Chè xanh – đậm đà tình đất, tình người Thái Nguyê
(Sóng Trẻ) - Khi các bạn có dịp đến với các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc, đặc biệt là ở Thái Nguyên, vào bất cứ gia đình nào, bạn cũng sẽ được chủ nhà mời 1,2 chén nước chè xanh.
Mỗi một vùng miền lại có những nét đẹp riêng, những dấu ấn riêng đọng lại trong lòng du khách, người xa xứ. Và khi nói đến Thái Nguyên thì có lẽ ít ai mà không biết đến câu nói:”Chè Thái, gái Tuyên”. Nói thế có nghĩa là chè Thái Nguyên rất nn, rất đặc biệt và con gái Tuyên Quang cũng như vậy, đẹp người, đẹp nết.
Chè xanh là một trong những đặc sản và là niềm tự hào của con người Thái Nguyên. Chè có hương tự nhiên, vị đậm đà, ban đầu uống chát đắng sau đó lại có vị ngọt, màu nước xanh trong.
Những đồi chè bát ngát.
Chè xanh có tác dụng giải nhiệt, giảm béo, giúp bảo vệ men răng và làm chắc men răng, tốt cho người mắc bệnh về tim mạch, trị bệnh tăng huyết áp, chống ung thư, chống oxy hóa,… Tuy nhiên, không nên uống chè xanh khi đang đói. Những người hay mất ngủ không nên uống chè xanh vào buổi tối.
Muốn có được chè nn thì đất đai, khí hậu phù hợp thôi là chưa đủ, mà chè phải hái thật sớm, phải được đựng bằng sọt hay gùi che và bước quan trong hơn cả là búp chè hái về phải được chế biến ngay theo đúng quy trình: sao rồi vò rồi lại sao, phải làm liên tục các bước đó.
Hái chè phải đựng trong sọt hay gùi che.
Và bước pha chè cũng rất quan trọng, để có ấm chè nn, người ta thường ngâm lá chè trong ấm 3- 5 phút trong nước sôi, sau đó lắc đều trước khi chắt, rồi lại đổ nước sôi vào trong ấm. Chén xếp vòng, ta rót chè đều theo vòng đó, đó là cách để vị chè đều ở các chén.
Khi các bạn có dịp về với các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc, đặc biệt là ở Thái Nguyên, vào bất cứ nhà nào bạn cũng sẽ đều được chủ nhà mời 1, 2 chén nước chè. Từ bao đời nay, thức uống thanh khiết, giản dị ấy đã trở thành lời mở đầu của biết bao câu chuyện, chứa đựng tình cảm đậm đà của người dân nơi đây.
Triệu Trang
Lớp Phát thanh K31
Nguồn ảnh: Internet
Cùng chuyên mục
Bình luận