Buổi chiếu đặc biệt phim tài liệu “Nhiếp ảnh gia Marc Riboud - Chứng nhân của thế kỷ 20”

(Sóng trẻ) - Tối ngày 15/11, bộ phim tài liệu “Nhiếp ảnh gia Marc Riboud - Chứng nhân của thế kỷ 20” đã được khởi chiếu. Đây là một sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi '25, do Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, lịch sử và nghệ thuật qua những hình ảnh ghi lại các khoảnh khắc quan trọng của thế kỷ 20.

Bộ phim “Nhiếp ảnh gia Marc Riboud - Chứng nhân của thế kỷ 20” được chiếu trong 2 ngày 15-16/11. (Ảnh: Viện Pháp tại Hà Nội)
Bộ phim “Nhiếp ảnh gia Marc Riboud - Chứng nhân của thế kỷ 20” được chiếu trong 2 ngày 15-16/11. (Ảnh: Viện Pháp tại Hà Nội)

Marc Riboud (1923-2016) là một trong những nhiếp ảnh gia kiệt xuất của thế kỷ 20, nổi tiếng với những bức ảnh đậm chất nhân văn và mang tính biểu tượng sâu sắc. Trong giai đoạn 1966-1976, ông nhiều lần đến Việt Nam với vai trò phóng viên người Pháp, không chỉ ghi lại những khoảnh khắc khốc liệt của cuộc chiến tranh mà còn khắc họa chân thực cuộc sống thường nhật của người dân

Theo lời BTC Biennale Photo Hanoi, có những người dành cả đời để nhìn thế giới bằng đôi mắt kiên nhẫn và trái tim hiền hoà. Phim tài liệu đưa người xem đến gần hơn với di sản nhiếp ảnh phi thường của Marc Riboud - một trong những bậc thầy của nhiếp ảnh hiện đại. Không chỉ đơn thuần là nghệ sĩ, Riboud còn được xem là chứng nhân lịch sử bằng hình ảnh, góp phần định hình cách hiểu sâu sắc về các sự kiện và biến động xã hội của thế kỷ 20. Qua chiếc máy ảnh của ông, những câu chuyện lịch sử không chỉ được ghi lại mà còn được chuyển tải đầy sinh động, giúp công chúng tiếp cận và cảm nhận sâu sắc hơn về dòng chảy lịch sử qua lăng kính nghệ thuật.

Nội dung phim xoanh quanh chân dung nhiếp ảnh gia Marc Riboud và hành trình ghi lại lịch sử qua chiếc máy ảnh của mình. (Ảnh: Kim Ngân)
Nội dung phim xoanh quanh chân dung nhiếp ảnh gia Marc Riboud và hành trình ghi lại lịch sử qua chiếc máy ảnh của mình. (Ảnh: Kim Ngân)

Sự kiện còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa và giáo dục cộng đồng về lịch sử hiện đại cũng như nghệ thuật nhiếp ảnh. Việc phối hợp tổ chức giữa một đơn vị quốc tế như Viện Pháp và các cơ quan quản lý địa phương thể hiện rõ sự hợp tác đa chiều, góp phần phát triển văn hóa xã hội một cách bền vững, đồng thời nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản nhiếp ảnh - một phần không thể thiếu của ký ức nhân loại.

Ban tổ chức mong muốn sự kiện không chỉ dừng lại ở việc chiếu phim mà còn là cầu nối để cộng đồng, đặc biệt các bạn trẻ, cùng nhau trải nghiệm, chia sẻ và thảo luận về giá trị nhân văn, lịch sử và nghệ thuật trong đời sống hiện đại. Buổi chiếu phim là lời mời gọi mở cửa để mọi người hiểu hơn về quá khứ, từ đó xây dựng tương lai văn minh hơn qua việc trân trọng và giữ gìn những giá trị văn hóa sâu sắc.

Đại diện BTC phát biểu giới thiệu trước giờ khởi chiếu. (Ảnh: Kim Ngân)
Đại diện BTC phát biểu giới thiệu trước giờ khởi chiếu. (Ảnh: Kim Ngân)

Sự kiện “Nhiếp ảnh gia Marc Riboud - Chứng nhân của thế kỷ 20” không chỉ đơn thuần là một buổi chiếu phim mà còn là dịp để mỗi người nhận thức rõ hơn về sức mạnh của nghệ thuật trong việc ghi lại và lan tỏa ký ức lịch sử, góp phần xây dựng xã hội giàu tính nhân văn và có chiều sâu văn hóa. Cộng đồng được khuyến khích đến tham gia để cùng cảm nhận và chia sẻ những giá trị sống động từ những bức ảnh mang đầy sức kể này.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Gần 125.000 học sinh Hà Nội chính thức bước vào cuộc đua lớp 10 công lập

Gần 125.000 học sinh Hà Nội chính thức bước vào cuộc đua lớp 10 công lập

Tin nổi bật5 ngày trước

(Sóng trẻ) - Sáng 30/5, học sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại 224 điểm thi. Sĩ tử, phụ huynh và địa điểm thi trong tâm thế sẵn sàng cho môn thi đầu tiên.

Giải bài toán thích ứng của sinh viên ngành Báo chí qua tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI”

Giải bài toán thích ứng của sinh viên ngành Báo chí qua tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI”

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 16/5, tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI” thuộc khuôn khổ Ngày hội Việc làm - AJC Job Fair 2026 đã cung cấp cho sinh viên những kỹ năng và góc nhìn thực tế để thích ứng với thị trường lao động thời đại số.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Chiều 9/5, Hội thi Olympic Triết học năm 2026 diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trải qua nhiều vòng thi căng thẳng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền về đích với một giải nhất và một giải ba chung cuộc. 

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN