Trải nghiệm thú vị với ẩm thực Tam Đảo
(Sóng Trẻ) - Tam Đảo với bốn mùa sương trắng phủ có khí hậu quanh năm mát mẻ và cùng với đó là những món ăn độc đáo. Đến với Tam Đảo, du khách sẽ được tận hưởng trọn vẹn những giây phút thư giãn thoải mái, và được khám phá những nét đặc trưng của ẩm thực núi rừng nơi đây.
Nằm cách Hà Nội 86km, trên độ cao trung bình 900m là Tam Đảo, vùng đất ngập trong khói sương. Tam Đảo là dãy núi ở ranh giới ba tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang và Thái Nguyên. Dãy núi gồm ba ngọn (Thạch Bàn, Phù Nghĩa và Thiên Thị) nhô cao trên biển mây giống như “ba hòn đảo”.
Khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ, thời tiết cũng có đôi nét giống với Đà Lạt, Sa Pa: buổi sáng trời se lạnh, trưa nắng ấm, buổi chiều thoang thoảng gió heo may còn buổi tối thì cái giá buốt mùa đông bao trùm khắp nơi. Với khí hậu đặc trưng như vậy, Tam Đảo là địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng thu hút du khách trong và nài nước đặc biệt là vào mùa hè. Nhờ đó mà ẩm thực Tam Đảo rất thú vị từ món ăn đến cách chế biến.
Ngọn su su
Kho ẩm thực Tam Đảo không thể thiếu được ngọn su su, đặc sản số một nơi đây. Đi vòng quanh thị trấn, ta có thể thấy su su được trồng ở khắp nơi. Hàng dàn su su trồng bên những sườn đồi, những khu đất trống cũng mọc đầy su su… Su su ở đây đặc biệt ở chỗ sau khi chế biến thành món ăn, ngọn su su vẫn giữ nguyên màu sắc vốn có, độ giòn, vị ngọt và hương vị đặc trưng không hề thay đổi, điều này chỉ su su Tam Đảo mới có. Trong thực đơn của bất cứ nhà hang nào ở Tam Đảo đều không thể thiếu các món từ su su, ngọn su su xào, quả su su luộc chấm muối vừng…
Ngọn su su được bày bán tại chợ (nguồn: Internet)
Thịt bò tái kiến đốt
Món đặc sản với tên gọi "thịt bò tái kiến đốt" không bình dân như su su, bởi cách chế biến vô cùng độc đáo. Thịt bê mới mổ còn nóng, cắt miếng khoảng 1kg đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Sau đó họ chọc cho lũ kiến trong tổ bung ra bâu kín vào miếng thịt. Kiến càng hung dữ, càng đốt nhiều càng tốt. Nếu kỳ công, mỗi miếng thịt đem treo vào tổ mỗi loài kiến khác nhau sẽ được nhiều hương vị khác nhau: kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến ngạt có vị thơm mùi cà cuống… Các miếng thịt được người ta đem về dội qua nước muối loãng cho sạch bụi bẩn, để ráo nước rồi đem thui trên bếp lửa than hồng cho chín tái. Thái miếng mỏng ngang thớ, bày ra đĩa theo từng loại, đặt thứ tự lên mâm; thế là ta đã có món thịt bò tái kiến đốt để nhắm rượu.
Đặc sản thịt bò tái kiến đốt (nguồn: Internet)
Bất cứ ai được thưởng thức món thịt bò tái kiến đốt cũng cảm thấy rất thú vị bởi mỗi miếng thịt được từng loại kiến đốt sẽ cho một hương vị nn riêng. Đây không chỉ đơn thuần là một món ăn lạ mà nó còn là phương thuốc Đông y chữa được một số bệnh.
Rượu chít
Loại rượu được dùng để nhắm với thịt bò tái kiến đốt là rượu chít. Con sâu chít màu trắng ngà chỉ dài chừng hai đốt tay nhìn na ná con tằm nhỏ. Con chít đem về có thể thả ngay vào chai với số lượng không hạn chế, đổ đầy rượu ngâm chìm rồi đặt vào góc tủ. Khoảng một tháng sau sẽ trở thành rượu bổ vơi màu trông hơi trắng ngà.
Rượu chít - thức rượu nhắm cùng với thịt bò tái kiến đốt (nguồn: Internet)
Những ai cẩn thận và cầu kỳ hơn thì thả sâu chít còn tươi vào nước muối pha loãng, rửa sạch vớt ra cho ráo nước. Dùng gạo nếp thơm cho vào chảo rang vàng rồi rắc lần lượt sâu chít vào tiếp tục đảo cùng gạo nếp đến khi các con sâu chít đều cùng chín vàng như gạo rang thì lấy ra cho vào ngâm rượu hoặc để dành dùng dần. Rượu này có màu vàng bắt mắt và rất thơm nn. Chít là món ăn, là vị thuốc quý như “ đông trùng hạ thảo “ của Trung Quốc.
Ba đặc sản trên chỉ là một phần trong số rất nhiều món nn khác ở dãy núi vượt tầm mây Tam Đảo. Nếu có đến đây trong mùa đông này, đừng quên thưởng thức những món ăn trên để cảm nhận hương vị núi rừng bạn nhé!
Nguyễn Thanh Hằng
Báo mạng Điện tử K32
Cùng chuyên mục
Bình luận