Đi chợ giữa mùa dịch: Giá rau củ quả tăng chóng mặt
(Sóng trẻ) - Sau Tết Nguyên đán, tại Hà Nội, giá một số loại củ, quả, gia vị tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba.
Theo ghi nhận của PV, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hà Nội giá rau xanh luôn ở mức cao, thậm chí một số loại rau còn cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, rau cần 12.000 - 15.000 đồng/mớ; cải cúc 8.000 - 10.000 đồng/mớ; khoai tây, su su, từ 12.000 - 18.000 đồng/kg, cà chua 30.000 - 35.000 đồng/kg…
Đặc biệt, tăng cao nhất là các loại rau gia vị, trong đó hành lá: 200.000 đồng/kg, rau mùi 250.000 đồng/kg, thì là: 400.000 đồng/kg… hầu như rau thơm đã tăng giá gấp 5-6 lần so với 1 tháng trước đây.
Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm F0 tăng lên nên giá cả thị trường của các sản phẩm xông cũng theo đà tăng mạnh. Cụ thể, giá gừng từ 10.000 đồng/kg tăng lên 40.000 đồng/kg; giá sả từ mức 10.000 đồng/kg cũng tăng 30.000 – 40.000 đồng/kg; giá chanh tăng từ 20.000 đồng lên 40.000 – 50.000 đồng/kg…
Theo chị Mai Lan, một tiểu thương bán rau tại chợ Mỹ Đình cho hay, do nhập hàng đắt nên phải tăng giá theo.
“Gừng, sả, chanh, tía tô… bán khá chạy, có nhiều hôm không có đủ hàng để bán. Mỗi ngày tôi bán từ 60 - 70 cân gừng và sả, tăng gấp 3 - 4 lần dịp trước Tết”, chị Lan nói.
Giải thích về lý do giá rau tăng, hầu hết các tiểu thương cho rằng phần lớn rau vụ Tết đã bán hết, lứa rau tiếp theo chưa kịp cho thu hoạch vì năm nay đợt rét sâu và kéo dài sau Tết. Bên cạnh đó, giá xăng dầu tăng cao, nhiều nhà hàng kinh doanh trở lại nên sức mua tăng, khiến giá nhiều loại thực phẩm tươi sống chưa thể giảm.
“Tôi mua 5.000 đồng đúng được 3 “cọng” thìa là, thật không thể tin nổi rau đắt hơn cả thịt”, chị Nguyễn Diệu Linh (Thái Hà – Đống Đa - Hà Nội), cho biết.