Vẻ đẹp cống hiến của những “bông hoa” thầm lặng

(Sóng trẻ) - Ngày 8/3, một ngày lễ toàn cầu nhằm tôn vinh phụ nữ, ghi nhận những đóng góp của họ trong gia đình, xã hội và các lĩnh vực khác nhau. Thế nhưng, thiết nghĩ, không chỉ ngày lễ 8/3 mà bất cứ ngày nào, phụ nữ cũng xứng đáng được nâng niu. Họ có thể là cô bán bánh hàng bên vỉa hè, chị lao công lặng lẽ quét rác trên phố hay nữ nhân viên ga tàu cần mẫn hướng dẫn hành khách.

Giản dị nhưng không tầm thường

Giữa trưa với những tia nắng nhẹ kèm theo thoáng chút se lạnh, Nguyễn Thị Tuyết (55 tuổi) bắt đầu đẩy chiếc xe hàng quen thuộc, chuẩn bị bày bán các món ăn vặt được mọi người ưa chuộng. Hơi nóng từ chảo dầu bốc lên, đôi tay cô thoăn thoắt lật từng miếng bánh vàng giòn.

Không chỉ là công việc, đây đã là 1 thói quen yêu thích tuổi xế chiều. (Ảnh: Trần Quân)
Không chỉ là công việc, đây đã là 1 thói quen yêu thích tuổi xế chiều. (Ảnh: Trần Quân)

Bà Tuyết nói: “Hàng ngày tôi bắt đầu bán hàng từ sớm cho đến 7 giờ tối. Với tôi, sức khỏe còn là lao động còn. Công việc có vất vả nhưng bản thân yêu thích nên thành nhẹ nhàng”.

Không có hoa, không có quà, niềm vui của người phụ nữ ấy đến từ những vị khách quen, những câu chào hỏi thân thuộc và đồng tiền kiếm được sau một ngày lao động vất vả. Hạnh phúc đơn giản với bà là được làm công việc mình yêu thích, là nhìn thấy mọi người thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon do chính tay mình làm ra.

Không chỉ riêng bà Tuyết, Lê Thị Yến (60 tuổi), một nữ lao công với tuổi nghề ngót nghét gần 20 năm cũng miệt mài với công việc của mình trong ngày lễ. Trong khung cảnh náo nức của phố phường, chị Yến vẫn lặng lẽ đẩy xe rác dọc con đường chính. Công việc của nữ lao công bắt đầu từ khi mọi người còn say giấc và kết thúc khi đêm đã muộn.

Từng góc nhỏ được các cô lao công chăm chỉ quét dọn sạch sẽ hậu Lễ tổng duyệt kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân. (Ảnh: Vân Hà)
Từng góc nhỏ được các cô lao công chăm chỉ quét dọn sạch sẽ hậu Lễ tổng duyệt kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân. (Ảnh: Vân Hà)

 

“Vì tính chất công việc, ngày 8/3, tôi không thể đi chơi hay tận hưởng ngày lễ trọn vẹn. Tuy có chút chạnh lòng, nhưng tôi phải cố gắng để hoàn thành công việc của mình. Thay vì đi chơi, tôi có trách nhiệm giữ đường phố sạch sẽ để mọi người đón ngày lễ 8/3 vui vẻ nhất!" - người phụ nữ mỉm cười chia sẻ.

Chiếc chổi tre vẫn quét đều, gom từng mảnh rác để trả lại sự sạch đẹp cho đường phố. Sự vui vẻ mang chút tếu táo của chị Yến dường như khiến chị đẹp lên muôn phần. Chắc hẳn, giữa nhịp sống vội vã, còn biết bao người phụ nữ như chị, cần mẫn hoàn thành công việc của mình.

Bông hoa không bao giờ lụi tàn

Đến Ga Hà Nội, các hành khách sẽ dễ dàng bắt gặp những nữ soát vé với đồng phục gọn gàng, cùng mái tóc buộc cao. Hoàng Thị Mai (35 tuổi) cũng nằm trong số đó. Chị đã gắn bó với vị trí hướng dẫn khách hàng gần 10 năm. Công việc của chị liên tục từ sáng tới tối: hỗ trợ người đi tàu, soát vé và chỉ dẫn lộ trình.

Nữ soát vé tâm sự: “Dù hôm nay là ngày Quốc tế phụ nữ nhưng tính chất công việc dịch vụ, tôi vẫn đi làm để phục vụ cho các hành khách. Đối với tối, ngày 8/3 cũng như một ngày bình thường, tôi vẫn làm những công việc thường ngày của mình. Tôi yêu thích công việc hiện tại, được trò chuyện với khách hàng và hướng dẫn họ là niềm vinh hạnh của tôi”.

Mọi khung giờ đều có các chuyến tàu khác nhau với số lượng lớn các hành khách nên ga tàu luôn trong tình trạng tấp nập. (Ảnh: Vân Hà)
Mọi khung giờ đều có các chuyến tàu khác nhau với số lượng lớn các hành khách nên ga tàu luôn trong tình trạng tấp nập. (Ảnh: Vân Hà)

 

Những ngày lễ, nhu cầu đi lại tăng cao, chị Mai cùng đồng nghiệp phải làm việc không ngừng nghỉ để đảm bảo hành khách có chuyến đi thuận lợi. Công việc tuy vất vả, nhưng đối với chị, niềm vui là mỗi lần nhìn thấy khách đến nơi an toàn, mỗi nụ cười hài lòng khách hàng dành cho mình.

Những người phụ nữ đôi khi không cần xuất hiện trên sân khấu rực rỡ nhưng chính họ là ánh sáng rực rỡ nhất. Mỗi ngày, họ vẫn lặng lẽ cống hiến cho công việc của mình. Dù là cô bán bánh vỉa hè, chị lao công hay nữ nhân viên ga tàu, họ đều góp phần giữ cho cuộc sống vận hành suôn sẻ.

Ngày 8/3, xin dành một lời cảm ơn đến những người phụ nữ đang lao động miệt mài. Chính họ là những bông hoa đẹp nhất, âm thầm nhưng không bao giờ lụi tàn.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Thời khắc chuyển giao sang năm mới Ất Tỵ 2025, không khí hân hoan bao trùm nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hàng triệu người dân từ Bắc vào Nam hòa mình vào màn pháo hoa rực rỡ, các chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hóa.

Mời độc giả tham dự Tọa đàm trực tuyến "Đi và viết khi ta còn trẻ"

Mời độc giả tham dự Tọa đàm trực tuyến "Đi và viết khi ta còn trẻ"

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - 14h30 ngày 05/12/2024, Trang tin điện tử Sóng trẻ sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Đi và viết khi ta còn trẻ”.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN