Chủ tịch nước quyết định đặc xá hơn 3.000 phạm nhân dịp 2/9

(Sóng trẻ) - Ngày 30/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định đặc xá cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2021. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/9/2021.

Kể từ khi Luật Đặc xá sửa đổi năm 2018 có hiệu lực, đây là lần đầu tiên sau 4 năm, Chủ tịch nước quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị phạt tù có thời hạn, án tù chung thân giảm xuống tù có thời hạn.

dac-xa-vgp-163032515424316138272.jpg
Phạm nhân tại trại tạm giam Công an Lâm Đồng dự lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016

Thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9, Bộ Công an - cơ quan thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá - đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021 theo đúng quy định của pháp luật.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng các cơ quan chức năng đã quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch nước và Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2021 là “tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phạm nhân được đặc xá về nơi cư trú an toàn”.

Việc đặc xá năm nay sẽ được thực hiện từ ngày 1/9 để những người được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước có thể kịp đoàn tụ với gia đình đúng dịp Quốc khánh.

anh-hd-63.jpg

Theo Bộ Công an, các nơi tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước trên tinh thần gọn nhẹ; phải bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không để dịch COVID-19 lây lan vào các cơ sở giam giữ.

Công an các đơn vị, địa phương nơi tiếp nhận người đặc xá về nơi cư trú có kế hoạch và chỉ đạo ngay việc cấp lại các giấy tờ tùy thân, cấp Căn cước công dân…, đồng thời, thực hiện nghiêm Nghị định 49 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; đăng ký ngay cho người đặc xá vào các danh sách học nghề, hướng nghiệp, bố trí công ăn việc làm để tái hòa nhập cộng đồng và hạn chế tái phạm…

Theo Bộ Công an, hiện cả nước có hơn 100.000 phạm nhân đang thi hành án tại các cơ sở cải tạo, giam giữ.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người đẹp Thái Lan đăng quang Miss World 2025

Người đẹp Thái Lan đăng quang Miss World 2025

Tin nổi bật2 ngày trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/5, đêm chung kết Miss World 2025 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế HITEX, thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Đại diện Thái Lan - Opal Suchata Chuangsri đã xuất sắc đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi. 

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sự kiện thường niên Sóng Trẻ News Awards của Trang tin điện tử Sóng trẻ trở lại với chủ đề "Evangeline - Lời hứa của hoa hồng", đánh dấu chặng đường 17 năm hoạt động của CLB.

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của cựu sinh viên báo chí (1975 - 2025), ngày 15/3, Ban liên lạc khóa II khoa Báo chí tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại tầng 10, tòa nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN