Lắng nghe nỗi cô đơn qua văn học đương đại tại sự kiện Đêm hè văn chương

(Sóng trẻ) - Tối 9/5, Liên minh các Viện Văn hóa Quốc gia Châu Âu (EUNIC) tại Việt Nam tổ chức chương trình "Đêm hè văn chương". Sự kiện mở ra không gian văn học đa giác quan, giúp khán giả tiếp cận các tác phẩm đến từ Áo, Bỉ, Séc, Pháp, Đức, Ý và Anh.

Nằm trong khuôn khổ chương trình "Những ngày Văn học Châu Âu", "Đêm hè văn chương" là trải nghiệm thưởng thức văn chương và đọc sách. Người tham dự được bước vào hành trình chu du qua nhiều địa điểm khác nhau và lắng nghe phần xướng đọc trích đoạn một tác phẩm văn chương nổi bật của văn học châu Âu và Việt Nam đương đại trong không gian tĩnh lặng.

Lấy chủ đề "Nỗi cô đơn và sự đoàn kết trong văn chương", sự kiện tuyển chọn những trích đoạn tác phẩm thể hiện cảm thức cô đơn và lẻ loi trong bối cảnh đô thị. Đại diện cho văn học Việt Nam là nhà thơ Lưu Quang Vũ, với các tác phẩm như "Bầy ong trong đêm sâu", "Mây trắng của đời tôi". Đối với văn học châu Âu, sự kiện đem đến những tiểu thuyết ấn tượng như "Bác Hana" (Alena Mornštajnová, Séc), "Chạy bán sống bán chết" (Serhiy Zhadan, Ukraina)…

Đông đảo khán giả chờ lượt đọc mới tại trạm đọc Vương quốc Anh. (Ảnh: Hải Long)
Đông đảo khán giả chờ lượt đọc mới tại trạm đọc Vương quốc Anh. (Ảnh: Hải Long)

Đêm hè văn chương gồm 4 địa điểm: Goethe-Institut Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Séc, Đại sứ quán Ukraina, Đại sứ quán Cộng hòa Slovakia. 4 địa điểm được chia thành 9 trạm đọc diễn ra cùng lúc, mỗi trạm gồm 7 lượt đọc. Sau mỗi 30 phút, tất cả các trạm bắt đầu lượt đọc mới với nội dung không thay đổi, người nghe có thể di chuyển đến các trạm khác nhau để nghe đọc tác phẩm tiếp theo.

Tại mỗi trạm đọc, Ban Tổ chức chú trọng sắp đặt không gian, ánh sáng phù hợp với cốt truyện của từng tác phẩm. Người xướng đọc mỗi trích đoạn cũng được lựa chọn kỹ lưỡng, với giọng đọc linh hoạt, có thể nhập vai để thể hiện câu thoại một cách sống động nhất. Ngoài ra, đơn vị tổ chức còn thiết kế một tấm bản đồ của buổi xướng đọc để dẫn dắt người nghe theo một trình tự hợp lý, liền mạch.

 

Mỗi trạm đọc tạo ra một trải nghiệm khác biệt, mang đến đa dạng cung bậc cảm xúc và suy tư cho người nghe. (Ảnh: Hải Long)
Mỗi trạm đọc tạo ra một trải nghiệm khác biệt, mang đến đa dạng cung bậc cảm xúc và suy tư cho người nghe. (Ảnh: Hải Long)

Sau khi nghe xướng đọc ở 2 trạm Pháp và Đức, Chị Mai Hoa (42 tuổi, phường Ba Đình) bày tỏ: "Đây là lần đầu tiên tôi trải nghiệm nghe đọc sách trong không gian Đại sứ quán. Điều tôi ấn tượng nhất là cách truyền tải tác phẩm qua giọng đọc đầy cảm xúc của các diễn giả, khơi gợi ý nghĩa của tác phẩm đối với người nghe. Sau mỗi trạm đọc, bản thân tôi lại có thêm nhiều suy vấn trong quá trình tiếp nhận văn học".

Chị Hoa nhận thấy song song với giá trị khuyến đọc, chương trình còn góp phần lan tỏa giá trị văn hóa giữa các quốc gia. (Ảnh: Hải Long)
Chị Hoa nhận thấy song song với giá trị khuyến đọc, chương trình còn góp phần lan tỏa giá trị văn hóa giữa các quốc gia. (Ảnh: Hải Long)


Tại trạm đọc Đại sứ quán Séc, Ông Jaroslav Zukerstein - Đại biện lâm thời (Chargé d'affaires a.i.) và Phó Đại sứ tại Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam cho biết, tại quê hương của ông, đây đã là một sự kiện di sản với hàng ngàn người tham dự tại nhiều địa điểm. Ông Jaroslav Zukerstein chia sẻ: "Vì vậy, chúng tôi cùng với Trung tâm Séc Hà Nội đã quyết định mang ý tưởng này đến Việt Nam, để đưa văn học nước nhà đến gần hơn với khán giả quốc tế".

“Chúng tôi rất hạnh phúc và tự hào khi thấy có rất nhiều bạn trẻ và những người yêu văn học đến tham dự sự kiện này”, ông Jaroslav Zukerstein chia sẻ thêm. (Ảnh: Hải Long)
"Chúng tôi rất hạnh phúc và tự hào khi thấy có rất nhiều bạn trẻ và những người yêu văn học đến tham dự sự kiện này", ông Jaroslav Zukerstein khẳng định. (Ảnh: Hải Long)

"Đêm hè văn chương" không chỉ khuyến khích cộng đồng đọc sách theo một hình thức mới mà còn kết nối những giá trị văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau. Từ đó, sự kiện khẳng định sức hút và giá trị bền vững của văn học khi được hồi sinh trong cách tiếp nhận mới.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Đêm 29 Tết (16/2), không khí hân hoan lan tỏa khắp cả nước khi hàng triệu người dân đổ ra đường, hòa mình vào những màn pháo hoa rực sáng và các chương trình nghệ thuật chào năm mới. Thời khắc chuyển giao không chỉ khép lại năm cũ, mà còn khơ

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau nhiều lần bị giải tỏa và cảnh báo nguy hiểm, phố cà phê đường tàu Khâm Thiên - Lê Duẩn vẫn tấp nập trở lại. Bất chấp biển cấm và yêu cầu dừng hoạt động, hàng quán tiếp tục lấn chiếm sát đường ray, thu hút đông đảo du khách

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật8 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN