Hàng nghìn người cung rước xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
(Sóng trẻ) - Tối ngày 13/5, lễ cung rước xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - bảo vật quốc gia Ấn Độ diễn ra tại chùa Quán Sứ (Hà Nội). Sự kiện thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử, người dân từ khắp nơi đổ về.
Sau gần 2 tiếng di chuyển từ sân bay Nội Bài, đoàn cung rước xá lợi Phật có mặt tại chùa Quán Sứ. Các sư thầy làm lễ cung rước và di chuyển qua các tuyến phố quanh khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm như: Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ… Trên các cung đường đoàn cung rước đi qua, phật tử xếp hàng chật kín 2 bên đường, chắp tay niệm Phật.
Xá lợi là những viên nhỏ hình tròn, óng ánh như ngọc trai, hình thành sau khi hỏa táng thi thể các vị cao tăng Phật giáo (bao gồm tro cốt, răng, tóc, xương hoặc các vật thiêng liên quan đến thân thể). Sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn và được hỏa táng, người ta tìm thấy nhiều viên xá lợi trong tro cốt của Ngài. Thậm chí một số viên trong suốt, phát sáng kỳ diệu.
Xá lợi là kết tinh của giới hạnh, thiền định và trí tuệ. Đồng thời đây còn là biểu tượng công hạnh viên mãn và giáo pháp bất diệt, được tôn thờ như bảo vật thiêng mang lại phước lành và cảm hứng tu hành cho Phật tử khắp thế giới.
Bà Lưu Thị Chiền (64 tuổi, Hà Nội) không giấu được sự xúc động khi chờ đón đoàn rước xá lợi : “Đây là một cơ hội vô cùng hiếm có để những người phật tử như tôi được tận mắt chiêm bái và cung rước xá lợi Phật”.Khi nhìn đoàn rước từ từ tiến qua, trong tiếng chuông trống và tiếng tụng kinh vang vọng, bà Chiền không khỏi xúc động nhớ đến những giáo pháp từ bi và trí tuệ của Ngài bởi theo bà, đạo Phật luôn hướng con người sống thiện lành, bỏ tham sân si hướng đến giác ngộ và giải thoát khỏi khổ đau.
Từ ngày 14 -16/5, xá lợi Phật sẽ được tôn chí tại tầng 1 chùa Quán Sứ để phật tử và nhân dân khắp nơi đến chiêm bái, đảnh lễ. Hoạt động chiêm bái sẽ diễn ra trong thời gian từ 7h00 đến 21h30, phật tử không cần đăng ký trước, khi đến chùa sẽ được chỉ dẫn.