Giới trẻ "Nghèo sang chảnh": Lối sống mới hay sự lệch lạc trong tư duy?

(Sóng trẻ) - Chuyên gia tài chính và chuyên gia tâm lý sẽ trò chuyện với độc giả trang tin Sóng trẻ trong tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Giới trẻ "Nghèo sang chảnh": Lối sống mới hay sự lệch lạc trong tư duy?” vào 14h00 ngày 18/12.

Việt Nam những năm gần đây xuất hiện thuật ngữ "nghèo sang chảnh" để nói về thực trạng giới trẻ vung tiền "quá trán" nhằm thỏa mãn những nhu cầu xa xỉ, ăn chơi không lo nghĩ đến ngày mai. Dù thu nhập thấp và không ổn định; sống phụ thuộc vào gia đình; thiếu kế hoạch dài hạn, nhiều bạn trẻ lựa chọn bất chấp để hưởng thụ, dẫu cho có phải vay nợ.

Trên các diễn đàn báo chí, nhiều bạn trẻ suy nghĩ “không cần dạy cách tiêu tiền”, “chẳng ai quy định người nghèo không được mua điện thoại sang, xe xịn”; hay gay gắt hơn là “hãy dừng soi mói cuộc sống người khác vì tiền của ai người nấy xài”.

“Nghèo sang chảnh” có nhiều điểm tương đồng với trào lưu tiêu xài hoang phí “shibal biyong” của giới trẻ Hàn Quốc. Với người trẻ “xứ sở kim chi”, hậu quả để lại là những khoản nợ chồng chất, cuộc sống vô định trong thất nghiệp, và thậm chí là tự tử. Theo Ngân hàng Hàn Quốc, nước này đang nợ hơn 1600 tỷ Won tiền học đại học; tiền mua nhà, xe; tiền mua sắm qua thẻ tín dụng và đánh bạc trực tiếp.

Vậy, “nghèo sang chảnh” có phải là lối sống hiện đại hay chỉ là sự lệch lạc trong tư duy và nhận thức? Tham gia buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Giới trẻ "Nghèo sang chảnh": Lối sống mới hay sự lệch lạc trong tư duy?” sẽ giúp các bạn trẻ nhận thức đúng đắn về việc quản lý chi tiêu.

2c54d57b-38a6-43ea-b76a-f4bab1d255fa.jpg

Buổi tọa đàm có sự tham gia của hai vị khách mời, chuyên gia tài chính chuyên đào tạo về quản lý tài chính và kỹ năng sống, chuyên gia Phạm Hồng Phúc đã có thời gian chuyên giảng dạy cho sinh viên trong các chương trình đào tạo kỹ năng sống - Hoạch định và quản lý tài chính cá nhân. Cùng sự góp mặt của chuyên gia tâm lý Phạm Mạnh Hà - Giám đốc Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hai vị khách mời đều là những người nổi tiếng và có chuyên môn trong ngành tài chính và tâm lý học. Sự xuất hiện của chuyên gia Phạm Hồng Phúc và chuyên gia Phạm Mạnh Hà hứa hẹn sẽ mang đến những kiến thức bổ ích và giúp các bạn trẻ hiểu đúng và hành động đúng trong vấn đề chi tiêu. 

Chương trình sẽ được cập nhật trực tiếp trên trang tin điện tử Sóng trẻ (http://songtre.com.vn/) và phát trực tiếp trên fanpage Sóng trẻ.

Độc giả có thể theo dõi và đặt các câu hỏi cho hai chuyên gia về những kỹ năng quản lý chi tiêu hay những khó khăn trong quá trình quản lý tài chính cá nhân tại phần bình luận dưới bài viết.

Ban biên tập Sóng trẻ rất mong nhận được sự tương tác và theo dõi của quý độc giả. 

Xin chân thành cảm ơn!

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật1 ngày trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN