Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!

(Sóng Trẻ) - Làm báo đã là một việc khó nhưng theo đuổi nghề báo lại là một việc khó hơn. Nhận định này, ngay từ khi nộp hồ sơ thi vào ngành báo truyền hình, tôi đã được trải nghiệm. Bố mẹ, họ hàng, hàng xóm luôn khuyên can tôi: là con gái, đừng nên đi theo ngành báo, vất vả lắm!

Theo đuổi nghề báo là đuổi theo những sự kiện, là đi theo những vấn đề, là len lỏi vào từng ngõ ngách trong cuộc sống, là tiếp xúc với thực tế. Người ta nghĩ, con gái không nên đi nhiều, sẽ khổ, vì thể lực, vì sức khỏe không bằng nam giới. Nhưng ngày nay đã bình đẳng giới, phụ nữ hiện đại thì có thể làm bất cứ việc gì, ngay cả vấn đề nghề nghiệp. Thực tế cho thấy, nhiều nhà báo là nữ giới nhưng họ vẫn đạt được thành công, vẫn gắn bó với nghề của mình dù gặp nhiều khó khăn và bất lợi. Những nữ nhà báo có thể không làm được các công việc trong nghề đòi hỏi về thể lực nhiều được như nam giới nhưng họ có thể làm ở mức độ nào đó phù hợp với bản thân. Chắc chắn rằng, một vài chuyến đi xa làm tin, làm phóng sự trong ngày, dù có ở vùng khó khăn thế nào cũng sẽ không làm khó được các nhà báo là nữ giới. 

Câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” luôn nhắc nhở về vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Đây chính là một trong những rào cản lớn nhất của nữ giới khi đi làm báo. Những chuyến đi làm tin, làm phóng sự, những lần thức trực tin khiến những nữ nhà báo khó khăn hơn trong việc cân bằng giữa công việc và gia đình. Khó có thể thấy một người đàn ông nào vui vẻ cáng đáng việc nhà để cho người phụ nữ của mình vắng nhà dài ngày hay không có thời gian chu toàn cho gia đình. Do vậy, đối với nhiều người, họ bắt buộc phải lựa chọn giữa công việc và tình yêu. Công việc thì có thể làm nhiều việc khác nhau nhưng quan trọng là công việc nào khiến mình đam mê, sẵn sàng cống hiến hết sức mình cho nó và cảm thấy hạnh phúc khi được gắn bó cả đời với nó. 

eef1711a7_journalist1.jpg
Hãy theo đuổi đam mê dù đó có là chông gai, vất vả

Tôi theo đuổi ngành báo truyền hình, tham gia các hoạt động trong trường liên quan đến truyền hình, cũng được trải nghiệm cảm giác đi nhiều nơi trong thành phố, đến nhiều trường đại học để quay tin, quay phóng sự, cũng đã từng về nhà khá muộn. Tôi cũng nhiều lần xảy ra mâu thuẫn, cãi vã với người yêu mình vì những chuyện liên quan đến giờ giấc của việc làm báo. Bởi người ấy muốn tôi bắt đầu lại, lựa chọn một ngành học có thể đem đến cho tôi một công việc nhàn nhã, theo đúng giờ hành chính sau này. Càng học nhiều hơn trong ngành báo, tôi càng thấm thía hơn cái sự khó khăn về tinh thần này đối với một nữ nhà báo.

Gần đây, siêu bão Haiyan đổ bộ vào nước ta gây nhiều hậu quả đáng tiếc, nhất là dư luận đang xôn xao về việc nữ phóng viên Nguyễn Thị Hồng Sen (Đài Phát thanh Đức Phổ, Quảng Ngãi) thiệt mạng trong quá trình tác nghiệp về cơn bão và hình ảnh các nữ biên tập viên của Đài Truyền hình Việt Nam phải tác nghiệp trong điều kiện thời tiết nguy hiểm, càng làm cho quan niệm con gái làm báo là không nên càng thêm nặng nề. Tuy nhiên, khi đã quyết định theo đuổi nghề báo, tức là đã phải chấp nhận những khó khăn có thể gặp phải. Vấp phải nhiều sự phản đối như vậy, nhưng tôi luôn tâm niệm rằng “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Nguyễn Thùy Linh
Truyền hình k32a2


Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của cựu sinh viên báo chí (1975 - 2025), ngày 15/3, Ban liên lạc khóa II khoa Báo chí tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại tầng 10, tòa nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Thời khắc chuyển giao sang năm mới Ất Tỵ 2025, không khí hân hoan bao trùm nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hàng triệu người dân từ Bắc vào Nam hòa mình vào màn pháo hoa rực rỡ, các chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hóa.

Mời độc giả tham dự Tọa đàm trực tuyến "Đi và viết khi ta còn trẻ"

Mời độc giả tham dự Tọa đàm trực tuyến "Đi và viết khi ta còn trẻ"

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - 14h30 ngày 05/12/2024, Trang tin điện tử Sóng trẻ sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Đi và viết khi ta còn trẻ”.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN