Thịt chua Thanh Sơn - món nn đất Tổ
(Sóng Trẻ) - Nhắc đến Phú Thọ, người ta không chỉ nhắc tới một vùng đất với “rừng cọ đồi chè , đồng xanh ngào ngạt”, mà đây còn là vùng đất của văn hóa ẩm thực đa dạng. Bên cạnh bưởi Đoan Hùng, quýt Đan Hà, thịt chó Việt Trì … thì thịt chua Thanh Sơn là một món ăn nổi tiếng với mùi vị đặc trưng.
Thịt chua là món ăn sử dụng thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo. Món ăn này thịnh hành như một loại đặc sản địa phương, đặc biệt nổi tiếng tại vùng Phú Hà, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ. Thịt chua do người Mường ở nơi đây làm luôn có hương vị đặc trưng nhất, bởi nguyên liệu được lựa chọn vô cùng kĩ càng, quy trình chế biến cũng đòi hỏi sự chính xác, nghiêm ngặt.
Thịt chua - nét ẩm thực độc đáo.
Không phải thịt lợn nào cũng có thể chế biến thành món thịt chua tươi nn. Người Mường nơi đây thường chọn loại lợn lửng được thả rông, chăn thả tự nhiên hoặc nuôi bằng những sản vật của núi rừng rừng, loại thịt này rất chắc và ngọt. Bên cạnh khâu chọn thịt lợn thì khâu rang thính cũng vô cùng quan trọng. Gạo, đậu xanh và ngô rang được tán thật mịn, rang chín đều, thơm ngậy.
Để có món thịt chua thơm nn, trước tiên, thịt phải thái mỏng (có thể dùng thịt ba chỉ, mông sấn hoặc nạc vai), tẩm ướp gia vị và trộn thính. Sau đó, sử dụng ống bương, ống tre để chứa nguyên liệu, chờ thịt lên men. Chú ý, khi cho thịt vào ống cần lót lá ổi xuống phía bên dưới, nén thật chặt thịt. Làm như vậy sẽ khiến thịt lên men đều và có một mùi thơm đặc trưng. Sau khi hoàn thành, để sản phẩm ở những nơi thoáng đãng, khô ráo, 5 ngày sau là có thể thưởng thức mùi vị của món ăn này. Ngày nay, nhiều người dân làng Phú Hà, Thanh Sơn đựng thịt chua vào những lọ nhựa sạch, có dán nhãn mác để bán trên thị trường. Nhờ vậy mà hương vị cũng như thương hiệu của món thịt chua được lan rộng và được nhiều người biết đến.
Điệp Đào- Cơ sở sản xuất thịt chua có uy tín tại Thanh Sơn - Phú Thọ.
Thịt chua ăn kèm với lá sung và tương ớt.
Thịt chua nn nhất khi ăn kèm với lá ổi, lá sung và chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt. Ta sẽ cảm nhận được vị chua thanh, béo ngậy từ thịt, mùi thơm của lá ổi, lá sung, chút cay nhẹ của tương ớt – hương vị hoang sơ, trong lành của rừng núi. Có thể nói, thịt chua vùng Thanh Sơn chính là một trong những hương vị tạo nên văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Tổ.
Cao Huyền Trang
Lớp Truyền hình K31 A1
Nguồn ảnh: Internet.
Cùng chuyên mục
Bình luận