Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier bị tẩy trắng trên diện rộng

(Sóng trẻ) - Rạn san hô Great Barrier là hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới, có thể được nhìn thấy từ ngoài vũ trụ đang bị đe dọa tẩy trắng trên diện rộng.

Trong thông báo ngày 18/3, Cơ quan Quản lý công viên biển Great Barrier Reef cho biết, họ đã thực hiện những chuyến bay giám sát và ghi nhận tình trạng san hô bị tẩy trắng bao phủ gần 2.300 km. Đặc biệt, khu vực phía bắc và nam của Townsville là nơi có các rạn san hô bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Sự tẩy trắng là hiện tượng xảy ra khi nhiệt độ nước biển tăng cao khiến san hô trục xuất tảo sống trong mô ra ngoài và làm màu sắc rực rỡ của san hô biến mất.

Khi san hô tẩy trắng, phần thịt trong suốt và bộ xương trắng có thể dễ dàng nhìn thấy từ bên ngoài. Khi nó chết, thịt bắt đầu thối rữa và nhanh chóng bị tảo có màu sẫm hơn chiếm lấy.

the-guardian.jpg
Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier bị tẩy trắng trên diện rộng (Ảnh: The Guardian) 

Nhà chức trách cũng cho biết trong tuần qua, nhiệt độ nước biển trong toàn bộ khu vực công viên biển đã cao hơn mức trung bình từ 0,5 - 2 độ C, trong khi vùng cực Bắc và các khu vực ven biển ghi nhận nhiệt độ cao hơn mức trung bình từ 2 - 4 độ C. 

San hô bị tẩy trắng đang diễn ra ở mức độ nhẹ đến nghiêm trọng tùy từng khu vực. Việc tẩy trắng được coi là nhỏ nếu ít hơn 10% san hô trên một rạn san hô riêng lẻ bị tẩy trắng. Mức độ lên tới 30% được coi là trung bình, lên đến 60% là mức độ nặng và trên 60% là mức độ nghiêm trọng.

Được biết, một số rạn san hô vẫn chưa phục hồi sau sự kiện tẩy trắng nghiêm trọng năm 2016. Một số san hô sau khi trải qua quá trình bị tẩy trắng có thể phục hồi, song những san hô bị tổn thương nặng có thể chết trong vài tuần hoặc vài tháng. 

Tiến sĩ David Wachenfeld - một nhà khoa học làm việc tại Công viên biển Great Barrier Reef chia sẻ: “Đây là một sự kiện hết sức nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát toàn diện trước khi đưa ra lời tuyên bố về mức độ nghiêm trọng của đợt tẩy trắng san hô lần này”. 

Nguồn: Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" diễn ra vào 9h sáng 13/4 tại Bảo tàng Hà Nội. 

Vị Tết nhà nơi xứ người

Vị Tết nhà nơi xứ người

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Dù đón Tết cổ truyền xa nhà, nhưng trái tim những người Việt Nam tại nơi xứ người vẫn luôn hướng về quê hương với tất cả yêu thương và mong nhớ.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN