọc trai người ta thường thấy trên thị trường được khai thác chủ yếu bằng việc đánh bắt trai tự nhiên ở các vùng biển, còn ngọc trai của anh lại được lấy từ con trai nước ngọt. Vậy để thu được một viên ngọc trai, quy trình nuôi cấy trai lấy ngọc ở nước ngọt phải trải qua những giai đoạn nào?

Anh Nguyễn Văn Tùng: Quy trình nuôi cấy ngọc trai trong nước ngọt khá là phức tạp, để cho ra một sản phẩm hoàn thiện mất tầm 2 năm. Quá trình đầu tiên là chọn lựa những con trai thật tốt, khỏe. Trai cấy ngọc chai nước ngọt này hiện tại có 2 loại trai, loài trai đen cánh dày và loài trai đen cánh mỏng.

Mình chọn lọc những con trai không bị bệnh sau đó mình dưỡng rồi cấy ghép. Cấy ghép và nuôi dưỡng thành công mấy chừng 2 tháng để chọn lọc được những viên ngọc đã được cố định trong con trai, sau quá trình 2 tháng đó thì ta kiểm tra, chọn lọc lên giàn, sử dụng kĩ thuật chăn nuôi, sau đó mất 2 năm để ta chọn ra những viên ngọc đẹp đảm bảo độ bóng, sáng tròn đẹp để đưa ra thị trường. 

 

Quy trình cấy ngọc vào trai hoàn toàn được làm thủ công bằng tay

 

Quá trình cấy ngọc là quá trình kì công, tỉ mỉ yêu cầu độ chính xác cao

PV: Theo anh ưu điểm của ngọc trai tỉnh mình có ưu điểm gì so với các ngọc trai của tỉnh khác?

Anh Nguyễn Văn Tùng: Ngọc trai nước ngọt hiện tai đã có ở 3 tỉnh thành: Ninh Bình Bắc Giang và Vĩnh Phúc. Ngọc trai nếu xét về nước ngọt thì nó tương đương nhau, mình chỉ so sánh về nước ngọt và nước mặn. Ví dụ như ngọc trai nước ngọt có màu tím màu hồng còn ngọc trai nước mặn họ chưa làm ra và chất lượng được so sánh theo từng viên không phải bên nào tốt hơn bên nào.

PV: Ngọc trai luôn đưa ưu tiên lựa chọn bởi nhiều công dụng đặc biệt của nó. Vậy ngọc trai của anh có thể mang tới công dụng gì cho người sửa dụng, có khác nhiều so với ngọc trai tự nhiên?

Anh Nguyễn Văn Tùng: Đây là sản phẩm làm đẹp, nhu cầu làm đẹp ngày càng phát triển hơn không hạn chế cả phụ nữ và nam giới đều sử dụng ngọc trai rất là nhiều. Ngọc trai không những sử dụng làm dây đeo mà còn được nghiền làm bột để tắm trắng cho nữ giới. Cơ sở của mình cung cấp cả ngọc trai làm đẹp và ngọc trai chế biến.

 

Tổng diễn tích mặt hồ hiện tại tại cơ sở của anh Tùng lên tới hàng chục ha

PV: Là một người nuôi ngọc trai nước ngọt đầu tiên ở xã anh đã tìm đầu ra như thế nào cho sản phẩm của mình?

Anh Nguyễn Văn Tùng: Khi chăn nuôi hay kinh doanh một cái gì đó mình luôn quan tâm đầu tiên đó chính là cái đầu ra cho sản phẩm, mới ban đầu ai cũng nghĩ rất là khó khăn, đi vào thực tế tự nhiên mình lại có những cơ hội nó đến với mình. Nhưng không phải ai cũng nắm bắt được ngay mà cơ hội đến với mình. Mình phải nắm bắt được ngay.

PV: Đã có một thời gian hoạt động mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc. Anh đánh giá như thế nào về thị trường của ngọc trai nước ngọt mà mình đang nuôi cấy và chế biến?

Anh Nguyễn Văn Tùng: Về sản phẩm tiêu thụ chỉ có ở Việt Nam mới có, các nước nài hiện tại là chưa có. Các sản phẩm mình đưa ra các nước như Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, Trung Quốc họ vẫn đang tiêu thụ sản phẩm này. Hiện tại số lượng hàng rất hạn hẹp rất là ít, nhu cầu chưa đủ để cung cấp cho họ.

 
Ngọc trai thành phẩm phải đảm bảo độ sáng, bóng, tròn đẹp dùng làm trang sức, có những viên ngọc trai có giá trị hàng triệu đồng

PV: Để có được thành công như hôm nay chắc hẳn anh trải qua rất nhiều khó khăn vậy khó khăn nào làm anh nhớ nhất?

Anh Nguyễn Văn Tùng: Khó khăn có rất nhiều khó khăn nhưng khó khăn nhất là quá trình để mình làm ra một viên ngọc khoảng 2 năm để mình học hỏi về nó, trong quá trình 2 năm mình còn thất bại khá là nhiều nữa. Quá trình thất bại thì mình là người khởi nghiệp với hai bàn tay trắng mới ra trường không có gì cả, đồng tiền kinh tế hạn hẹp. Đó vất vả mình không thành công trong lúc ban đầu, thêm là kĩ năng và kinh nghiệm cũng chưa có nhiều.

PV: Trước khi thành công với mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc, anh đã bắt đầu khởi nghiệp khi nào? 

Anh Nguyễn Văn Tùng: Mình bắt đầu khởi nghiệp từ cuối năm 2014 đầu 2015. Mình chỉ nghĩ đơn giản là cái mức lương mình cảm thấy để tranh trải cuộc sống nó quá eo hẹp khó khăn. Nếu mình cống hiến 50 năm tính ra số tiền, nhưng bản năng mình thích làm gì đấy mà họ không tính được tiền cho mình, mình tự kiếm cho bản thân mình. Mức thu nhập của mình tương đối ổn định một năm khoảng 1 - 2 tỉ đồng.

PV: Từ thành công từ mô hình này, trong tương lại dự định của anh là gì?

Anh Nguyễn Văn Tùng: Mình sẽ tiếp tục mở rộng mô hình của mình ra nhiều tỉnh khác: Lào Cai, Phú Thọ, Điện Biên và cả Hà Nội. Nài việc bán ngọc mình cũng tiến tới bán con giống cho bà con, tạo việc làm cho mọi người và làm giàu một cách bền vững.

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ vừa rồi. Chúc anh sức khỏe và thành công!


Bài và ảnh: Công Bắc

Gặp gỡ tỷ phú “bắt” trai nhả ngọc ở vùng nước ngọt

(Sóng trẻ) - Với sự tìm tòi, ham học hỏi, anh Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1992) tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành công với mô hình nuôi trai cấy ngọc trong môi trường nước ngọt. Có những lứa trai anh thu hơn 1000 viên

Video 4 năm trước