“Bác làm vườn và con chim sâu”: Khi triết lý khởi nguồn từ câu hỏi

(Sóng trẻ) - Không phải ngẫu nhiên mà ca khúc “Bác làm vườn và con chim sâu” được giới chuyên môn đánh giá cao từ ca từ, giai điệu đến phối khí và trình diễn. Sáng tác của Đức Hùng, cựu thí sinh Giọng hát Việt 2013 đã mang một hơi thở mới, hơi thở của nghệ thuật, của triết lý vào trong dòng chảy âm nhạc đang ngày càng xô bồ, thị trường hóa.

Người ta yêu thật ‘qua loa’

‘Bác làm vườn và con chim sâu’ là một sáng tác mới chứa nhiều tâm sự về cuộc sống của chàng thí sinh ‘quái’ nhất The voice mùa thứ 2. Đây một ca khúc có sự kết hợp giữa âm nhạc dân gian (đồng  dao) với nhạc kịch (đoạn giả thanh). Một sáng tác ‘độc’ và ‘lạ’ những lại rất dễ nghe do giai điệu vui nhộn, nhí nhảnh từ đầu đến cuối bài hát. Trong xu thế âm nhạc mà công việc sáng tác đã trở thành một nghề chuyên nghiệp, ca khúc như ‘nấm mọc sau mưa’, ‘Bác làm vườn và con chim sâu’ là một tác phẩm có vị trí đặc biệt khi ‘ấp ủ’ nhiều triết lý nhân sinh, trong đó có cả triết lý về tình yêu.

007b83c30_anh_blv.jpg
Câu trả lời của con chim sâu cũng là tâm sự của Đức Hùng

Cơ chế thị trường làm cho nền kinh tế phát triển hơn nhưng bên cạnh đó cũng làm thay đổi tư duy, phong cách sống của con người. Người ta trở nên sống nhanh hơn, vội hơn, thực dụng hơn. Ngay cả trong tình yêu người ta cũng qua loa hơn, hời hợt hơn. ‘Hết yêu nhau hứa hẹn tìm nhau rồi chào nhau đi thật qua loa… người ta yêu thật qua loa’, câu trả lời của con chim sâu nhưng cũng là tâm sự của Đức Hùng, là trăn trở của một chàng trai trẻ. 

Hành trình đi tìm một tình  yêu sâu sắc, một tình yêu theo đúng nghĩa của tình yêu không hề đơn giản nếu không muốn nói là phức tạp. Thế nhưng người ta đang sẵn sàng từ bỏ hành trình đó chỉ vì một ngày ngắn quá, thời gian nhanh quá. Vậy tình yêu có còn ý nghĩa, có còn giá trị như chính nó mang lại? Khi người ta chỉ yêu nhau bằng cách chớp mắt thì nhịp đập trái tim còn có nghĩa lý gì. Chính thế nên bác làm vườn và con chim sâu mới ‘chẳng biết nên khóc hay nên cười’.

Bao điều thật thà: Đi đâu ?

Thông qua câu chuyện ‘Bác làm vườn và con chim sâu’, Đức Hùng gửi gắm thông điệp về cuộc sống con người, trong đó có thông điệp về hai mặt đối lập thật thà và giả dối. Cuộc sống hiện đại có còn không những điều thật thà? Dù phương Tây hay phương Đông, bắc Bán cầu hay Nam bán cầu thì những điều dối trá vẫn luôn tồn tại. Bác làm vườn có thể biết mà không nói nhưng con chim sâu thì có thể đàng hoàng mà trả lời rằng ‘dấu đi đâu bao điều thật thà’.

007b83c30_anh_blv2.jpg
Trúc Nhân và Âu Bảo Ngân, hai ca sĩ thể hiện thành công nhất

‘Biết đi đâu vui được một ngày’ khi mà những điều giả dối, lừa lọc vẫn luôn ngự trị. Con người vẫn còn tham lam, ích kỷ thì cuộc sống này biết nên vui hay nên buồn. ‘Bầu trời còn bao la’ nhưng ‘điều thật thà’ cũng còn ‘cao xa’. Sự so sánh thú vị của Đức Hùng đủ để nói lên độ nông sâu của lòng người. Tiếng hát cứ cất lên mặc cho cuộc sống còn nhiều vết ố. Và khi tiếng hát vẫn cất cao thì niềm tin vẫn tồn tại, và con người sẽ sống theo đúng nghĩa, dẫu có thể chỉ là ngày mai. 
Ca khúc "Bác làm vườn và con chim sâu" do Âu Bảo Ngân thể hiện

Bác làm vườn vẫn mải mê đi tìm con chim sâu chỉ để hỏi những trăn trở của cuộc sống. Những câu hỏi của bác làm vườn cũng là những thắc mắc tồn tại trong mỗi chúng ta. Và câu trả lời của con chim sâu là câu trả lời hồn nhiên, là lời nói thật cũng là thông điệp mà Đức Hùng, chàng nhạc sĩ trẻ muốn gửi gắm.

Lê Quang Đức
Báo mạng điện tử K32Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2023, bên cạnh chuỗi sự kiện về nghiệp vụ báo chí, Hội báo năm nay còn thu hút đông đảo công chúng bằng các chuyên đề trưng bày và sự kiện văn hóa truyền thống do Bảo tàng Hà Nội tổ chức.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN