Phố Lãn Ông dài 180m, nằm tại vị trí trung tâm khu vực phố cổ Hà Nội. Con phố được đặt tên theo vị danh y nổi tiếng Lê Hữu Trác (1720 - 1791), thường gọi là Hải Thượng Lãn Ông và là ông tổ của ngành y học cổ truyền Việt Nam. Trước vòng xoáy của thời đại, con phố là nơi hiếm hoi vẫn bảo tồn vẹn nguyên các giá trị truyền thống của nghề thuốc xưa. 

Bao quanh phố Lãn Ông là lối kiến trúc xưa cũ với nhà ống, mái ngói cùng hương thơm ngào ngạt của các loại hương liệu, thảo mộc dùng trong bào chế thuốc. Tất cả như tái hiện không gian của một Hà Nội xưa cũ. 

Ngày nay, như một lẽ tự nhiên, con phố nhỏ cần có những bước “chuyển mình” để phù hợp với thời đại. “Trước kia con phố giữ nguyên được nét kiến trúc cổ, nhưng bây giờ một vài ngôi nhà đã được xây dựng, tân trang lại. Tôi nghĩ đó cũng là sự thay đổi phù hợp và theo lẽ tự nhiên thôi”, bà Lê Hằng Lưu (61 tuổi) sinh sống tại con phố cho hay. 

Quang cảnh đổi thay, nhưng phố Lãn Ông vẫn bảo tồn được nguyên vẹn nghề thuốc Đông y. Nghề thuốc như đã trở thành “linh hồn” của cả con phố, trở thành điểm sáng trong việc lưu giữ nét đẹp văn hóa của phố nghề Thăng Long. 

Năm 2014, phố Lãn Ông được UBND Quận Hoàn Kiếm đầu tư nâng cấp, tu sửa và phát triển thành tuyến phố du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, con phố thu hút nhiều bạn trẻ đến tham quan và tìm hiểu về nghề thuốc cổ truyền của dân tộc.

Có lẽ, “chìa khóa” giúp phố Lãn Ông giữ được lửa nghề y chính là truyền thống “cha truyền con nối”. Nhiều gia đình có đến 4 - 5 thế hệ tiếp nối nghề thuốc. Ngoài những loại thuốc Đông y phổ biến, mỗi gia đình còn có những bài thuốc đặc biệt làm nên tên tuổi và thương hiệu mình. 

Phòng chẩn trị y học Toàn Mỹ của lương y Nguyễn Kim Bảng là một trong những cơ sở khám chữa bệnh và làm thuốc lâu đời trên phố Lãn Ông. Ông Bảng tự hào chia sẻ: “Trước đây ông nội và bố tôi đều làm thuốc. Nhà tôi đã có 4 đời làm thuốc, đến con tôi là đời thứ 5 nên bề dày truyền thống cũng tới hàng trăm năm rồi. Trong quá trình lớn lên, tôi sớm thấm nhuần nghề và dễ dàng hiểu các bài thuốc hơn”.

Phòng chẩn trị của lương y Nguyễn Kim Bảng đã được nhiều người tìm đến để hỏi về các phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Đông y. Với ông, niềm vui khi bệnh nhân khỏi bệnh nhờ thuốc của mình, niềm vui khi được nhiều người tin tưởng sử dụng các bài thuốc do mình sắc chính là nguồn động lực to lớn giúp ông thắp sáng mãi ngọn lửa nghề.

Để giữ được nghề thuốc, lương y Nguyễn Kim Bảng quan niệm cái tâm phải được đặt lên hàng đầu, đồng thời nhấn mạnh “cái tâm của người thầy thuốc trước hết phải xuất phát từ đạo đức”.

Song, nghề thuốc cổ truyền vốn không phải là nghề dễ dàng khi người thầy thuốc không chỉ cần có đam mê và cái tâm với nghề mà còn phải trải qua quá trình học hỏi và nghiên cứu công phu. Điều ấy đã khiến nhiều người băn khoăn rằng, liệu thế hệ trẻ ngày nay còn mặn mà với nghề thuốc xưa? 

Câu trả lời nằm trong căn nhà nhỏ cách đó không xa. Đó là tiệm thuốc Nghi Hưng Long của dược sĩ Trần Thị Tuyết Mai. Nơi đây có thầy thuốc trẻ Đoàn Thị Hương (28 tuổi), theo học 6 năm tại Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và hiện làm việc tại cửa hàng của bà Tuyết Mai. 

Dưới góc nhìn của một thầy thuốc trẻ, chị Hương cho rằng, để duy trì được nghề và giữ được nét truyền thống, thuốc Đông y hiện đại đã áp dụng công nghệ mới như sấy điện, sắc điện nhằm nâng cao chất lượng và năng suất, cải tiến cách bào chế phù hợp với xu thế của thời đại và các nhu cầu ngày càng khó tính của khách hàng. 

Tiết lộ về thêm công việc của mình, chị Hương cho biết chị yêu thích thuốc bắc từ nhỏ. Từ đó, chị đã biến nó trở thành đam mê và tìm đến nghề thuốc như niềm vui của người trẻ được sống với sở thích của mình. 

Không nằm ngoài xu hướng đổi mới của xã hội hiện đại, phố Lãn Ông luôn thay đổi từng ngày, từ không gian du lịch đến các loại thuốc phục vụ nhu cầu của người dân. Cùng với đó, con phố nhỏ vẫn giữ vẹn nguyên truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nơi những người thầy thuốc dù già hay trẻ ngày ngày cần mẫn với từng thang thuốc để giữ “lửa” nghề.

Đừng bỏ lỡ
1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng ngày 31/8, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đông đảo người dân xếp hàng dài để nhận ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ngày 29/8, tại Triển lãm Thành tựu đất nước, khách tham quan triển lãm được tìm hiểu về kênh truyền hình mới sắp lên sóng - Vietnam Today và trải nghiệm các công nghệ truyền hình hiện đại.

XEM THÊM TIN