Sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước nồng nàn, từ năm 16 tuổi, Minh Ánh mong muốn sẽ có một ngày được khoác lên mình màu xanh áo lính để phụng sự Tổ quốc. Ánh chia sẻ: “Trong đợt dịch COVID-19, khi nhìn thấy những y bác sĩ và những chiến sĩ công an, bộ đội tất bật, hết mình giúp đỡ người dân vượt qua đại dịch, họ đã truyền cho mình nguồn động lực to lớn để mình viết nên ước mơ của mình. Ban đầu, đó chỉ là một ý nghĩ thoáng qua, nhưng khi được tiếp thêm động lực, cảm hứng, mình đã quyết tâm sẽ thực hiện được ước mơ đó”.

Với Minh Ánh, được cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước là một niềm vinh dự và tự hào: “Mình mong muốn được góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để giúp xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng trở nên vững mạnh. Đồng thời, mình cũng muốn trở thành một bác sĩ tốt để có thể cứu chữa những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn”. 

 

 

Nhưng cuộc đời chưa bao giờ là dễ dàng, khi những cố gắng, nỗ lực của Ánh không được đền đáp một cách xứng đáng. Ánh tâm sự rằng lúc đó cảm xúc lẫn lộn, có chút háo hức nhưng cũng có cả nỗi sợ hãi không tên. Ranh giới giữa nở một nụ cười hạnh phúc và ôm mộng tiếc nuối chỉ cách nhau ở thời khắc biết điểm. Và điều không may ấy lại xảy đến.

Ánh bồi hồi nhớ lại: “Lúc tra cứu kết quả, mình đã nhìn rất lâu vào màn hình máy tính. Khi thấy dòng chữ ‘không trúng tuyển’ ở nguyện vọng đầu tiên, lúc đó tinh thần mình suy sụp, trong lòng cảm thấy hụt hẫng và tiếc nuối khi ước mơ không thực hiện được”.

Tưởng chừng sẽ phó mặc cho số phận, nhưng không, Ánh chấp nhận đối mặt với thực tại và tìm kiếm hướng đi mới trên con đường học tập. Ngay từ năm nhất đại học, Minh Ánh là thành viên tích cực, năng nổ tham gia các câu lạc bộ trong trường. “Lúc bắt đầu với một môi trường mới, mình nghĩ mình cần tham gia nhiều hội nhóm để thích nghi với môi trường mới đó, đồng thời sẽ học được thêm nhiều kỹ năng hơn. Trong đó, mình được tham gia Giải bóng ném nữ 2024 của trường, Giải chạy của Báo mới 2024 và Giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc 2024. Mình nghĩ đây sẽ là cơ hội để mình tìm ra khả năng và định hướng khác cho bản thân, xem bản thân cần gì và làm được gì”, Ánh cho biết.

Trong học kỳ đầu tiên của đại học, mọi thứ còn mới mẻ, chúng khơi dậy sự tò mò khám phá trong Ánh và mọi chuyện diễn ra khá thuận lợi. Nhưng sang kỳ 2 lại có sự chuyển biến, mọi thứ không còn giống theo quỹ đạo vốn có, không êm đềm và suôn sẻ giống như những gì Ánh mong đợi.

 

 

 

 

Ánh quyết định nộp hồ sơ xin bảo lưu một năm để thực hiện đam mê của mình. “Lúc đưa ra quyết định này, mình đã thấy lựa chọn của mình có thể không an toàn. Biết là khó khăn nhưng mình vẫn cố gắng hết sức. Bởi mình biết, dáng vẻ đẹp nhất trên con đường chạm tới ước mơ đó chính là nỗ lực hết mình và không bỏ cuộc. Có thể sẽ gặp rủi ro, nhưng đó sẽ là điều khiến mình không bao giờ nuối tiếc”, Ánh chia sẻ.

Niềm tin về giấc mơ được khoác hai màu áo như tiếp thêm động lực cho cô gái trẻ. Khi hỏi rằng trong thời gian ôn thi lại có lúc nào nản chí, muốn từ bỏ không, trong ánh mắt của Ánh hiện lên một vẻ rất kiên định và lời khẳng định chắc chắn rằng không từ bỏ. Mặc dù khẳng định là vậy, nhưng Ánh giãi bày rằng một phần nào đó trong tâm thức của Ánh vẫn có một chút sợ hãi. Ánh sợ một lần nữa bị thất bại, sợ lãng phí thời gian.

Khi kể cho gia đình nghe việc mình quyết định thi lại, mọi người đều rất bất ngờ. Đối với Ánh, gia đình chính là chỗ dựa vững chắc nhất: “Mình tưởng sẽ bị phản đối, nhưng không, mọi người ai cũng động viên và ủng hộ quyết định của mình. Điều đó như tiếp thêm niềm tin cho mình, trở thành động lực để mình phấn đấu”.

Và rồi, mọi nỗ lực, cố gắng lần này của Minh Ánh đã được đền đáp một cách xứng đáng. “Khi thấy đã đỗ được nguyện vọng mình hằng mong ước, cảm xúc mình lúc đó như vỡ òa. Mọi gánh nặng, áp lực như tan biến hết, mình cảm thấy nhẹ nhõm, những lo sợ trong đầu mình trước đó đã được gỡ bỏ. Lúc gia đình biết tin, ai cũng thấy mừng và đều hạnh phúc, tự hào”.

Giờ đây, khi đã trở thành một chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, Ánh luôn cố gắng học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ những anh chị đi trước, những người có thành tích tốt trong học tập hay các hoạt động ngoại khóa. Trong sự kiện Liên hoan Thể dục - Thể thao Phụ nữ Quân đội năm 2025, Trung sĩ Nguyễn Minh Ánh đã đại diện cho toàn thể học viên của Học viện Quân y tham gia Liên hoan thể hiện quyết tâm khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời là thành viên của đội được giải xuất sắc.

Trong trường, Ánh cũng tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ. “Tuy đôi lúc sẽ có mệt mỏi, có khó khăn nhưng mình sẽ không bỏ cuộc mà phấn đấu đến cùng, trở thành một chiến sĩ giỏi, một người thầy thuốc tốt. Mỗi bài học mình trải qua sẽ là những kỉ niệm đáng giá trên hành trình trưởng thành của mình”, Ánh bày tỏ.

Tiếp bước truyền thống gia đình, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trở thành một chiến sĩ, bác sĩ có đầy đủ cả đức và tài là mục tiêu phấn đấu của Minh Ánh. Người sẽ viết tiếp những câu chuyện đẹp về tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ, xây dựng Đất nước bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc.

Đừng bỏ lỡ
Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Đêm 29 Tết (16/2), không khí hân hoan lan tỏa khắp cả nước khi hàng triệu người dân đổ ra đường, hòa mình vào những màn pháo hoa rực sáng và các chương trình nghệ thuật chào năm mới. Thời khắc chuyển giao không chỉ khép lại năm cũ, mà còn khơ

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau nhiều lần bị giải tỏa và cảnh báo nguy hiểm, phố cà phê đường tàu Khâm Thiên - Lê Duẩn vẫn tấp nập trở lại. Bất chấp biển cấm và yêu cầu dừng hoạt động, hàng quán tiếp tục lấn chiếm sát đường ray, thu hút đông đảo du khách

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật7 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

XEM THÊM TIN