Thư viện cộng đồng D Free Book là một trong những “đứa con đầu lòng” của anh Hoàng Quý Bình - cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội. Xuất phát từ niềm yêu thích sách cùng tâm niệm “sách nằm im là sách chết”, anh Bình quyết tâm xây dựng thư viện nhằm lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng yêu sách, trao sách tận tay cho nhiều điểm trường vùng cao.

Anh Bình tâm sự, trước đây, D Free Book chỉ là tủ sách cá nhân nhưng sau một thời gian “đổi cây lấy sách” cùng sự ủng hộ từ những người bạn đồng chí hướng, số lượng sách được nhân lên nhanh chóng. Dần dần, anh Bình tuyển thêm các cộng tác viên và thư viện cộng đồng D Free Book ra đời.

Bước vào thư viện, điều khiến người ta ngạc nhiên là những thủ thư, quản lý đều là các bạn trẻ trong độ tuổi học sinh, sinh viên cùng chung niềm đam mê sách, mong muốn đưa văn hóa đọc đến tay nhiều người hơn. Các thành viên vừa đi học vừa đi làm nhưng đều dành thời gian giữ cho thư viện luôn sẵn sàng phục vụ bạn đọc.

Các bạn ở thư viện luôn tự hào khi nhắc đến câu nói làm nên thương hiệu của D Free Book khi chỉ cần đặt cọc một thứ duy nhất, chính là niềm tin. Hiện cả 2 cơ sở phục vụ trên 5000 đầu sách với thể loại phong phú như: sách văn học, sách kỹ năng, lịch sử, văn hóa, trinh thám, hành động, tâm lý,... giúp bạn đọc thỏa mái lựa chọn sách phù hợp với bản thân. 

Bên cạnh mang trong mình sứ mệnh lan tỏa văn hóa đọc đến mọi lứa tuổi, đối với thành viên và người yêu mến thư viện, D Free Book còn là nơi “chữa lành”, di dưỡng tâm hồn.

Nói D Free Book là chốn gặp gỡ của những tâm hồn yêu sách bởi quan niệm “sách nằm im là sách chết”. Thư viện luôn dang tay chào đón những người đến mượn sách, đọc sách và là điểm đến quen thuộc của người quyên góp sách, có ý thức lan tỏa văn hóa đọc đến các điểm trường vùng cao. 

Tính đến nay, thư viện cộng đồng đã lan tỏa văn hóa đọc tới các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái,... với hàng nghìn đầu sách bao gồm truyện thiếu nhi, sách giáo khoa, vở viết; hàng chục suất học bổng và nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống học tập, sinh hoạt của các em.

Tính đến thời điểm hiện tại, “Tủ sách cho em”  là chương trình có mức độ lan tỏa rộng nhất của D Free Book, được tổ chức 2 lần/năm với mong muốn đưa tủ sách thiện nguyện đến các điểm trường ở vùng sâu, vùng xa, giúp các em học sinh có cơ hội tiếp cận với tri thức, chấp cách ước mơ cho các em đến trường.

Đầu năm 2022, điểm đến của "Tủ sách cho em" là xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Háng Đồng là một trong những xã xa xôi, khó khăn nhất của huyện vùng cao Bắc Yên. Thời tiết vào đông cực kỳ khắc nghiệt và sương giá. Điều kiện sinh sống của những người dân ở đây gặp muôn vàn khó khăn, vất vả. Xã Háng Đồng có một điểm trường chính cùng 6 điểm trường lẻ. Tuy nhiên, chưa điểm trường nào có thư viện hoặc giá sách. 

Thế nhưng, với nghị lực và sự năng động, sáng tạo của thế hệ trẻ, những khó khăn không cản bước được khát khao lan tỏa niềm yêu sách đến các em nhỏ vùng cao. “Với mỗi đợt tình nguyện, chúng mình tăng tần suất và độ phủ truyền thông để tiếp cận đến nhiều người và tổ chức; ban đối ngoại cũng chủ động tìm các nhà tài trợ lớn. Các thành viên mỗi tháng đóng góp một chút để duy trì hoạt động”, Hoa chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, thư viện còn tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ như bán sản phẩm handmade, mở đêm nhạc gây quỹ,... Đặc biệt, sự kiện "Đổi sách lấy cây" làm nên thương hiệu của D Free Book với hoạt động đổi sách thiếu nhi lấy sen đá hoặc các sản phẩm thân thiện với môi trường. Những cuốn sách quyên góp từ sự kiện được chuyển tới các em nhỏ khó khăn trong những chuyến thiện nguyện xa hằng năm của thư viện.

Đừng bỏ lỡ
Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2023, bên cạnh chuỗi sự kiện về nghiệp vụ báo chí, Hội báo năm nay còn thu hút đông đảo công chúng bằng các chuyên đề trưng bày và sự kiện văn hóa truyền thống do Bảo tàng Hà Nội tổ chức.

XEM THÊM TIN