Nam sinh Hà Nội gửi thông điệp môi trường vào tác phẩm nghệ thuật

(Sóng trẻ) - Bằng tình yêu môi trường, Nguyễn Ngô Anh Tuấn - học sinh lớp 12 của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam cùng các bạn của mình tổ chức một triển lãm nghệ thuật với hàng chục bức tranh được làm từ rác.

Nhận thức được những ảnh hưởng rác thải với môi trường và sức khỏe con người, Anh Tuấn đã cùng các bạn của mình đã thu gom, tái chế các loại rác và biến chúng thành các bức tranh với nhiều chủ đề: thiên nhiên, con người và những đặc trưng của Hà Nội… Mỗi tác phẩm là một câu chuyện của các bạn học sinh. Thông qua đó, các bạn muốn gửi gắm những thông điệp về việc giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác để có một môi trường xanh- sạch- đẹp và bền vững. 

quan1949.JPG
 Anh Tuấn trong hoạt động tái chế và sáng tạo tác phẩm.

“Mỗi tác phẩm em đều muốn được gửi đến người xem những thông điệp về bảo vệ môi trường sống như: sống xanh, bầu không khí trong lành hay những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, qua đó thúc đẩy nhận thức mọi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống và giảm thiểu tác nhân gây hại do ô nhiễm gây ra”- Tuấn cho biết.

quan1926-1.JPG
 Mỗi tác phẩm đều thể hiện thông điệp về môi trường.

Mỗi tác phẩm đều là sự sáng tạo của các bạn trẻ bằng việc tái chế các loại rác thải và biến chúng thành tác phẩm nghệ thuật. Không chỉ dừng ở các thông điệp qua các tác phẩm nghệ thuật, Anh Tuấn còn thể hiện tinh thần yêu môi trường của mình qua các hoạt động thực tế như tham gia hoạt động vớt rác thải, cá chết tại khu vực hồ Tây, thu gom rác thải tại các khu vực và thu thập các loại giấy báo, chai nhựa, vỏ chai, nắp chai và làm các sản phẩm nghệ thuật tái chế (recycled art, collage art). Mong muốn của Tuấn làm giảm các nguy cơ gây ung thư da từ ô nhiễm môi trường, các điều kiện môi trường khắc nghiệt ảnh hưởng tới da.

quan1941.JPG
Mỗi tác phẩm đều được sáng tạo bằng chất liệu đặc biệt.

“Đây là một vòng tuần hoàn các tác nhân ảnh hưởng đến nhau bởi vấn nạn rác thải có tác động xấu đến tầng ozon, điều này làm tăng nguy cơ các tia độc từ mặt trời có thể xâm nhập trực tiếp đến cơ thể người và gây ra các bệnh về da, đặc biệt là ung thư da", Tuấn chia sẻ thêm.

Được biết, Anh Tuấn là một học sinh giỏi xuất sắc tại trường, với thành tích IELTS 8.0 và đạt điểm SAT lọt top 1% thí sinh có số điểm cao nhất thế giới, liên tiếp giành nhiều giải thưởng HSG cấp quận và cấp Thành phố môn Vật Lý. Ngoài ra, Tuấn từng “gây sốt” trong kỳ thi Tuyển sinh khi đỗ liên tiếp vào 3 trường chuyên danh tiếng nhất Hà Nội là: THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam; THPT Chuyên ĐH Sư phạm và THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, em còn giành giải vàng cuộc thi AI-JAM 2011 (Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế được tổ chức tại thung lũng Silicon, Mỹ) và tham gia giao lưu thanh niên về khoa học công nghệ tại Nhật vào 11/2022.

Trong tương lai, Anh Tuấn có định hướng đi du học tại Mỹ ngành công nghệ thông tin, đặc biệt nghiên cứu sâu vào trí tuệ nhân tạo AI. Em mong muốn được áp dụng khoa học để hỗ trợ tìm ra các giải pháp  giảm thiểu các tác nhân xấu từ môi trường đến sức khỏe con người như: tạo ra các công cụ cảnh báo tự động về chỉ số bức xạ hay các trợ lý ảo hỗ trợ con người trong việc điều trị bệnh lý ung thư da. 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật2 tháng trước

Sóng trẻ - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật8 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật8 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN