Bàn thờ tự lập ngay giữa trung tâm Thủ đô

(Sóng Trẻ) - Bất kì ai đi qua ngã tư Tôn Đức Thắng, Chu Văn An (quận Đống Đa, Hà Nội) đều dễ dàng bắt gặp một bàn thờ tự lập sát chân tường bao quanh Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Bàn thờ tự lập được xây sơ sài bằng gạch, cao hơn nền vỉa hè từ 5-7cm, gồm 1 lọ hoa, 1 bình nhang và những bó hương. Bức tường phía sau bàn thờ đen xì vì khói nhang. Bên cạnh đó là nhiều viên gạch lát vỉa hè xếp chồng lên nhau.

Theo người dân sống trong khu vực, bàn thờ này trước kia là miếu Hai Cô, thờ hai người con gái trẻ chết do bị tàu điện đâm. Về sau, khi miếu bị đập, người dân đã lập bàn thờ. Hàng tháng, vào các ngày mùng 1, rằm, lễ tết, họ mang hoa quả, bánh kẹo đến để thờ cúng hai cô.

21383fe7f_5682fbc0058ff03a1539ce6f_39812739.clipimage002.jpg
Bàn thờ tự lập ngay giữa trung tâm Thủ đô

Một người dân sống đối diện Văn Miếu cho hay: “Bàn thờ có từ hơn một thế kỉ rồi. Thiêng lắm đấy!” Có lẽ vì thế mà rất nhiều bà con cô bác, học sinh, sinh viên tới đây để cầu may.

Tập quán thờ phụng các vị thánh thần và anh hùng trong các đền thờ miếu mạo là một nét đẹp văn hóa lâu đời của nhân dân ta. Tuy nhiên việc lập bàn thờ trên vỉa hè đường phố hoàn toàn là hành động mê tín dị đoan. Nó vừa gây mất mĩ quan đô thị, vừa tạo ấn tượng không tốt với người nước nài, nhất là khi nó tồn tại ngay giữa trung tâm Thủ đô, sát một di tích lịch sử quốc gia. Mong rằng sẽ sớm có sự can thiệp của cơ quan chức năng để trả lại vẻ đẹp vốn có của Thủ đô.

Đặng Thị Hương

Lớp Báo mạng điện tử K.31

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng ngày 31/8, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đông đảo người dân xếp hàng dài để nhận ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ngày 29/8, tại Triển lãm Thành tựu đất nước, khách tham quan triển lãm được tìm hiểu về kênh truyền hình mới sắp lên sóng - Vietnam Today và trải nghiệm các công nghệ truyền hình hiện đại.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN