Trà chanh và những mối lo ngại
(Sóng Trẻ) - Đi trên nhiều đường phố của Hà Nội như phố Nhà Thờ, phố Nhà Chung, Lý Quốc Sư… ta sẽ thấy rất nhiều quán trà chanh mà khách hàng chủ yếu là thanh niên. Trà chanh là thứ nước giải khát “hot” đối với giới trẻ hiện nay, đặc biệt là khi cái nắng của mùa hè chưa hạ nhiệt. Nhưng đằng sau thứ đồ uống đang thịnh hành này là những mối lo ngại.
Trà chanh và vệ sinh an toàn thực phẩm
Hầu như các quán trà chanh hiện này đều được bán trên vỉa hè, mỗi cốc có giá từ 5 đến 10 ngàn đồng, nó có màu vàng của trà loãng kèm theo vài lát chanh. Vị của trà chanh thì mỗi nơi một khác nhau, nơi thì ngọt, nơi thì chua thậm chí đôi khi một cốc trà chanh tương đương với một cốc nước lã!?. Liệu nước dùng để pha ra hàng trăm cốc trà chanh mỗi ngày có phải là nước sôi?
Liệu nước dùng để pha ra hàng trăm cốc trà chanh mỗi ngày có phải là nước sôi?
(ảnh minh họa - nguồn: internet)
Một cốc trà chanh như thế thì chắc hẳn sẽ không thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Biết là vậy nhưng những quán trà chanh vẫn rất đông khách.
Bạn Nam, (Đại học Công nghiệp Hà Nội) cho hay: “Tớ và bạn bè thỉnh thoảng vẫn rủ nhau đi uống trà chanh, ban đầu thấy cũng nn nhưng từ khi tận mắt thấy chủ quán trà chanh pha chế, tớ không bao giờ dám đi uống trà chanh nữa”.
Còn Thủy, (sinh viên năm thứ 2 Đại học Kinh tế kĩ thuật công nghiệp) nói: “Mình cũng thường xuyên cùng bạn bè đi uống trà chanh, biết rằng có thể những quán trà chanh như vậy không hề đảm bảo vệ sinh nhưng mình vẫn uống bởi nó rẻ và có thể tụ tập bạn bè ngồi “chém gió” hàng giờ không chán.
Không biết, còn có bao nhiêu thanh niên có suy nghĩ như Thủy? Những suy nghĩ đó đang “tiếp tay” cho thói quen ăn uống vỉa hè và đó cũng là suy nghĩ gián tiếp làm hại cho sức khỏe của chính bản thân mình.
Mất trật tự an toàn giao thông từ những quán trà chanh
Những quán trà chanh hầu hết được bày bán trên vỉa hè nên vỉa hè và lòng đường là nơi để xe cho những “tín đồ trà chanh”. Ở khu phố gần Nhà thờ lớn, sẽ không còn lạ lẫm gì khi người qua đường sẽ nhìn thấy rất nhiều xe máy và cả ô tô dựng dưới lòng đường. Có người dựng ở đó vào mua vài ba cốc mang về rồi đi luôn nhưng cũng không ít trường hợp những chiếc xe bị dựng dưới lòng đường hàng tiếng đồng hồ còn chủ nhân của chúng thì mải mê với bạn bè và những cốc trà chanh.
Để xe như vậy vừa chắn lối đi của mọi người vừa làm mất cảnh quan đường phố. Trong khi công an phường Hàng Trống ngày ngày đi dẹp những quán trà chanh và không ít lần phải tịch thu những chiếc xe vô tội về đồn nhưng chủ nhân của nó vẫn không hề xót xa. Có những khách hàng tuổi teen đã từng “năm lần bảy lượt” bị công an thu xe vì tội để xe dưới lòng đường nhưng vài hôm sau lại thấy họ có mặt tại những quán trà chanh, như chưa có chuyện gì xảy ra.
Công an vào cuộc nhưng ý thức con người chưa vào cuộc thì mọi thứ vẫn còn chưa chấm dứt.
Văn hóa của thanh niên từ những quán trà chanh
Có lẽ, những quán trà chanh đông nghịt khách không còn lạ lẫm gì với mọi người. Khách hàng chủ yếu ở đây là những học sinh, sinh viên và cũng có cả nhân viên từ các công ty. Họ đến với trà chanh không chỉ để thưởng thức cái mát giữa mùa hè oi ả mà còn tha hồ được nói chuyện với bạn bè mà không bị ai ngăn cấm, dò xét.
Những câu chuyện trên bàn trà chanh thì đủ mọi thứ: chuyện gia đình, chuyện trường lớp, chuyện tình yêu và có cả những chuyện phù phiếm không đầu không đuôi.
Không chỉ trò chuyện mà các bạn còn tự tin khoe những bộ cánh mới nhất, những hình xăm đẹp nơi bờ vai hay trên cánh tay cứ y như quán trà chanh là sàn catwalk vậy. Họ cười, nói, bình luận, ca tụng, bao nhiêu trạng thái cảm xúc đều được tìm thấy ở những quán trà chanh.
Văn hóa thanh niên từ những quán trà chanh
(ảnh minh họa - nguồn: internet)
Không ít những khách du lịch nước nài đi qua đã không giấu nổi sự ngạc nhiên thì nhìn thấy những cảnh tượng đó. Có người đứng lại hỏi đó là gì rồi cười bỏ đi. Không ai biết những du khách đó nghĩ gì, nhưng có lẽ họ cũng thấy lạ khi thanh niên Việt Nam lại có thể ngồi hàng giờ nói chuyện vui vẻ, ăn mặc đẹp đẽ trên những quán trà chanh vỉa hè.
Có một thời trà sữa trân châu được nhiều bạn trẻ ưa thích, bây giờ ngôi vị đó đã được nhường cho trà chanh. Nhưng đằng sau thứ đồ uống đó là những nguy cơ đang rình rập. Không ai có thể ngăn cấm nhu cầu được thưởng thức đồ ăn thức uống của con người nhưng hãy biết thưởng thức nó đúng cách, đúng chỗ và văn minh, lịch sự. Đừng biến những quán trà chanh thành những điểm phản cảm giữa thủ đô.
Trà chanh và vệ sinh an toàn thực phẩm
Hầu như các quán trà chanh hiện này đều được bán trên vỉa hè, mỗi cốc có giá từ 5 đến 10 ngàn đồng, nó có màu vàng của trà loãng kèm theo vài lát chanh. Vị của trà chanh thì mỗi nơi một khác nhau, nơi thì ngọt, nơi thì chua thậm chí đôi khi một cốc trà chanh tương đương với một cốc nước lã!?. Liệu nước dùng để pha ra hàng trăm cốc trà chanh mỗi ngày có phải là nước sôi?
Liệu nước dùng để pha ra hàng trăm cốc trà chanh mỗi ngày có phải là nước sôi?
(ảnh minh họa - nguồn: internet)
Một cốc trà chanh như thế thì chắc hẳn sẽ không thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Biết là vậy nhưng những quán trà chanh vẫn rất đông khách.
Bạn Nam, (Đại học Công nghiệp Hà Nội) cho hay: “Tớ và bạn bè thỉnh thoảng vẫn rủ nhau đi uống trà chanh, ban đầu thấy cũng nn nhưng từ khi tận mắt thấy chủ quán trà chanh pha chế, tớ không bao giờ dám đi uống trà chanh nữa”.
Còn Thủy, (sinh viên năm thứ 2 Đại học Kinh tế kĩ thuật công nghiệp) nói: “Mình cũng thường xuyên cùng bạn bè đi uống trà chanh, biết rằng có thể những quán trà chanh như vậy không hề đảm bảo vệ sinh nhưng mình vẫn uống bởi nó rẻ và có thể tụ tập bạn bè ngồi “chém gió” hàng giờ không chán.
Không biết, còn có bao nhiêu thanh niên có suy nghĩ như Thủy? Những suy nghĩ đó đang “tiếp tay” cho thói quen ăn uống vỉa hè và đó cũng là suy nghĩ gián tiếp làm hại cho sức khỏe của chính bản thân mình.
Mất trật tự an toàn giao thông từ những quán trà chanh
Những quán trà chanh hầu hết được bày bán trên vỉa hè nên vỉa hè và lòng đường là nơi để xe cho những “tín đồ trà chanh”. Ở khu phố gần Nhà thờ lớn, sẽ không còn lạ lẫm gì khi người qua đường sẽ nhìn thấy rất nhiều xe máy và cả ô tô dựng dưới lòng đường. Có người dựng ở đó vào mua vài ba cốc mang về rồi đi luôn nhưng cũng không ít trường hợp những chiếc xe bị dựng dưới lòng đường hàng tiếng đồng hồ còn chủ nhân của chúng thì mải mê với bạn bè và những cốc trà chanh.
Để xe như vậy vừa chắn lối đi của mọi người vừa làm mất cảnh quan đường phố. Trong khi công an phường Hàng Trống ngày ngày đi dẹp những quán trà chanh và không ít lần phải tịch thu những chiếc xe vô tội về đồn nhưng chủ nhân của nó vẫn không hề xót xa. Có những khách hàng tuổi teen đã từng “năm lần bảy lượt” bị công an thu xe vì tội để xe dưới lòng đường nhưng vài hôm sau lại thấy họ có mặt tại những quán trà chanh, như chưa có chuyện gì xảy ra.
Công an vào cuộc nhưng ý thức con người chưa vào cuộc thì mọi thứ vẫn còn chưa chấm dứt.
Văn hóa của thanh niên từ những quán trà chanh
Có lẽ, những quán trà chanh đông nghịt khách không còn lạ lẫm gì với mọi người. Khách hàng chủ yếu ở đây là những học sinh, sinh viên và cũng có cả nhân viên từ các công ty. Họ đến với trà chanh không chỉ để thưởng thức cái mát giữa mùa hè oi ả mà còn tha hồ được nói chuyện với bạn bè mà không bị ai ngăn cấm, dò xét.
Những câu chuyện trên bàn trà chanh thì đủ mọi thứ: chuyện gia đình, chuyện trường lớp, chuyện tình yêu và có cả những chuyện phù phiếm không đầu không đuôi.
Không chỉ trò chuyện mà các bạn còn tự tin khoe những bộ cánh mới nhất, những hình xăm đẹp nơi bờ vai hay trên cánh tay cứ y như quán trà chanh là sàn catwalk vậy. Họ cười, nói, bình luận, ca tụng, bao nhiêu trạng thái cảm xúc đều được tìm thấy ở những quán trà chanh.
Văn hóa thanh niên từ những quán trà chanh
(ảnh minh họa - nguồn: internet)
Không ít những khách du lịch nước nài đi qua đã không giấu nổi sự ngạc nhiên thì nhìn thấy những cảnh tượng đó. Có người đứng lại hỏi đó là gì rồi cười bỏ đi. Không ai biết những du khách đó nghĩ gì, nhưng có lẽ họ cũng thấy lạ khi thanh niên Việt Nam lại có thể ngồi hàng giờ nói chuyện vui vẻ, ăn mặc đẹp đẽ trên những quán trà chanh vỉa hè.
Có một thời trà sữa trân châu được nhiều bạn trẻ ưa thích, bây giờ ngôi vị đó đã được nhường cho trà chanh. Nhưng đằng sau thứ đồ uống đó là những nguy cơ đang rình rập. Không ai có thể ngăn cấm nhu cầu được thưởng thức đồ ăn thức uống của con người nhưng hãy biết thưởng thức nó đúng cách, đúng chỗ và văn minh, lịch sự. Đừng biến những quán trà chanh thành những điểm phản cảm giữa thủ đô.
Diệu Linh
Lớp Báo mạng điện tử K.30
Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Lớp Báo mạng điện tử K.30
Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Cùng chuyên mục
Bình luận