Thịt chua Thanh Sơn - món nn đất Tổ

(Sóng Trẻ) - Nhắc đến Phú Thọ, người ta không chỉ nhắc tới một vùng đất với “rừng cọ đồi chè , đồng xanh ngào ngạt”, mà đây còn là vùng đất của văn hóa ẩm thực đa dạng. Bên cạnh bưởi Đoan Hùng, quýt Đan Hà, thịt chó Việt Trì … thì thịt chua Thanh Sơn là một món ăn nổi tiếng với mùi vị đặc trưng.

Thịt chua là món ăn sử dụng thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo. Món ăn này thịnh hành như một loại đặc sản địa phương, đặc biệt nổi tiếng tại vùng Phú Hà, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ. Thịt chua do người Mường ở nơi đây làm luôn có hương vị đặc trưng nhất, bởi nguyên liệu được lựa chọn vô cùng kĩ càng, quy trình chế biến cũng đòi hỏi sự chính xác, nghiêm ngặt.

a3db272ea_1.jpg
Thịt chua - nét ẩm thực độc đáo.

Không phải thịt lợn nào cũng có thể chế biến thành món thịt chua tươi nn. Người Mường nơi đây thường chọn loại lợn lửng được thả rông, chăn thả tự nhiên hoặc nuôi bằng những sản vật của núi rừng rừng, loại thịt này rất chắc và ngọt. Bên cạnh khâu chọn thịt lợn thì khâu rang thính cũng vô cùng quan trọng. Gạo, đậu xanh và ngô rang được tán thật mịn, rang chín đều, thơm ngậy.

Để có món thịt chua thơm nn, trước tiên, thịt phải thái mỏng (có thể dùng thịt ba chỉ, mông sấn hoặc nạc vai), tẩm ướp gia vị và trộn thính. Sau đó, sử dụng ống bương, ống tre để chứa nguyên liệu, chờ thịt  lên men. Chú ý, khi cho thịt vào ống cần lót lá ổi xuống phía bên dưới, nén thật chặt thịt. Làm như vậy sẽ khiến thịt lên men đều và có một mùi thơm đặc trưng. Sau khi hoàn thành, để sản phẩm ở những nơi thoáng đãng, khô ráo, 5 ngày sau là có thể thưởng thức mùi vị của món ăn này. Ngày nay, nhiều người dân làng Phú Hà, Thanh Sơn đựng thịt chua vào những lọ nhựa sạch, có dán nhãn mác để bán trên thị trường. Nhờ vậy mà hương vị cũng như thương hiệu của món thịt chua được lan rộng và được nhiều người biết đến.

a3db272ea_2.jpg
Điệp Đào- Cơ sở sản xuất thịt chua có uy tín tại Thanh Sơn - Phú Thọ.

a3db272ea_3.jpg
Thịt chua ăn kèm với lá sung và tương ớt.

Thịt chua nn nhất khi ăn kèm với lá ổi, lá sung và chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt. Ta sẽ cảm nhận được vị chua thanh, béo ngậy từ thịt, mùi thơm của lá ổi, lá sung, chút cay nhẹ của tương ớt – hương vị hoang sơ, trong lành của rừng núi. Có thể nói, thịt chua vùng Thanh Sơn chính là một trong những hương vị tạo nên văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Tổ.
Cao Huyền Trang
Lớp Truyền hình K31 A1
Nguồn ảnh: Internet.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN