Liệu thịt nhân tạo có gây hại hơn cho môi trường
(Sóng trẻ) - Ý tưởng dùng thịt nhân tạo thay cho nguồn thịt từ các lò mổ động vật đã khởi đầu xu hướng sử dụng nguồn thịt sạch. Phong trào này được mọi người hưởng ứng nhiệt tình bởi 2 lí do: vừa có thể cứu hàng tỷ động vật thoát khỏi sự đau khổ, vừa có thể chống lại sự nóng lên toàn cầu bằng cách giảm số lượng gia súc tạo ra khí mê-tan.
Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng lý do thứ hai có thể sai và thịt được sản xuất trong phòng thí nghiệm thực sự có thể tác động tồi tệ hơn đối với biến đổi khí hậu.
Bản báo cáo của thí nghiệm được công bố vào ngày 19/ 2 trên tạp chí Frontiers for Sustainable Food Systems chỉ ra rằng thịt nhân tạo có thể đẩy nhanh sự thay đổi khí hậu nhiều hơn thịt bò thông thường.
Các nhà khoa học lưu ý rằng những nghiên cứu trước đây tính toán lượng khí thải nhà kính do gia súc tạo ra là tương đương nhau giữa các loài động vật . Nhưng không phải tất cả các khí được tạo ra bằng nhau. Bò là loài tạo ra rất nhiều khí mê-tan và khí mê-tan thực sự ảnh hưởng xấu đến sự nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, khí mê-tan chỉ tồn tại trong bầu khí quyển trong vòng 10 năm. Ngược lại, CO2 lại tồn tại tới hơn một thế kỷ trong bầu khí quyển. Và nơi tạo ra lượng CO2 lớn nhất lại là các phòng thí nghiệm - bao gồm cả những nơi sản xuất thịt nhân tạo.
Trong vài ngày kể từ khi công khai bản báo cáo, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số dẫn chứng rằng thịt sạch không thể khiến môi trường sạch hơn. Bản báo cáo đã chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng trong các cuộc nghiên cứu trước đó. Tuy nhiên, các giả định mới được đưa ra cũng không được sử dụng bởi còn nhiều điểm chưa được kiểm nghiệm chính xác.
Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu dựa trên 2 giả định cơ bản: 1 là thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ tiếp tục được sản xuất bằng các phương pháp sản xuất năng lượng tương tự hiện đang sản xuất và 2 là quá trình này sẽ tiếp tục trong suốt 1.000 năm.
Để công bằng, các nhà nghiên cứu đã phải chọn một số khung thời gian thích hợp bởi nghiên cứu này đòi hỏi độ chính xác cao về mặt thời gian. Nhưng 1.000 năm là khoảng thời gian quá dài và các phương pháp được áp dụng để tạo ra thịt nhân tạo sẽ không còn hiệu quả.
Liệu thịt nhân tạo có gây ảnh hưởng tồi tệ hơn đối với biến đổi khí hậu (Ảnh: Quartz)
Cho dù các công ty thịt sạch sẽ phải đối mặt với áp lực từ người tiêu dùng có ý thức bảo vệ khí hậu, hay các nhà hoạch định chính sách sẽ tiến lên để điều tiết khí thải, hoặc các nhà khoa học sẽ đưa ra cách sử dụng năng lượng sạch hơn để sản xuất năng lượng, thì thịt nhân tạo có thể sẽ không được thực hiện bằng các phương pháp hiện tại, thậm chí là trong một thế kỷ kể từ bây giờ.
Các kết quả nghiên cứu cần phải thận trọng vì các nhà nghiên cứu là người đầu tiên lưu ý rằng: Các công ty sản xuất thịt nhân tạo thường lưu trữ nội bộ những thông tin liên quan đến việc sử dụng năng lượng. Họ đặc biệt có xu hướng coi thông tin đó là độc quyền khi một số đối thủ cạnh tranh - từ Memphis Meats và Just ở Mỹ đến Aleph Farms và Future Meat Technologies ở Israel - đang chạy đua để đưa sản phẩm của họ ra thị trường.
“Chúng tôi đã làm tốt nhất có thể. Chúng tôi đã khảo sát tất cả các tài liệu, nhưng nó vẫn là một vấn đề cơ bản mà chúng tôi không biết liệu dữ liệu có tương ứng với những gì các công ty đang làm hay không”, John Lynch, tác giả chính của nhóm trả lời.
Cho đến nay, chưa có ai làm thịt nhân tạo ở quy mô thương mại lớn, thịt nhân tạo hiện nay vẫn được sản xuất ở quy mô nhỏ, dựa trên nghiên cứu phòng thí nghiệm. Các công ty vẫn đang cố gắng tìm ra cách làm cho thịt sạch trở nên hấp dẫn hơn trong khi cũng làm cho nó ít tốn kém hơn.
Trong thập kỷ qua, phong trào thịt sạch đã trở thành một xu hướng mới gắn liền với lời hứa cứu động vật và cứu hành tinh. Bởi vậy, hoàn toàn dễ hiểu khi mọi người đều muốn cả hai và các nhà sản xuất thịt sạch sẽ phải thích nghi để đáp ứng nhu cầu đó.
Hà Trang (theo VOX)
Cùng chuyên mục
Bình luận