Hoa loa kèn trắng len lỏi khắp những mọi ngóc ngách ở Hà Nội
(Sóng trẻ) - Tháng ba chưa kịp qua đi thì hoa loa kèn đã rong ruổi khắp phố phường Hà Nội, nhẹ nhàng mang tháng tư về trong khoảnh khắc giao thời giữa hai mùa "xuân - hạ" còn chưa nỡ rời bỏ nhau...
Những ngày đầu tháng tư, chạy xe dọc theo con đường Phan Đình Phùng, Thuỵ Khuê… của Hà Nội, bất cứ ai cũng có thể xao lòng trước vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng của những gánh loa kèn đầu mùa.
Khác với hoa hồng, cúc có quanh năm, mùa loa kèn chỉ có một vụ, kéo dài khoảng 20 ngày. Loài hoa này còn có tên khác là "hoa của tháng 4" hay huệ tây, bách hợp. Xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước châu Âu, hoa loa kèn du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 20 với nhiều màu sắc. Bên cạnh nhiều loài hoa “ngoại” như cẩm chướng, violet, phăng… thì loa kèn trắng được ưa chuộng hơn cả, nhất là ở Hà Nội.
Tại Hà Nội, hoa loa kèn được trồng nhiều nhất tại các làng hoa Nhật Tân, Quảng Bá, Tây Tựu và những năm gần đây là Hạ Mỗ (Đan Phượng).
Theo những người dân trồng hoa tại làng Nhật Tân, củ loa kèn được trồng từ tháng 10, 11 và cho hoa vào khoảng giữa tháng 3 năm sau tuỳ thời tiết. Ngoài sắc trắng tinh khiết khi nở, loa kèn còn được nhiều người ưa chuộng vì mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng nhất là lúc ban đêm.