Gặp gỡ những tâm hồn đam mê “nhiếp ảnh đường phố”

(Sóng Trẻ) - Tối ngày 16/5, tại Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích, Hà Nội) đã diễn ra buổi giao lưu “Thuyết trình về Nhiếp ảnh”, đem tới cho người tới tham dự cách nhìn nhận mới mẻ về "nhiếp ảnh đường phố".

Buổi giao lưu có sự tham gia của các nhiếp ảnh gia Maika Elan, Bình Đặng, Phạm Ngọc Lân và Kevin WY Lee – người sáng lập IPA, Đỗ Mạnh Cường – Học viên của IPA. Họ theo đuổi những phong cách ảnh khác nhau, tuy nhiên lại gặp nhau ở điểm chung đó là sự mẫn cảm với nhiếp ảnh đường phố đương đại. Họ bỏ hết những luật lệ, quy tắc khắt khe trong nhiếp ảnh và không quan trọng chụp bằng thiết bị gì, mà chỉ quan trọng mình chụp cái gì.

Trong khoảng thời gian 3 tiếng đồng hồ, các nhiếp ảnh gia đã lần lượt chia sẻ những dự án ảnh tâm đắc của mình, những câu chuyện đằng sau những bức ảnh đường phố tuy giản dị mà lại có sức hút đến lạ kỳ.

Người đầu tiên chia sẻ về sự nghiệp nhiếp ảnh của mình chính là nhiếp ảnh gia Kevin WY Lee. Anh là người di cư, sinh ra ở Úc, nhập cư đến Trung Quốc. Sau một thời gian trở lại quê hương, anh đã thực hiện đề tài ảnh cá nhân nói về gia đình mình: “Journey of  life” và dự định sẽ in thành sách. Đề tài của Kevin gồm hai câu chuyện: hành trình trở về quê hương (với những bức ảnh do bố Kevin chụp) và hành trình cuộc sống gia đình (ảnh Kevin chụp những người thân trong gia đình). Kevin chia sẻ: “Nhiếp ảnh gia đình thực sự rất đáng giá. Ta giơ máy ảnh lên và chụp lại những khoảnh khắc của từng người thân trong gia đình. Từ đó chúng ta sẽ hiểu được hơn chúng ta là ai và giá trị của bản thân mình là gì”.

518258432_hinh_anh_1.jpg
Bức ảnh chụp những người thân trong gia đình Kevin trong thời gian trở lại quê hương.

Tiếp theo, nhiếp ảnh gia Bình Đặng đã chia sẻ về những dự án cá nhân mà cô từng thực hiện: “Small things” - bộ ảnh cưới của đôi vợ chồng trẻ bị bệnh đao ở Nhà Thiên Giao (2011-2012), “Voi và những người quản tượng” ở Thailand, Breaktime (2013).

518258432_hinh_anh_2.jpg
Những giây phút vui đùa của “Voi và những người quản tượng”.

Là một nhiếp ảnh gia trẻ, ưa thích những đề tài gai góc, Phạm Ngọc Lân cho biết anh đã từng thực hiện một dự án nhiếp ảnh tại một trại giết mổ ngựa ở nại thành Hà Nội. Lúc đầu, Lân không hài lòng vì không thấy được sự kết nối, không tìm ra ý nghĩa của những bức ảnh mình chụp. Sau đó, anh đã nhiều lần quay lại đây để chụp nhưng theo một cách hoàn toàn khác với lần trước. Bên cạnh nhiếp ảnh, Phạm Ngọc Lân còn tìm đến một cách khác để thể hiện nhiếp ảnh đường phố: đó là làm phim tài liệu. Bởi anh cho rằng: “Khi ta nén những bức ảnh đường phố với nhau sẽ tạo thành một bức tranh toàn cảnh về đời sống thực tại”. “Story of ones” – Chuyện mọi nhà (2011), “Subre dance upon monitor” là hai tác phẩm đầu tay của anh.

518258432_hinh_anh_3.jpg
Phạm Ngọc Lân luôn phá luật để thể hiện những bức ảnh đường phố của mình.

Nhiếp ảnh gia Đỗ Mạnh Cường là người đã từng thực hiện phóng sự ảnh “Twins” (2013) nói về cuộc sống thường nhật của hai anh em sinh đôi Huy và Hùng bị bệnh bạch tạng. Anh nhận thấy ở hai anh em Huy và Hùng có cái gì đó rất đặc biệt cho việc sáng tác nhiếp ảnh của mình. Vì vậy anh đã quyết định quay lại Hà Tĩnh sau chuyến đi từ thiện tại trường của Huy và Hùng để thực hiện phóng sự ảnh “Twins”.

518258432_hinh_anh_4.jpg
Đỗ Mạnh Cường đã sinh hoạt hằng ngày cùng Huy và Hùng để nắm bắt được những khoảnh khắc đời thường.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan - người mới đoạt giải Nhất cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới WPP 2013 cũng tới chia sẻ về quá trình bén duyên với Lomography (là sử dụng máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc một cách ngẫu hứng, tự do và tùy tiện nhất) .“Mình theo đuổi Lomography từ năm 2009 đến nay và đây vẫn sẽ là mục tiêu chính trong tương lai của mình”. Trong 2 năm đầu Maika chỉ chụp chân dung bạn bè, nhưng sau đó, cô đã suy nghĩ nghiêm túc và dùng lomo để chụp ảnh tư liệu (chụp ảnh chân dung ở các lễ hội, dùng lomo để chụp ảnh phóng sự). Maika không chỉ dừng lại ở việc chụp từng bức ảnh trên một đoạn phim mà tìm đến phương pháp “chồng phim” để có thể diễn tả được hết cảm xúc của mình trong mỗi bức ảnh. Và hai dự án ảnh “Lễ hội hành xác ở Malaysia” và “HaDang” là những dự án ảnh đầu tiên của Maika khi sử dụng phương pháp chồng phim.

518258432_hinh_anh_5.jpg
Maika đã táo bạo chồng phim giữa bức ảnh những cô người mẫu trên bìa tạp chí với những người đàn ông hành xác để mang lại bình yên và may mắn cho gia đình mình.

Buổi giao lưu được tổ chức bởi IPA (Invisible Photographer Asia) tại không gian mở Manzi Artspace 14 Phan Huy Ích – Hà Nội. Buổi tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động của khóa học nhiếp ảnh ngắn hạn cho các bạn yêu nhiếp ảnh từ trình độ sơ cấp đến trung cấp, những người yêu mến và mong muốn theo đuổi trường phái “nhiếp ảnh đường phố – street photography”, khám phá đời sống đô thị của thành phố Hà Nội bằng cách nhìn cá nhân riêng biệt.

Ngọc Lan – Phương Chi

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt giải B Gian hàng trưng bày xuất sắc

Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt giải B Gian hàng trưng bày xuất sắc

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 17/3/2024, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Báo toàn quốc 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” đã bế mạc trọng thể.

Thời tiết Noel 2023: Miền Bắc chìm trong rét đậm, Trung và Nam Bộ khả năng có mưa lớn

Thời tiết Noel 2023: Miền Bắc chìm trong rét đậm, Trung và Nam Bộ khả năng có mưa lớn

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo thời tiết trong 10 ngày tới, từ đêm nay 17/12 đến ngày 27/12, cho các khu vực trên cả nước.

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật6 tháng trước

(Sóng trẻ) - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN