Bánh đa Kế – đặc sản vùng quê bên bờ sông Thương

(Sóng Trẻ) - Bánh đa Kế là thức quà quê bình dị của người dân Bắc Giang đã làm say đắm bao lòng thực khách khi thưởng thức.

Nguồn gốc của cái tên “bánh đa Kế” là do chính xuất xứ của bánh. Bánh đa Kế là đặc sản của làng Kế (thuộc xã Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang).

Để làm nên những chiếc bánh đa giòn tan, bùi bùi ấy chúng ta không thể không nhắc tới nguyên liệu để làm bánh. Nguyên liệu chính để làm nên bánh đa Kế là gạo tẻ, lạc và vừng. Gạo tẻ phải là gạo nn, hạt gạo trắng, không bị vỡ. Tất cả nguyên liệu ấy đều rất gần gũi với người dân vùng quê đồng bằng Bắc Bộ.

Các công đoạn để làm bánh cũng rất công phu và tỉ mỉ. Đầu tiên, là công đoạn tráng bánh. Sau khi chọn được gạo nn, sẽ tới công đoạn nghiền gạo thành bột. Gạo sẽ được vo sạch, sau đó say thành bột nước. Bột yêu cầu phải trắng, và nước bột phải mịn. Sau khi nghiền bột sẽ tới công đoạn tráng bánh. 

Theo người dân nơi đây, tráng bánh phải tráng bằng tay mới nn. Dù máy móc có hiện đại nhưng bánh đa không thể nn và đẹp bằng bánh do chính tay người dân nơi đây làm. Bánh tráng yêu cầu phải tròn, đều bột và chín tới (trong lúc tráng bánh sẽ rắc lạc và vừng lên mặt bánh).

6a49c8013_anh_so_1_trang_banh.jpg
Hình ảnh những chiếc bánh khi được tráng.

Sau khi những chiếc bánh được tráng sẽ được đem ra phơi nắng. Người dân thường phơi bánh trên những phên nứa, tre.

6a49c8013__nhung_chiec_banh_duoc_phoi_tren_phen_tre_nua..jpg
Những chiếc bánh được phơi trên phên tre, nứa.

Và công đoạn cuối cùng là quạt bánh. Quạt bánh là công đoạn quyết định đến hương vị và màu sắc của bánh. Những chiếc bánh đa Kế được quạt trên những chiếc bếp than hồng rực. Quạt bánh phải đều tay, quạt không khéo bánh sẽ không đẹp và dễ bị cháy. Các bà, các mẹ thường là người đảm nhiệm việc quạt bánh. Bánh đa nn là bánh đa khi quạt phải mở phồng, vàng rộm và giòn tan.

Với giá rất bình dân từ 10.000-15.000 đồng/chiếc, bạn đã có thể thưởng thức những chiếc bánh đa Kế giòn tan và thơm bùi hương vị của lạc, của vừng, của gạo. Bằng ấy công đoạn để làm bánh không hề đơn giản. Những chiếc bánh đa to tròn với hương vị ngòn tan và bùi bùi ấy chính là tâm huyết của biết bao nghệ nhân nơi đây.
 
Nguyễn Thị Sao
Lớp Truyền hình K31 A1

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật6 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN