Bánh tráng trộn - món ăn vặt mới của giới trẻ Hà Thành
(Sóng trẻ) - Cách đây khoảng một năm, bánh tráng trộn - vốn là món ăn vặt nổi tiếng Sài Thành đã xuất hiện và ngay lập tức trở thành món ăn được rất nhiều bạn trẻ Hà Nội yêu thích.
Bánh tráng trộn là món ăn nhẹ có nguồn gốc từ Tây Ninh (Việt Nam). Nguyên liệu để làm bánh tráng trộn gồm có bánh tráng cắt nhỏ, xoài xanh nạo sợi, hành khô, tôm hoặc mực chiên mỡ, thịt bò khô, rau răm, trứng cút, lạc, quất, nước sốt… Và tùy vào mỗi quán sẽ có nước sốt khác nhau. Nó tạo ra sự khác biệt về hương vị bánh tráng trộn của mỗi quán.
Một suất bánh tráng trộn. (Nguồn: Internet)
Bánh tráng trộn mang đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi, thơm. Những miếng bánh tráng mềm dẻo, dai dai kết hợp với vị chua chua của xoài xanh, mặn cay của thịt bò khô, bùi bùi của trứng cút và mùi thơm của rau răm tạo nên hương vị rất nn và lạ miệng cho người thưởng thức.
Là một món ăn vặt dễ làm nhưng để có một đĩa bánh tráng trộn nn không hề dễ. Người bán hàng phải nêm nếm sao cho các vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi , thơm phải cân bằng, hòa quyện với nhau. Chỉ cần hơi chua , hơi mặn quá hay bánh tráng trộn không đều, bị cứng sẽ làm mất đi hương vị cũng như độ nn của đĩa bánh tráng trộn.
Từ khi bắt đầu xuất hiện Hà Nội đến nay, các quán bánh tráng trộn được mở ra rất nhiều, nhất là trong khu vực phố cổ. Nhưng trong đó chỉ có bốn quán thu hút rất đông các bạn trẻ Hà Thành đến ăn và mua về. Đó là quán “Bánh tráng cô Toàn” - 86 Hàng Trống, “Bé O quán” - Hoàng Cầu, quán bánh tráng 48 Hàng Tre và quán “Bánh tráng Sài Gòn” - 24B Lý Quốc Sư (có chị chủ quán là người Sài Gòn). Đây là những quán bánh tráng trộn đầu tiên ở Hà Nội và được đánh giá rằng bánh tráng trộn có hương vị giống với món ăn gốc ở Sài Gòn nhất.
Bạn Nguyễn Anh Thư, sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội cho biết : “Lần đầu mình được ăn bánh tráng trộn là ở trong Sài Gòn. Mình rất thích hương vị của nó và cảm thấy rất vui khi bây giờ Hà Nội cũng có bánh tráng trộn. Mình thấy bánh tráng trộn rất dễ ăn và giá thành cũng hợp lý. Mình thích nhất bánh tráng trộn ở 24b Lý Quốc Sư vì nó có vị giống như mình ăn trong Sài Gòn và chị chủ ở đây rất dễ thương, chiều khách nữa”.
Trung bình một xuất bánh tráng trộn ở Hà Nội có giá 20.000 đồng, nếu thêm thịt bò khô hay mực rim thì sẽ là 25.000 đồng.
Phạm Thùy Dương
Lớp Phát Thanh K31
Cùng chuyên mục
Bình luận