Bò sữa tại Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất nhiều sữa hơn nhờ kính thực tế ảo

(Sóng trẻ) - Nông dân Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm đeo kính thực tế ảo (kính VR) cho bò sữa. Đây là một hoạt động nằm trong dự án thực tế ảo của Meta.

Trước đây, kính thực tế ảo cũng được áp dụng vào chăn nuôi bò sữa tại Nga nhằm giúp chúng cảm nhận ánh nắng mặt trời giữa những cánh đồng cỏ xanh tươi qua hình ảnh ảo. 

Hiện nay, nông dân ở Thổ Nhĩ Kỳ đang thử nghiệm điều tương tự. Izzet Kocak, một chủ trang trại gia súc sống tại Aksaray, Thổ Nhĩ Kỳ, đã bắt đầu đeo kính VR cho một số con bò để xem liệu chúng có thực sự tạo ra nhiều sữa hơn không. 

Theo hãng tin Anadolu Ajansi của Thổ Nhĩ Kỳ, Kocak cho rằng việc lừa những con bò nghĩ rằng chúng đang ở bên ngoài thông qua kính VR sẽ khiến chúng hạnh phúc và tiết ra nhiều sữa hơn. Đặc biệt vào mùa đông, nhờ kính VR chúng sẽ luôn cảm thấy thời tiết tuyệt đẹp, không gian thoáng đãng.

vr.jpg
Một chú bò được đeo kính thực tế ảo (Ảnh: Interesting Engineering)

Sau khi giá thức ăn tăng cao tại Thổ Nhĩ Kỳ, nông dân đã cố gắng tìm kiếm các giải pháp thay thế để bò vẫn có thể tiết nhiều sữa trong trường hợp thiếu hụt nguồn thức ăn.

Trước khi thử nghiệm kính VR, anh Kocak đã thử chơi nhạc cổ điển cho đàn bò. Chia sẻ với Anadolu Ajansi, Kocak cho biết: "Ở Nga, những con bò được lắp kính thực tế ảo nên chúng tôi quyết định thử xem sao. Giai đoạn đầu, chúng tôi thử nghiệm trên hai con bò và theo dõi trong khoảng 10 ngày, quan sát thấy sự gia tăng cả chất lượng và số lượng sữa ở những con bò có đeo kính". Theo Kocak, sản lượng sữa của bò đã tăng từ 5 gallon (22 lít) lên 7 gallon (27 lít) một ngày.

Mặc dù kết quả ban đầu có vẻ khả quan đối với người nông dân, nhưng quá trình này đặt ra những câu hỏi về đạo đức canh tác. Liệu nhiều sữa hơn có đáng để đưa động vật vào một “ma trận ảo”, nơi chúng không có nhận thức về thế giới thực?

Nguồn: Interesting Engineering

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" diễn ra vào 9h sáng 13/4 tại Bảo tàng Hà Nội. 

Vị Tết nhà nơi xứ người

Vị Tết nhà nơi xứ người

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Dù đón Tết cổ truyền xa nhà, nhưng trái tim những người Việt Nam tại nơi xứ người vẫn luôn hướng về quê hương với tất cả yêu thương và mong nhớ.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN