Hai loại mắm Việt Nam lọt Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
(Sóng trẻ) - Nước mắm và mắm nêm Việt Nam xếp ở vị trị thứ 22 và 89 trong bảng xếp hạng 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới được công bố bởi Taste Atlas.
Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia ẩm thực hàng đầu và độc giả của Taste Atlas xếp thứ 22 trong danh sách. Trong khi đó, mắm nêm được vinh danh ở vị trí thứ 89 với 4/5 sao. Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng khẳng định, nước mắm và mắm nêm là những loại đồ chấm độc đáo, đại diện cho sự phong phú và bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Theo chuyên trang Taste Atlas, hai loại đồ chấm trên đều mang đậm dấu ấn của các vùng miền Việt Nam. Nước mắm và mắm nêm đều được làm từ những nguyên liệu đơn giản với thành phần chính là cá lên men, ướp cùng muối. Ở từng vùng miền, nước mắm và mắm nêm sẽ được gia giảm, nêm nếm thêm bằng nhiều nguyên liệu như: đường, nước cốt chanh, giấm, tỏi, ớt… để ăn kèm các món đặc sản địa phương, tạo nên những hương vị đặc sắc riêng.
Các chuyên gia của Taste Atlas khẳng định, nước chấm là phần không thể thiếu khi thưởng thức các món ăn Việt Nam nổi tiếng như: bánh xèo, các món cuốn, các món trộn…. Nước mắm, mắm nêm cùng các loại đồ chấm khác là linh hồn của ẩm thực Việt Nam, tạo nên sự đa dạng ẩm thực cho mảnh đất hình chữ S.
Trước đó, phở, bánh mì, bún chả và bún bò Huế của Việt Nam cũng từng lọt vào bảng xếp hạng ẩm thực của Taste Atlas, được chuyên trang này ngợi ca và đánh giá cao. Đặc biệt, phở bò đã được Taste Atlas vinh danh là một trong những món súp ngon nhất thế giới với hương vị đậm đà, ngọt thanh từ nước dùng được nấu từ nước nắm cùng các loại gia vị đặc trưng khác.
Taste Atlas được thành lập vào năm 2015, là một trong những chuyên trang ẩm thực nổi tiếng nhất hiện nay. Các bình luận, phê bình ẩm thực cũng như bảng xếp hạng trên chuyên trang đề dựa trên nhận xét, đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực hàng đầu. Với sứ mệnh tôn vinh các món ăn truyền thống trên khắp thế giới, Taste Atlas được ví như “bản đồ ẩm thực thế giới”.
Nguồn: Taste Atlas